Nga định mở lại căn cứ quân sự ở Cuba nếu Mỹ rút khỏi INF

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:21 01/11/2018

Một trong những phản ứng của Moscow nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) là mở lại căn cứ quân sự tại Cuba, RT ngày 31/10 dẫn lời người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga Vladimir Shamanov cho hay.

nga-dinh-mo-lai-can-cu-quan-su-o-cuba-neu-my-rut-khoi-inf
Nga sẽ mở lại căn cứ quân sự ở Cuba nếu Mỹ rút khỏi INF?

Mỹ đang có kế hoạch rút khỏi hiệp ước INF quan trọng từ thời Chiến tranh Lạnh. Phản ứng của Nga có thể là kích hoạt lại các cơ sở quân sự ở Cuba, ông Shamanov cho biết.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng nếu Nga phản ứng như vậy thì sẽ cần chờ sự cho phép của chính phủ Cuba. "Chúng ta phải chờ chính phủ Cuba đồng ý cho tăng cường hiện diện quân sự. Xét đến cùng, đây là đề nghị mang tính chính trị nhiều hơn là về quốc phòng. Còn khá sớm để nói về biện pháp đáp trả việc Mỹ rút khỏi INF. Chúng tôi vẫn đang đánh giá tình hình", ông Vladimir Shamanov nói.

Theo ông, Moscow có thể sẽ đề cập đến việc cho Nga mở lại căn cứ ở Cuba khi tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel thăm Nga vào đầu tháng 11 tới. Ông Miguel Díaz-Canel từng cho biết sẽ không cho phép nước ngoài triển khai lực lượng quân sự trên lãnh thổ Cuba. Tuy nhiên, ông Shamanov cho rằng Cuba có thể sẽ đồng ý bởi Mỹ đã gây hại tới các lợi ích của Cuba. “Cuba có những lợi ích riêng và những lợi ích đó đang bị tổn thương bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ”, ông nói.

Ngày 21/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi hiệp ước INF được ký từ năm 1987 với lý do Nga vi phạm hiệp ước. Trong khi đó, Moscow phủ nhận cáo buộc và cho rằng chính Washington mới là bên vi phạm.

Hiệp ước INF yêu cầu Mỹ và Liên Xô loại bỏ và cấm vĩnh viễn tất cả các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình mặt đất với phạm vi từ 500 đến 5.500 km. Hiệp ước INF đánh dấu lần đầu tiên các cường quốc đồng ý giảm bớt kho vũ khí hạt nhân, loại bỏ toàn bộ danh mục vũ khí hạt nhân, và sử dụng các cuộc thanh tra tại chỗ để xác minh quá trình hủy bỏ đó.

 

Hiệp ước INF mà Mỹ đang định rút là gì?

Hiệp ước INF đang trở thành tâm điểm chú ý sau khi Mỹ tuyên bố rút. Nga gọi động thái này của Mỹ là nguy hiểm. Hiệp ước INF là gì mà có ảnh hưởng lớn đến vậy?

 

Mỹ rời INF: Nga sẽ nhắm vào nước châu Âu đặt tên lửa hạt nhân của Washington

Ngày 24/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sẽ buộc phải nhắm vào bất kỳ quốc gia châu Âu nào đồng ý cho Mỹ đặt tên lửa hạt nhân sau khi Washington rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung INF – một hiệp ước kiểm soát vũ khí từ thời chiến tranh lạnh, Reuters đưa tin.

 

Mỹ quyết rút khỏi hiệp ước INF bất chấp lời cảnh báo của Nga

Sau cuộc gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Moscow vào hôm 23-10, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã tiếp tục khẳng định việc Washington rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) là điều chắc chắn diễn ra.Tin khác