Nga công bố video các thủy thủ Ukraine thú tội

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:14 28/11/2018

Ngày 27/11, Nga công bố đoạn video ghi lại lời thú tội của các thủy thủ Ukraine – những người đã bị phía Moscow bắt giữ trong cuộc đối đầu ở eo biển Kerch, gần bán đảo Crimea ngày 25/11, Daily Mail đưa tin.

nga-cong-bo-video-cac-thuy-thu-ukraine-thu-toi
Các thủy thủ Ukraine thừa nhận tiếp tục xâm phạm lãnh hải Nga bất chấp cảnh báo.

Trong đoạn video, các thủy thủ Ukraine nói khi đi từ Odessa tới Maripol, qua eo biển Kerch, họ đã đi vào lãnh hải Nga bất chấp phía Nga liên tục cảnh báo.

“Khi đi tới Maripol qua eo biển Kerch, chúng tôi đã đi vào lãnh hải Nga. Chúng tôi đã bị các lực lượng kiểm soát biên giới Nga cảnh báo rằng đang vi phạm phát luật Nga. Họ yêu cầu chúng tôi rời lãnh hải Nga nhiều lần”, một thủy thủ Ukraine thừa nhận.

Một thủy thủ khác nói: Sau khi băng qua biên giới trên biển của Nga, tôi có thể nhìn thấy các tàu kiểm soát biên giới Nga. Tôi đã cố tình phớt lờ yêu cầu mà họ truyền qua radio. Tôi hiểu những hành động của tàu Ukraine ở eo biển Kerch là khiêu khích. Tôi đã thực hiện lệnh được giao”.

Người thứ ba nói: "Tàu Nga liên lạc với chúng tôi. Họ bảo chúng tôi dừng lại hoặc họ sẽ nổ súng. Chỉ huy đã quyết định dừng tàu. Chúng tôi bị đưa ra khỏi tàu sau đó”.

Video các thủy thủ Ukraine thừa nhận đã vi phạm lãnh hải Nga bất chấp cảnh báo:

Trong khi đó, trên các mạng xã hội đang lan truyền hình ảnh một trong những con tàu Ukraine bị Nga bắt giữ có lỗ thủng lớn.

Ngày 25/11, Nga đã nổ súng và bắt giữ ba tàu Ukraine cùng thủy thủ đoàn với cáo buộc đã vi phạm lãnh hải Nga, phớt lờ yêu cầu dừng lại và có hành động nguy hiểm. Trong khi đó, Ukraine cho biết đã báo trước cho Nga về kế hoạch đi của các con tàu, yêu cầu Nga trả lại tàu cùng thủy thủ đoàn.

Mỹ và nhiều nước phương Tây chỉ trích Nga và tuyên bố sẽ ủng hộ Ukraine.

Việc Nga công bố đoạn video ghi lời thú tội của các thủy thủ Ukraine được cho là để đáp trả những cáo buộc của Ukraine và phương Tây.

Ngày 27/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin  nói rằng ông lo ngại sâu sắc về việc Ukraine áp thiết quân luật. Ông cảnh báo Ukraine không nên có bất kì hành động liều lĩnh nào. Ông cho rằng Kiev đã cố gây sự để áp dụng thiết quân luật nhằm giúp Tổng thống Ukraine Poroshenko trước các cuộc bầu cử vào năm tới. Với thiết quân liệt, Ukraine có thể cấm các cuộc vận động tranh cử cũng như hoạt động của các đảng phái.

Trong khi đó, ông Poroshenko cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn diện với Nga.

 

Ukraine cảnh báo chiến tranh, Tổng thống Putin nói Kiev không nên liều lĩnh

Ngày 27/11, Tổng thống Nga Putin đã lần đầu lên tiếng về vụ đối đầu trên biển ngày 25/11 và cho rằng Ukraine không nên liều lĩnh. Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn diện.

 

Gần 5 năm sau cách mạng Maidan, Ukraine giờ ra sao?

Ngày 21/11/2013, cách mạng Maidan hay các cuộc biểu tình lớn ủng hộ Liên minh châu Âu nổ ra tại quảng trường trung tâm thủ đô Kiev của Ukraine, dẫn đến việc Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych bị lật đổ. 5 năm sau, tình hình Ukraine vẫn chưa yên.

 

Ukraine chính thức áp thiết quân luật 30 ngày với lý do sợ Nga xâm lược

Ngày 26/11, sau khi được quốc hội thông qua, Ukraine chính thức áp thiết quân luật trong 30 ngày với lý do sợ Nga xâm lược, Reuters đưa tin.Tin khác