Nga công bố từng phút của thảm kịch máy bay Il-20 bị bắn ở Syria

11:36 24/09/2018

Ngày 23/9, sau khi nghe những bằng chứng biện minh của Israel, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố những bằng chứng ‘đanh thép’ cho cáo buộc Israel đã gây ra vụ máy bay Il-20 bị bắn hạ ở Syria ngày 17/9.

nga-cong-bo-tung-phut-dien-ra-tham-kich-cua-may-bay-il-20
Một chiếc máy bay Il-20 của Nga.

 “Chúng tôi tin rằng lỗi của thảm kịch xảy ra với máy bay Il-20 hoàn toàn do không quân Israel và những người đã ra lệnh thực hiện những hành động như vậy, The Jerusalem Post dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov.

"Hôm nay, chúng tôi sẽ công bố chi tiết những gì đã xảy ra với máy bay IL-20 của Lực lượng Không gian vũ trụ Nga gần bờ biển Syria ngày 17/9. Chúng tôi sẽ cung cấp diễn biến từng phút diễn ra thảm kịch này dựa trên dữ liệu trích xuất từ các radar và hệ thống hiển thị thông tin đường không Plotto", ông Konashenkov nói

Dưới đây là những chi tiết Moscow đưa ra để chứng minh máy bay Israel đã lấy Il-20 cùng 15 binh sĩ Nga làm lá chắn trước tên lửa phòng không Syria ngày 17/9:

Israel cung cấp sai thông tin về khu vực không kích ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng Không quân Israel (IAF) đã thông báo cho Nga thông tin sai lệch về khu vực mà họ tiến hành không kích tại Syria, khiến máy bay Il-20 không kịp di chuyển tới khu vực an toàn nên bị phòng không Syria bắn hạ.

Video đồ họa của Bộ Quốc phòng Nga về quá trình máy bay Il-20 của Nga bị bắn hạ:

Theo đó, ban đầu, quân đội Israel cho biết sẽ tấn công một vài cơ sở công nghiệp ở bắc Syria, gần với khu vực chiếc Il-20 đang hoạt động. Bộ Quốc phòng Nga đã lệnh cho IL-20 quay trở về căn cứ Khmeimim ở Latakia. Tuy nhiên, Israel gần như ngay lập tức tấn công Latakia, đúng khu vực Il-20 đang di chuyển.

"Trong cuộc đối thoại thông qua đường dây nóng, đại diện Bộ Tư lệnh Không quân Israel cho biết, các mục tiêu của máy bay Israel nằm ở bắc Syria. Tuy nhiên, mọi người có thể thấy trên bản đồ, các chiến đấu cơ Israel đã không kích vào tỉnh phía tây Latakia, chứ không phải phía bắc Syria. Việc Israel cung cấp thông tin sai lệch về khu vực không kích đã khiến chiếc IL-20 không đủ thời gian di chuyển tới vùng an toàn", ông Konashenkov nhấn mạnh.

Israel cảnh báo Nga quá muộn

Không chỉ vậy, ông Konashenkov còn cho biết Không quân Israel đã cảnh báo quá muộn, gần như sát thời điểm bắt đầu không kích. Hành động đó vi phạm thỏa thuận song phương năm 2015 giữa hai phía nhằm ngăn chặn các sự cố trên không phận Syria.

nga-cong-bo-tung-phut-dien-ra-tham-kich-cua-may-bay-il-20
Các binh sĩ Nga tưởng niệm 15 thành viên phi hành đoàn của máy bay Il-20 bị bắn ở Syria ngày 17/9.

"Israel không báo trước cho Nga về kế hoạch tấn công. Họ cảnh báo đúng vào thời điểm họ bắt đầu tấn công. Những hành động này rõ ràng vi phạm thỏa thuận năm 2015 giữa Nga-Israel nhằm ngăn chặn các vụ xung đột giữa lực lượng vũ trang hai nước tại Syria", ông Konashenkov nói.

Máy bay Israel thiếu chuyên nghiệp

Phản bác lại tuyên bố của Israel rằng máy bay Nga bị tấn công khi tất cả các máy bay của Israel đã quay lại không phận của nước này, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho rằng các máy bay F-16 của Israel chỉ rời đi khoảng 10 phút sau khi nhận được thông tin máy bay Il-20 bị bắn.

"Quân đội Israel đã gây sơ suất nghiêm trọng và thiếu chuyên nghiệp, dẫn tới việc IL-20 bị bắn hạ", ông Konashenkov nói.

Theo ông Konashenkov, khi bị phòng không Syria đáp trả đợt tấn công đầu tiên, các máy bay chiến đấu của Israel đã bật hệ thống gây nhiễu radar. Một trong các máy bay của Israel đã bay về phía bờ biển Syria và lấy máy bay IL-20 của Nga có mặt tại đó và đang chuẩn bị hạ cánh làm lá chắn.

Bởi IL-20 có diện tích phản xạ radar lớn hơn F-16 nên phòng không Syria đã nhận diện nhầm chiếc IL-20 là máy bay chiến đấu Israel. Hậu quả, máy bay IL-20 đã bị bắn hạ.

Israel vi phạm cam kết giảm xung đột

Ông Konashenkov cho rằng Israel đã phá vỡ cam kết giảm xung đột trong khu vực khi không báo trước cho Nga về kế hoạch tấn công. Trong khi đó, Moscow khẳng định luôn thông báo cho Israel về các hoạt động của mình ở Syria và chưa bao giờ chống lại các cuộc tấn công của Israel ở Syria ngay cả khi chúng gây nguy hiểm cho quân đội Nga ở đó.

Trong 18 tháng qua, Nga gửi cho Bộ Tư lệnh Không quân Israel 310 thông báo, trong khi Israel chỉ gửi 25 thông báo trong khoảng 200 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu tại Syria.

"Đây là phản ứng cực kỳ vô ơn trước tất cả những gì Nga đã làm cho Israel và người dân nước này thời gian gần đây", ông Konashenkov nói.

Israel vẫn phủ nhận

Tối ngày 23/9, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel tuyên bố phái đoàn các quan chức thuộc Lực lượng Phòng không Israel, dẫn đầu bởi Tư lệnh không quân Amikam Norkin, đã trình bày cho Moscow bản điều tra hoàn chỉnh của Israel về vụ máy bay IL-20 của Nga bị bắn hạ ở Syria. Theo đó, họ phủ nhận cáo buộc cho rằng Israel có lỗi trong vụ IL-20 bị bắn rơi.

“Không quân Israel không nấp sau bất cứ máy bay nào và các máy bay của Israel đã ở trong không phận Israel khi Syria bắn hạ máy bay Nga”, Israel tuyên bố.

Israel gọi đó là vụ việc "bi thảm” và gửi lời chia buồn tới thân nhân của các binh sĩ và nhân dân Nga.

Người phát ngôn nhấn mạnh: "Sự an toàn và sức khỏe của các lực lượng Nga đóng tại Syria luôn được cân nhắc mỗi khi các cuộc tấn công được tiến hành”.

 

Israel biến IL-20 của Nga thành 'con mồi thế mạng' trước không quân Syria

Hãng RT cho biết, Bộ quốc phòng Nga công bố thông tin chi tiết tình huống tai nạn của máy bay trinh sát điện tử IL-20 trên vùng biển Syria ngày 17/09/2018. Theo thông báo này, các máy bay Israel nấp sau chiếc IL-20, để máy bay Nga trở thành "lá chắn" hứng chịu đòn tấn công của tên lửa phòng không Syria.

 

Israel tung bằng chứng sốc về đòn đau của Nga ở Syria

Israel “mách” Nga rằng Syria nã ào ạt 20 tên lửa vào máy bay Il-20. Nga yêu cầu phía Isreal điều tra lại.

 

Tướng Israel vội vã tới Nga giải trình vụ máy bay Il-20 bị bắn hạ

Ngày 20/9, Tư lệnh không quân Israel Amikam Norkin đã dẫn một phái đoàn lên đường tới Moscow để giải thích vụ máy bay Il-20 chở 15 binh sĩ Nga bị bắn rơi ở Syria ngày 17/9.Tin khác