Syria sẽ bị tấn công hóa học trong hai ngày tới?

10:24 27/08/2018

Các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học do các đặc vụ nước ngoài dàn dựng sẽ diễn ra ở Syria trong hai ngày tới, RT dẫn cảnh báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/8.

nga-canh-bao-sap-co-tan-cong-hoa-hoc-dan-dung-o-syria
Sẽ có tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria trong hai ngày tới? Ảnh minh họa.

"Theo thông tin Trung tâm hòa giải Nga ở Syria nhận được ngày hôm nay (26/8) từ các cư dân của Idlib, các chuyên gia nước ngoài (nói tiếng Anh) đã đến khu định cư ở phía nam khu vực Idlib để dàn dựng vụ tấn công hóa học bằng cách sử dụng các quả tên lửa chứa clo”, hãng thông tấn Tass dẫn lời Thiếu tướng Igor Konashenkov – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Theo Sputnik thông tin trên đã được xác minh bởi nhiều nguồn độc lập. Nhóm khủng bố Dzhabhat An-Nusra đang chuẩn bị các cuộc tấn công để đổ lỗi cho lực lượng chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học chống dân thường tỉnh Idlib.

Theo ông Konashenkov, để dàn dựng cuộc tấn công hóa học, nhóm khủng bố mang 8 bình clo tới thị trấn Jisr al-Shugur tỉnh Idlib, sau đó chuyển cho các chiến binh nhóm Hizb Al-Turkistan al-Islam ở làng Hallyuz, cách Jisr al-Shugurov vài km.

Theo ông Konashenkov, các cuộc tấn công hóa học dàn dựng trên sẽ được tiến hành tại Syria trong hai ngày tới với sự tham gia của các đặc vụ nước ngoài. Sau đó, các lực lượng đối địch nước ngoài sẽ cáo buộc chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học để chống lại dân thường.

"Như vậy, các lực lượng ngoài khu vực đang một lần nữa chuẩn bị các cuộc khiêu khích lớn ở Syria bằng cách sử dụng các chất độc để làm mất ổn định tình hình và làm gián đoạn động lực ổn định của quá trình hòa bình đang diễn ra", ông Konashenkov lưu ý.

Kể từ năm 2017 đến nay đã có ít nhất hai lần chính phủ Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học chống lại thường dân. Bất chấp việc Damacus phủ nhận, Tổng thống Mỹ vẫn nã tên lửa vào Syria với lý do trừng phạt về các vụ tấn công đó.

 

Nga trưng bày nhiều vũ khí do Mỹ sản xuất bị tịch thu ở Syria

Tại triển lãm quân sự quốc tế Army 2018, Nga đã trưng bày hơn 1.000 khí tài quân sự tịch thu từ các nhóm nổi dậy, các nhóm khủng bố ở Syria, trong đó có nhiều vũ khí do Mỹ sản xuất.Tin khác