Nga khó phục hồi tàu Đô đốc Kuznetsov đúng thời hạn

Theo Thanh Mai / The Diplomat 13:30 15/11/2018

Nga thừa nhận rằng tàu Đô đốc Kuznetsov sẽ khó có thể tiếp tục duy trì sẵn sàng chiến đấu, sau tai nạn chìm ụ nổi gần đây.

Sau vụ chìm một trong những ụ nổi lớn nhất thế giới kiểu PD-50 vào ngày 29/10/2018 vừa qua, tại một quân xưởng đóng tàu trong vịnh Kola, miền tây bắc nước Nga, tuần dương hạm mang máy bay chiến đấu Đô đốc Kuznetsov của Nga đã chịu tổn hại nặng nề. Đây là hạm tàu duy nhất của hải quân Nga có khả năng triển khai máy bay chiến đấu cánh bằng.

Các quan chức Nga đã thừa nhận rằng họ sẽ không thể tiếp tục đại tu và tái trang bị cho con tàu này. Trong ngành công nghiệp đóng tàu Nga đang tìm kiếm giải pháp thay thế, phải thừa nhận một thực tế rằng khó có thể đưa ra ngay một giải pháp kịp thời và khả thi để lấp chỗ trống cho chiếc tàu độc nhất vô nhị này.

nga-kho-phuc-hoi-tau-do-doc-kuznetsov-dung-thoi-han

Trả lời thông tấn xã TASS hôm 07/11/2018, lãnh đạo Tập đoàn liên hiệp đóng tàu Nga (United Ship-Building Corporation – USC) Alexei Rakhmanov cho hay: “Chúng tôi có phương án thay thế cho tất cả các tàu chiến hiện có, ngoại trừ tuần dương hạm mang máy bay Đô đốc Kuznetsov. Trong các nhà máy của chúng tôi, có xưởng sửa chữa tàu Nerpa. Chúng tôi có thể thực hiện một số hoạt động sửa chữa ở Severodvinsk, không xa Murmansk. Đây hoàn toàn là một hoạt động bình thường”.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp đóng tàu Nga hiện nay không có nhà máy nào đủ lớn để tiếp nhận tuần dương hạm cỡ như chiếc Đô đốc Kuznetsov, và sẽ mất ít nhất 06-12 tháng để phục hồi lại ụ nổi PD-50 bị chìm. Theo một nguồn tin mở, Nga sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ quốc tế, nếu như cần thiết để trục vớt chiếc ụ nổi khổng lồ từ đáy biển.

nga-kho-phuc-hoi-tau-do-doc-kuznetsov-dung-thoi-han

Trong khi việc sửa chữa nội thất tàu Đô đốc Kuznetsov vẫn có thể được tiếp tục, thì việc mất một ụ nổi lớn như PD-50 sẽ khiến nước Nga khó có thể đảm bảo đại tu được con tàu đúng tiến độ. Ban đầu, việc đại tụ tuần dương hạm mang máy bay chiến đấu Kuznetsov được cho là sẽ kéo dài trong vòng hai năm. Song khi vụ việc xảy ra, đã có báo cáo cho rằng xưởng đóng tàu Severodvinsk cũng sở hữu một ụ nổi PD-1 có thể được sử dụng cho việc tiếp tục sửa chữa con tàu. Tuy nhiên, qua đánh giá, ụ nổi PD-1 được xác định là không đủ điều kiện để tiếp tục sửa chữa các tàu chiến cỡ lớn như chiếc Đô đốc Kuznetsov.

nga-kho-phuc-hoi-tau-do-doc-kuznetsov-dung-thoi-han

Ụ nổi PD-50 do Thụy Điển chế tạo bị chìm khi máy bơm bị hỏng đêm 29/10. Chiếc Đô đốc Kuznetsov được kéo ra ngoài, song do ụ nổi bị chìm, nên một cần trục đã va vào boong tàu, gây thủng một lỗ lớn bên trên đường mớn nước, rộng 4-5 mét. Vụ tai nạn cũng làm bị thương 4 công nhân. Chính phủ Nga đã thành lập một ủy ban để điều tra vụ việc này. Sau khi hoàn tất điều tra, ủy ban này sẽ đưa ra kết luận liệu có nên trục vớt ụ nổi PD-50, hay tìm cách khác để hoàn thành việc đại tu chiếc Đô đốc Kuznetsov hay không.

Tuần dương hạm mang máy bay Đô đốc Kuznetsov được đưa vào biên chế từ năm 1990. Lần gần đây nhất con tàu được tái trang bị lại là trong giai đoạn 1996-1998. Con tàu dài 306,5m, giãn nước 55.000 tấn. Hệ thống động lực 4 lò hơi nước với tổng công suất 200.000 mã lực tỏ ra không tin cậy, khiến Đô đốc Kuznnetsov thường xuyên phải đi cùng một tàu kéo. Con tàu có biên chế thủy thủ đoàn 1.960 người (518 sĩ quan), chưa kể 626 phi công. Chiếc Đô đốc Kuznetsov có thể triển khai 26 máy bay tiêm kích hạm Sukhoi Su-33, cùng 24 trực thăng Kamov Ka-27, Ka-27PS, Ka-27PLO, Ka-31.

nga-kho-phuc-hoi-tau-do-doc-kuznetsov-dung-thoi-han

Điều đặc biệt của chiếc Đô đốc Kuznetsov, đó là con tàu không phải là tàu sân bay chuyên nghiệp, mà là tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay chiến đấu. Do vậy, con tàu còn mang theo 12 tên lửa diệt hạm hạng nặng P-700 Granit.

Vũ khí tự vệ đường không gồm 24 bệ phóng tên lửa 3K95 Kinzhal (phiên bản hải quân của tên lửa tầm ngắn Tor), với cơ số đạn 192 quả; 8 hệ thống vũ khí phòng thủ tầm cực gần (CIWS) CADS-N-1 Kashtan (kết hợp giữa hai pháo cao tốc 30mm và tên lửa tầm ngắn 3K87 Kortik), cùng 6 pháo phòng không cao tốc AK-630M. Vũ khí chống ngầm là rocket săn ngầm RBU-12000 UDAV-1.

Tàu Đô đốc Kuznetsov vừa trở về sau thời gian trực chiến ở Địa Trung Hải, trong xung đột ở Syria.

 

Sức mạnh tàu ngầm tuần dương mang tên lửa chiến lược Nga

Chuyên gia Riabov Kirill có bài viết nói về sức mạnh tàu ngầm tuần dương mang tên lửa chiến lược của Hải quân Nga.

 

Tàu sân bay Kuznetsov lại gặp thảm họa chìm đốc nổi đột ngột, Nga khẩn cấp ứng phó

Hãng thông tấn TASS vừa đưa tin đốc nổi - nơi tiến hành sửa chữa, nâng cấp tàu sân bay Kuznetsov duy nhất của Nga đã bị chìm hoàn toàn.Tin khác