Nga kêu gọi Mỹ tạm ngừng triển khai vũ khí sau khi rút khỏi Hiệp ước INF

Theo Mai Quang Anh / Báo Tin Tức/TTXVN 20:00 02/08/2019

Ngày 2/8, Nga kêu gọi Mỹ tạm ngừng triển khai các tên lửa hạt nhân tầm trung, khi mà Washington chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), một hiệp ước kiểm soát vũ khí lớn thời kỳ Chiến tranh Lạnh. 

nga-keu-goi-my-tam-ngung-trien-khai-vu-khi-sau-khi-rut-khoi-hiep-uoc-inf
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: Reuters/TTXVN

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov nêu rõ: "Chúng tôi đã đề nghị Mỹ và các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xem xét tạm ngừng triển khai các tên lửa tầm trung. Lệnh tạm ngừng này sẽ tương đương với điều đã được (Tổng thống Nga) Vladimir Putin tuyên bố, theo đó nếu Mỹ không triển khai thiết bị này tại một số vùng nhất định, Nga cũng sẽ không thực hiện điều đó". 

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ chính thức rút khỏi Hiệp ước INF vào ngày 2/8 sau khi khởi động tiến trình rút khỏi trong năm nay. Ông Ryabkov cũng hoài nghi những cam kết của NATO về việc không triển khai tên lửa hạt nhân tại châu Âu.

 

Tổng thống Nga ký sắc lệnh ngừng thực thi Hiệp ước INF

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh đình chỉ hiệp ước INF sau khi Mỹ đưa ra quyết định tương tự, Al Jazeera đưa tin.

 

Tổng thống Nga Putin quyết định ngừng tuân thủ hiệp ước INF

Ngày 2/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này quyết định ngừng tuân thủ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), nhằm đáp trả quyết định tương tự từ phía Mỹ.

 

Mỹ chính thức dừng tuân thủ INF, ông Trump đề xuất thỏa thuận thay thế

Ngày 1/2, sau khi Washington thông báo bắt đầu đình chỉ các nghĩa vụ theo Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Tổng thống Trump hy vọng sẽ tìm được hiệp ước khác thay thế “tốt hơn nhiều”, RT đưa tin.

 https://baotintuc.vn/quan-su/nga-keu-goi-my-tam-ngung-trien-khai-vu-khi-sau-khi-rut-khoi-hiep-uoc-inf-20190802160816480.htm

Tin khác