Thứ ba, 02/01/2024, 08:47 AM
  • Click để copy

Nga đặt cược tương lai năng lượng tại châu Á

Nga, quốc gia đang đối mặt với nhiều hạn chế từ các lệnh trừng phạt quốc tế, đã thực hiện một bước chuyển lớn bằng cách chuyển hướng xuất khẩu dầu gần như hoàn toàn sang châu Á, chủ yếu là Trung Quốc và Ấn Độ.

Dự án LNG 2 ở Bắc Cực. Ảnh TASS

Dự án LNG 2 ở Bắc Cực. Ảnh TASS

Hành động này được cho là để đáp lại các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhằm bảo toàn nguồn thu từ dầu mỏ của đất nước. Sau khi liên minh quốc tế, bao gồm G7, Liên minh châu Âu và Úc áp mức giá trần, doanh thu từ dầu mỏ của Nga đã giảm 32% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 11/2023, so với cùng kỳ năm 2022. Biện pháp này nhằm hạn chế nguồn tài chính cho cuộc chiến ở Ukraine.

Tác động của các lệnh trừng phạt và phản ứng chiến lược

Các lệnh trừng phạt của phương Tây, được đưa ra nhằm mục đích đánh vào ngành năng lượng của Nga, một thành phần quan trọng trong nền kinh tế của nước này. Đáp lại, Nga đã phản ứng nhanh nhẹn, xác định lại quan hệ đối tác thương mại của mình và hướng tới các thị trường ít truyền thống hơn. Tuy nhiên, liên minh đã thắt chặt các quy định xung quanh mức trần giá, đặt ra mức giá tối đa là 60 USD/thùng cho dầu Nga bán cho các nước thành viên. Những biện pháp này có tác động đáng kể đến thị trường dầu mỏ toàn cầu và nền kinh tế Nga, nhằm duy trì sự ổn định của thị trường năng lượng và làm giảm doanh thu của Nga.

Dự án LNG 2 Bắc Cực: Thách thức các lệnh trừng phạt

Dự án LNG 2 ở Bắc Cực, một siêu dự án khí đốt của Nga, là một ví dụ điển hình về khả năng phục hồi và tham vọng kinh tế của Nga trước các lệnh trừng phạt. Bất chấp những thách thức do lệnh trừng phạt của Mỹ đặt ra, dự án do gã khổng lồ khí đốt Novatek dẫn đầu đang có những bước tiến lớn. Việc đưa vào vận hành giai đoạn đầu của dự án là cột mốc quan trọng, đánh dấu sự khởi đầu một kỷ nguyên mới cho ngành khí đốt Nga. Dự án này có quy mô lớn, không chỉ nhằm mục đích tăng đáng kể sản lượng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga mà còn củng cố vị thế của nước này trên thị trường LNG toàn cầu, bằng cách đa dạng hóa nguồn thu và tiếp cận các thị trường mới.

Viễn cảnh tương lai và tham vọng về khí đốt

Có thể thấy tầm nhìn dài hạn đầy tham vọng của Nga đối với lĩnh vực năng lượng. Với dự án LNG 2 ở Bắc Cực là mũi nhọn, Nga có kế hoạch tăng thị phần sản xuất LNG toàn cầu từ 8% lên 15-20% vào năm 2035. Sự mở rộng đáng kể này phản ánh tham vọng trở thành ông lớn trên thị trường LNG toàn cầu của nước này. Những tác động của sự tăng trưởng này là đáng kể, không chỉ đối với nền kinh tế Nga mà còn đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Bằng cách tăng cường năng lực sản xuất và đa dạng hóa thị trường, Nga tìm cách đảm bảo sự ổn định và tăng trưởng kinh tế lâu dài, bất chấp bối cảnh địa chính trị nhiều biến động.

Bằng cách chuyển hướng xuất khẩu dầu sang châu Á và thúc đẩy dự án LNG 2 ở Bắc Cực, Nga đang thể hiện khả năng vượt trội trong việc điều hướng môi trường địa chính trị phức tạp và thích ứng với những thách thức kinh tế. Những sáng kiến chiến lược này không chỉ là phản ứng trước các lệnh trừng phạt của phương Tây mà còn là bước tiến mới trong việc tái cấu trúc địa chính trị ngành năng lượng toàn cầu. Bằng cách chủ động định vị mình ở các thị trường mới và phát triển các dự án quy mô lớn, Nga đang tích cực định hình tương lai kinh tế và lĩnh vực năng lượng của mình.

Vụ khủng bố đẫm máu ở Nga: Con số thương vong tăng lên 236 người

Vụ khủng bố đẫm máu ở Nga: Con số thương vong tăng lên 236 người

24/03/2024 15:52

11 người đã bị bắt giữ liên quan đến vụ tấn công khủng bố tại Crocus City Hall, ngoại ô Moscow.

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

21/03/2024 11:18

Mọi kỷ lục lớn về khí hậu toàn cầu đã bị phá vỡ vào năm ngoái và năm 2024 có thể tồi tệ hơn, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết hôm thứ Ba 19/3, đồng thời bày tỏ mối quan ngại đặc biệt về nhiệt độ bề mặt đại dương và băng biển đang thu hẹp.

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

19/03/2024 14:59

Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới gửi lời chúc mừng đến ông Putin sau khi ông tái đắc cử Tổng thống Nga.

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

18/03/2024 15:46

Mặc dù có nhiều nỗ lực ngăn chặn, Chính quyền Nigeria vẫn không thể giải quyết nạn trộm cắp dầu. Vấn nạn này gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích kinh tế và giảm sức hút của ngành dầu khí địa phương.

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

18/03/2024 15:45

Ukraine hôm Chủ nhật cho biết họ không có kế hoạch gia hạn thỏa thuận 5 năm đã ký với Công ty Gazprom của Nga về việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu cũng như không ký một thỏa thuận nào khác.

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

18/03/2024 15:23

Philippines đã mở một cuộc đấu giá quyền khai thác hydro tự nhiên ở hai khu vực cách thủ đô Manila khoảng 200 km.

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

18/03/2024 15:14

Chính phủ Iran hôm Chủ nhật đã công bố một loạt hợp đồng trị giá 13 tỷ USD để tăng sản lượng dầu bất chấp các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ áp đặt kể từ năm 2018.

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

18/03/2024 15:12

Công ty dầu mỏ Trung Quốc CNOOC đang cử một nhóm lãnh đạo cấp cao tới Angola để thảo luận về các cơ hội thăm dò dầu mỏ, Bộ Dầu khí Angola cho biết hôm Chủ nhật.

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

18/03/2024 10:52

Reuters đưa tin, Pháp đang đề xuất Liên Minh Châu Âu (EU) lệnh cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng, trong bối cảnh các Chính phủ EU đang tìm kiếm những cách thức mới để giải quyết vấn đề rác thải dệt may, khi vấn nạn này ngày càng trở nên trầm trọng.

Xem thêm