Facebook sẽ bị cấm ở Nga cuối năm nay nếu không theo luật

09:15 20/04/2018

Theo tờ nước Nga Ngày nay, Moscow vừa yêu cầu, muộn nhất là đến cuối năm 2018, Facebook phải tuân thủ luật lưu trữ dữ liệu của Nga nếu không sẽ bị cấm hoạt động ở nước này.

nga-doa-cam-facebook-neu-khong-tuan-thu-luat
Facebook sẽ bị cấm hoạt động ở Nga vào cuối năm nay nếu không tuân thủ luật lưu trữ dữ liệu của Nga.

Ông Aleksandr Zharov, người đứng đầu cơ quan quản lý internet Nga Roskomnadzor cho hay, luật lưu trữ dữ liệu của Nga yêu cầu mọi mạng xã hội phải chuyển dữ liệu của những người dùng Nga về cho chính phủ Nga. Facebook cũng phải xóa bỏ mọi thông tin bị cấm.

Ông Zharov cảnh báo: "Nếu Facebook không thực hiện đầy đủ tất cả những yêu cầu trên, hoặc chỉ cần một yêu cầu bị bỏ qua hoặc Facebook không thông báo cho chính phủ Nga về kế hoạch thực hiện quy định, Facebook sẽ bị chặn hoạt động tại Nga”.

Trước đó, mạng xã hội LinkedIn và ứng dụng nhắn tin Telegram cũng đã bị cấm hoạt động ở Nga vì không chịu cung cấp phương pháp truy cập vào tin nhắn mã hóa của họ cũng như một số yêu cầu khác.

Theo RT, Roskomnadzor đã cấm 16 triệu địa chỉ IP của Telegram, bao gồm cả những địa chỉ do Google và Amazon cung cấp bất chấp việc điều đó đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mạng internet ở Nga khi nhiều trang web sử dụng máy chủ của Amazon bất ngờ bị chặn.

Tuy nhiên, Zharov phủ nhận thông tin này và cho rằng ứng dụng Telegram nhìn chung vẫn đang hoạt động ở Nga. Ông giải thích, những trang web bị chặn hoạt động thời gian gần đây là vì không trả tiền đúng hạn cho dịch vụ địa chỉ web.

Cố vấn của Tổng thống Nga về các vấn đề phát triển Internet German Klimenko cũng khẳng định: "Telegram đã sử dụng các dịch vụ của Google và Amazon để tạm không bị cấm hoạt động hoàn toàn ở Nga. Chưa từng có ai dám cứng đầu chống lại luật như vậy”.

Trong khi đó, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) cho rằng Telegram đang rất phổ biến trong các mạng lưới khủng bố.

Theo ông Zharov, Moscow đang xem xét lại cả cách thức hoạt động của Amazon và Google.

 

Mark Zuckerberg: Facebook phải 'chạy đua vũ trang' chống lại tin giả từ Nga

Theo tờ Channel News Asia, trong phiên điều trần đầu tiên trước Thượng viện Mỹ ngày 10/4 về các vấn đề an ninh và bảo mật gần đây trên Facebook, Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg tiếp tục đổ lỗi cho Nga.Tin khác