Nga mất hợp đồng quân sự khủng vì bàn tay Mỹ?

18:38 07/10/2018

Hợp đồng sửa chữa, nâng cấp các trực thăng Mi-17V-5 cho Afghanistan của Nga bị Mỹ và Slovakia “lấy đi” bất chấp các quy định trong kinh doanh quốc tế.

Nga mất hợp đồng quân sự khủng vì bàn tay Mỹ?
Trực thăng Mi-17V-5 của Nga.

Cuộc cạnh tranh giữa Slovakia và Nga trong việc giành hợp đồng nâng cấp, sửa chữa trực thăng Mi-17V-5 cho Afghanistan trở thành một cuộc tranh chấp đắt đỏ mang màu sắc chính trị.

Được biết đây là những loại vũ khí mà Hoa Kỳ đứng sau đã mua của Nga để chống lại Taliban, hiện tại chúng cần được nâng cấp và sửa chữa để tiếp tục phục vụ.

Điều đáng chú ý là một công ty thuộc Bộ Quốc phòng Slovakia trong năm gần đây đã tìm mọi cách ngăn chặn các công việc này lọt vào công ty trực thăng Nga “Hussian Helicopters” và giành lấy bản hợp đồng này.

Theo đó dự kiến tháng 1/2019, LOTN của Slovakia sẽ bàn giao cho lực lượng vũ trang Afghanistan lần thứ hai lô sửa chữa, nâng cấp các trực thăng Mi-17V-5.

Việc đấu thầu giành các hợp đồng sửa chữa, nâng cấp các thiết bị quân sự rất bình thường và một công ty bất kỳ có đủ khả năng sẽ thắng thầu mà không nhất thiết phải là công ty đã sản xuất ra chúng.

Tuy nhiên theo nguồn tin từ phía công ty Nga cho biết, công ty của Slovakia không có giấy phép cũng như không được quyền thực hiện sữa chữa, nâng cấp các thiết bị vận tải quân sự, nhưng công ty này của Slovakia vẫn nhận được hợp đồng này.

Theo nguồn tin từ tờ báo Slovakia Hospodarske Noviny cho biết, công ty này sẽ sửa chữa, nâng cấp tối đa 36 chiếc Mi-17 trong tổng số 45 chiếc hiện có của quân đội Afghanistan. Tổng số tiền của hợp đồng này có thể lên tới 122 triệu USD, con số này gấp khoảng 10 lần tổng thu nhập hằng năm của toàn bộ công ty LOTN.

Tại sao Slovakia giành được hợp đồng này?

Tài liệu của Bộ Quốc phòng Afghanistan ghi rõ: Tất cả các loại vũ khí trang bị thuộc gói thầu sữa chữa, nâng cấp 45 trực thăng không được xuất khẩu và chuyển sang nước thứ ba mà không có sự đồng ý của Nga.

Ngoài ra giấy phép sửa chữa mà công ty trực thăng của Nga bàn giao cho LOTN về việc sữa chữa Mi-8/Mi-17 đã hết hạn vào năm 2016.

Điều này chứng tỏ rằng, Bộ Quốc phòng Afghanistan đã vi phạm các quy định này và công ty của Slovakia chỉ đơn giản là làm những gì họ muốn mà không quan tâm đến các điều luật trong kinh doanh.

Tuy nhiên giám đốc của LOTN nói rằng, công ty của họ vẫn thực hiện đúng quy định: “Công việc sữa chữa có thể được thực hiện trên toàn quốc theo giấy phép mà chính quyền Slovakia cấp và chúng được sự đồng ý của Hoa Kỳ”.

Sự việc này một lần nữa cho thấy, phương Tây và ngay cả những nước nhỏ như Slovakia không sẵn sàng tuân thủ các điều kiện kinh doanh. Trong trường hợp này nhiều khả năng công ty LOTN nhận được sự hỗ trợ không chính thức từ phía Nhà Trắng.

Nên nhớ rằng hiện nay mối quan hệ giữa Nga với nhiều nước Liên Xô cũ cũng như Mỹ và đồng minh đang ngày càng trầm trọng hơn. Các biện pháp trừng phạt Nga liên tục được đưa ra. Vì vậy hành động này cũng có thể là một cách trừng phạt của người Mỹ đối với Nga.

 

Vũ khí bí ẩn trên Mig-31 của Nga có thể là ‘ác mộng’ đối với Mỹ

Tiêm kích hạng nặng Mig-31 Foxhound của Nga vừa được trang bị một tên lửa màu đen bí ẩn, chưa từng xuất hiện trước đây. Vũ khí này có thể là cơn “ác mộng” đối với quân đội Mỹ.

 

Khám phá trực thăng tấn công AH-6 - vũ khí yêu thích của Lục quân Mỹ

Máy bay AH-6 được đưa vào phục vụ trong quân đội Mỹ vào năm 1980. Đến nay, đây vẫn là loại trực thăng tấn công chủ đạo của Lục quân Mỹ.

 

Dàn vũ khí tại Vostok 2018 – cuộc tập trận lớn nhất lịch sử nước Nga

Vostok 2018 – cuộc tập trận lớn chưa từng có của Nga đã bắt đầu từ ngày 11/9 và dự kiến kéo dài đến ngày 17/9. Tham dự tập trận có tới 300.000 binh sĩ, 1.000 máy bay quân sự, hai hạm đội hải quân, 36.000 xe tăng và nhiều khí tài quân sự khác.Tin khác