Nga dùng máy bay quân sự lớn nhất thế giới đưa S-300 tới Syria

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:30 02/10/2018

Nga đã bắt đầu chuyển hệ thống phòng không S-300 tới Syria vào cuối tuần qua bất chấp sự phản đối của Israel và Mỹ, tờ Times of Israel ngày 1/10 đưa tin.

nga-dung-may-bay-quan-su-lon-nhat-the-gioi-dua-s-300-den-syria
Các máy bay quân sự lớn nhất thế giới bắt đầu đưa hệ thống phòng không S-300 tới Syria.

Để chuyển hệ thống phòng không S-300 tới Syria, Nga đã dùng Antonov An-124 Ruslan, hay còn được gọi là Condor - máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới và là máy bay lớn thứ hai trong tất cả các loại máy bay, chỉ sau Antonov An-225 Mriya.

Antonov An-124 Ruslan có trọng lượng rỗng là 192 tấn và có sải cánh lên tới 73,3 mét.

Theo trang Ynet của Israel, những chiếc máy bay Antonov An-124 Ruslan của không quân Nga đã được nhìn thấy đang trên đường từ Nga tới Syria vào những ngày qua. Chiếc đầu tiên được phát hiện tại căn cứ không quân Hmeimim gần Latakia ở Syria vào tối 27/9 – cùng thời điểm Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố bắt đầu chuyển S-300 tới Syria.

Ông Lavrov nói rằng S-300 “sẽ được sử dụng để đảm bảo 100% an toàn và an ninh cho binh sĩ Nga ở Syria” sau vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi khi Israel không kích Syria ngày 17/9.

Quyết định của Moscow đã khiến Israel không bằng lòng.  Một quan chức cấp cao của Israel nói rằng việc Syria sở hữu chiếc S-300 đã đặt ra thách thức nghiêm trọng cho nhà nước Do Thái này và thêm rằng Israel đang nghĩ cách ngăn chặn diễn biến này trở thành mối đe dọa lớn cho an ninh quốc gia.

“S-300 là một thách thức phức tạp đối với Nhà nước Israel. Chúng tôi đang đối phó với (quyết định của Nga) theo những cách khác nhau, không nhất thiết bằng cách ngăn chặn việc chuyển S-300 tới Syria”, ông này nói.

Trong khi đó, ngày 28/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chỉ trích động thái của Nga là "vô trách nhiệm", nhưng cam kết tiếp tục giải tỏa xung đột với Moscow trong các hoạt động quân sự tại khu vực. Israel thề sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự ở Syria.

 

Iran bất ngờ nã hàng loạt tên lửa vào Syria

Iran tuyên bố đã nhắm tên lửa vào các “đầu sỏ” của phiến quân Syria – những người bị cho là đã tấn công cuộc diễu hành quân sự ở tây nam Iran hôm 22/9, khiến 30 người thiệt mạng và 60 người khác bị thương, Reuters đưa tin.

 

Vì sao Nga cấp S-300 cho Syria thật sự là ‘cơn ác mộng’ của Israel?

Cho dù Israel có thể “vô hiệu hóa” hệ thống phòng không S-300 mà Nga cấp cho Syria việc Tổng thống Nga Putin ủng hộ Iran hơn vẫn là mối bận tâm rất lớn của Israel, tờ Haaretz của Israel bình luận ngày 25/9.Tin khác