Nga cung cấp cho Mỹ thông tin âm mưu tấn công hóa học ở Syria

15:13 30/08/2018

Moscow đã thông báo chi tiết cho các nhà ngoại giao Mỹ về việc các nhóm phiến quân đang âm ưu thực hiện một cuộc tấn hóa học ở tỉnh Idlib, Syria nhằm đổ lỗi cho chính phủ Damascus.

nga-cung-cap-cho-my-am-muu-tan-cong-hoa-hoc-o-syria
Thành viên nhóm phiến quân Al-Nusra Front (còn được gọi là Tahrir al-Sham) ở Syria.

Ngày 29/8, ông Anatoly Antonov, đại sứ Nga tại Washington, đã xác nhận với giới truyền thông rằng ông đã gặp đặc phái viên của Mỹ ở Syria, James Jeffrey và David M. Satterfield để cung cấp cho họ thông tin về vụ tấn công hóa học trên, RT đưa tin.

Cuộc gặp do Nga kêu gọi diễn ra ngày 27/8. Ông Anatoly cảm ơn đại diện phía Mỹ đã tham dự và mô tả cuộc gặp “mang tính xây dựng và chuyên nghiệp”.

Tại cuộc họp, Nga đã chính thức bày tỏ sự quan ngại của mình về những thông tin rằng Mỹ cùng với Pháp và Anh đang chuẩn bị không kích vào Syria với lý do chính phủ Damacus sử dụng vũ khí hóa học. Moscow đã yêu cầu Washington nhanh chóng "cung cấp các bằng chứng" để chứng minh những cáo buộc mới rằng Damascus sắp sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân của mình.

Đồng thời, Moscow cũng thông báo chi tiết các thông tin tình báo mà họ thu thập và xác minh được về việc nhóm phiến quân Al-Nusra Front (còn được gọi là Tahrir al-Sham) đang định dàn dựng một vụ tấn công hóa học ở Idlib nhằm đổ tội cho quân chính phủ.

Trước đó Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo rằng Tahrir al-Sham đang âm mưu một cuộc tấn công hóa học mà sau đó sẽ bị xuyên tạc như là một cuộc tấn công "tàn bạo của chế độ Syria" nhằm vào thường dân.

8 thùng đựng clo đã được chuyển đến một ngôi làng gần thành phố Jisr al-Shughur, và một nhóm chiến binh được đào tạo đặc biệt, cũng đã tới khu vực này để giả vờ cứu hộ, ông Antonov cho hay.

Moscow cảnh báo Washington về âm mưu trên và lưu ý rằng một cuộc không kích khổng lồ nhắm vào cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự của Syria sẽ tạo thành một hành động "xâm lược bất hợp pháp" chống lại Syria.

“Chúng tôi tin rằng mối quan tâm của chúng tôi sẽ được lắng nghe", ông Antonov nói và thêm rằng ông hy vọng Mỹ "sẽ nỗ lực để ngăn chặn những kẻ khủng bố sử dụng hóa chất độc hại và sẽ hành động có trách nhiệm, phù hợp với vai trò của một thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc".

Tuần trước, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Trump, John Bolton, tuyên bố Mỹ "sẽ phản ứng rất mạnh mẽ" trong trường hợp Damacus thực hiện một cuộc tấn công hóa học mới. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Macron cũng cảnh báo đã sẵn sàng tấn công Syria nếu điều đó xảy ra.

 

Tổng thống Macron cảnh báo Pháp đã sẵn sàng tấn công Syria

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói Pháp đã sẵn sàng thực hiện cuộc tấn công mới nhằm vào Syria nếu Damacus sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường. Trong khi đó, Nga cảnh báo sắp có cuộc tấn công hóa học do nước ngoài dàn dựng ở Syria.Tin khác