Nga không thể tiếp tục cấm các sự kiện LGBT với tuyên bố này của tòa án hàng đầu châu Âu?

Theo Mạnh Long / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:17 29/11/2018

Tuy nhiên phía Nga vẫn chưa có động thái gì trước phán quyết này của Tòa án Nhân quyền châu Âu về quyền LGBT.

nga-khong-the-tiep-tuc-cam-cac-su-kien-lgbt-voi-tuyen-bo-nay-cua-toa-an-hang-dau-chau-au
Cảnh sát Nga bắt giữ một người LGBT.

Một tòa án hàng đầu châu Âu đã đưa ra phán quyết chống lại luật cấm sự kiện LGBT của Nga. Phán quyết này được đưa ra sau khi một nhóm 7 nhà hoạt động quyền LGBT Nga đệ đơn lên Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR). Họ đã liệt kê 51 lần sự kiện LGBT bị đàn áp.

Các nhà chức trách thường xuyên trích dẫn luật cấm "tuyên truyền các khuynh hướng tình dục phi truyền thống" được ban hành năm 2013 làm lí do để đàn áp các sự kiện nhưng tình trạng này đã kéo dài từ trước đó rất lâu (năm 2009).

Họ cáo buộc bị phân biệt đối xử và vi phạm quyền tự do tổ chức các sự kiện công cộng của LGBT. Các nhà hoạt động đưa ra bằng chứng là các nhà chức trách Nga đã cấp phép một cuộc diễu hành tự hào diễn ra tại làng Yabloneviy, ngoài Novoulyanovsk, 500 dặm về phía đông của Moscow vào ngày 16/8 nhưng sau đó chỉ 24 giờ lại ban hành lệnh cấm. Ngoài ra Nga còn từ chối phê duyệt các ứng dụng dành cho người đồng tính.

Các nhà hoạt động tuyên bố Nga đã vi phạm Điều 11, 13 và 14 của Công ước về Bảo vệ Nhân quyền và tự do cơ bản. Điều 11 nói rằng: “Mọi người đều có quyền tự do hội họp hòa bình và tự do gắn kết với người khác”.

Tòa án Nhân quyền châu Âu cho biết trong quyết định của mình: “Tòa án cho rằng trong trường hợp này, lệnh cấm tổ chức các hội đồng công cộng LGBT áp đặt bởi chính quyền trong nước không tương ứng với nhu cầu xã hội và do đó không cần thiết xã hội.

Tòa án cũng thấy rằng những người nộp đơn bị phân biệt đối xử không hợp lý trên cơ sở khuynh hướng tình dục. Sự phân biệt đối xử không phù hợp với các tiêu chuẩn của Công ước”. Đồng thời tòa án cũng khẳng định Nga đã vi phạm Điều 11, 13 và 14 của Công ước.

Các nhà hoạt động cũng yêu cầu bồi thường từ 5.000 € ($ 5,600) đến 500.000 € ($ 566,000) nhưng bị Tòa án bác bỏ. Tòa án cho biết mức độ nghiêm trọng của phán quyết là “đủ hài lòng”.

Trước đó vào hồi tháng 9, cảnh sát Nga đã từ chối điều tra một hành động bạo lực nhằm vào người đồng tính bởi vì họ tuyên bố cộng đồng này không phải là một nhóm xã hội hợp lệ.

Theo một cuộc thăm dò vào đầu năm 2018 được báo cáo trong tờ Moscow Times cho thấy sự kì thị và phân biệt đối xử với người đồng tính ngày càng tăng cao ở Nga.

Nghiên cứu được thực hiện bởi cơ quan bỏ phiếu độc lập của Nga, Trung tâm Levada nhận thấy rằng 83% người được hỏi cho rằng không thể chấp nhận hành vi tình dục đồng giới. Điều này đánh dấu một sự gia tăng mạnh mẽ từ năm 1998, khi chỉ có 68% có cùng câu trả lời trên, và năm 2008 là 76%.

Năm 2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký luật cấm tuyên truyền về quan hệ tình dục phi truyền thống. Quy định này làm dấy lên làn sóng phản đối của truyền thông phương Tây nhằm vào ông Putin về vấn đề nhân quyền. Từ đó, Nga được đánh giá là một quốc gia kém thân thiện với người đồng tính nhất thế giới.

Tổ chức Theo dõi nhân quyền (Human Rights Watch) cho rằng đạo luật này "mang tính phân biệt đối xử và rất nguy hiểm vì ‘tô đậm’ sự kỳ thị đồng tính ở nước Nga”.

 

Người chuyển giới không phải là sinh ra sai cơ thể

Liệu có phải người chuyển giới nghĩa là họ sinh ra nhầm trong một vỏ bọc bên ngoài?

 

Trung Quốc: Thầy giáo mầm non bị đuổi việc vì là người đồng tính đã thua kiện

Tuy nhiên thầy giáo đồng tính này vẫn được bồi thường 121 triệu đồng.

 

Những cặp đôi đồng tính vừa đẹp vừa yêu nhau bền lâu khiến ai cũng ghen tị (Phần 1)

Không chỉ đẹp cả đôi lại còn yêu nhau lâu bền, những cặp đồng tính này nổi tiếng khắp thế giới.Tin khác