Tổng thống Nga ký sắc lệnh ngừng thực thi Hiệp ước INF

10:54 05/03/2019

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh đình chỉ hiệp ước INF sau khi Mỹ đưa ra quyết định tương tự, Al Jazeera đưa tin.

hiệp ước INF
Ông Putin đã kí sắc lệnh ngừng thực thi hiệp ước INF.

Trong tuyên bố ngày 4/3, điện Kremlin cho biết Moscow sẽ ngừng thực thi hiệp ước INF (Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung) cho đến khi Washington dừng các hành vi vi phạm hiệp ước hoặc cho đến khi hiệp ước này hết hạn.

"Do tính cấp thiết của việc thực hiện các biện pháp đối phó sau khi Mỹ vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Hiệp ước được ký kết giữa Liên Xô và Mỹ ngày 8/12/1987, Nga quyết định ngừng tuân thủ hiệp ước INF cho đến khi Mỹ ngừng vi phạm hiệp ước hoặc cho tới khi hiệp ước hết liệu lực", điện Kremlin tuyên bố.

Động thái trên của Moscow được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Washington thông báo ngừng thực thi INF, tạo tiền đề cho việc chấm dứt hiệp ước song phương này trong 6 tháng.

INF cấm sản xuất, thử nghiệm và triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa mặt đât có tầm bắn từ 500km đến 5.500km.

Washington cáo buộc Moscow phát triển và triển khai một tên lửa hành trình vi phạm các điều khoản của hiệp ước.

Các quan chức Mỹ cũng bày tỏ lo ngại rằng Trung Quốc , nước không tham gia hiệp ước, đã giành được lợi thế quân sự đáng kể ở châu Á bằng cách triển khai số lượng lớn tên lửa với tầm bắn vượt quá giới hạn của INF.

Trong khi đó, Nga đã bác bỏ mọi vi phạm và cho rằng chính Mỹ mới là bên phớt lờ hiệp ước bằng cách triển khai các cơ sở phòng thủ tên lửa ở Đông Âu có thể bắn tên lửa hành trình thay vì đánh chặn. Washington bác bỏ cáo buộc này.

Sự sụp đổ của hiệp ước đã làm dấy lên lo ngại về việc tái hiện cuộc khủng hoảng tên lửa châu Âu thời Chiến tranh Lạnh trong những năm 1980, khi cả Mỹ và Liên Xô đều triển khai các tên lửa tầm trung trên lục địa.

Theo Al Jazeera, ông Putin từng nói Nga sẽ tìm cách phát triển các tên lửa tầm trung, nhưng sẽ không triển khai chúng ở khu vực châu Âu hoặc các nơi khác trừ khi Mỹ làm như vậy.

NATO ủng hộ quyết định rút khỏi hiệp ước INF của Mỹ, nhưng nhiều nhà lãnh đạo châu Âu bày tỏ lo ngại về hậu quả sau khi INF sụp đổ.

Trung Quốc cũng kêu gọi Nga và Mỹ bảo tồn hiệp ước.

 

Mỹ chính thức dừng tuân thủ INF, ông Trump đề xuất thỏa thuận thay thế

Ngày 1/2, sau khi Washington thông báo bắt đầu đình chỉ các nghĩa vụ theo Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Tổng thống Trump hy vọng sẽ tìm được hiệp ước khác thay thế “tốt hơn nhiều”, RT đưa tin.

 

Thế giới gặp nguy hiểm thế nào khi hiệp ước INF sụp đổ?

Theo Viện nghiên cứu chính sách Carnrgie Moscow Center, việc Mỹ rút khỏi hiệp ước INF có thể gây sụp đổ cấu trúc kiểm soát vũ khí hạt nhân Nga – Mỹ, “giải phóng” sự hỗn loạn và khiến không chỉ hai nước mà còn cả thế giới vào nguy hiểm. 

 

Ông Putin: Nga dễ dàng thiết kế tên lửa mới khi Mỹ rút khỏi INF

Tổng thống Nga Putin cho rằng Nga có thể dễ dàng đáp trả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF bằng cách phát triển các loại tên lửa trên đất liền mới để tự vệ, đồng thời cảnh báo quyết định của Washington sẽ thúc đẩy chạy đua vũ trang.

 


Tin khác