Nga sẽ tìm mọi cách cứu hồi hiệp ước hạt nhân với Mỹ?

14:27 23/10/2018

Hội đồng an ninh Nga cho biết giới chức cấp cao nước này ngày 22/10 khẳng định với Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông John Bolton, rằng Moskva sẵn sàng hợp tác với Washington để duy trì Hiệp ước tiêu hủy tên lửa tầm ngắn và tầm trung (INF), và rằng việc từ bỏ thỏa thuận then chốt này sẽ đặt thế giới vào nguy hiểm.

nga-se-tim-moi-cach-cuu-hoi-hiep-uoc-hat-nhan-voi-my
Một loại tên lửa của Mỹ.

Theo Hội đồng an ninh Nga, các cuộc trao đổi giữa giới chức Nga với ông Bolton diễn ra trong bầu không khí xây dựng và thiết thực, khẳng định Moscow sẵn sàng hợp tác với Mỹ để cứu vãn thỏa thuận này. Việc đổ vỡ hiệp ước sẽ là đón giáng mạnh vào toàn bộ hệ thống kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Thông báo trên của Hội đồng an ninh Nga được đưa ra sau khi ông Bolton ngày 22/10 có một số cuộc thảo luận về số phận của Hiệp ước INF với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Thư ký Hội đồng an ninh Nga Nikolai Patrushev. Trong các cuộc gặp riêng rẽ, ông Patrushev và ông Bolton cũng đã thảo luận các vấn đề liên quan đến khả năng gia hạn 5 năm Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Tấn công chiến lược (START), vốn sẽ hết hạn vào năm 2021. Ngoài ra, ông Bolton cũng thảo luận với Ngoại trưởng Lavrov về hợp tác chống khủng bố và duy trì ổn dịnh chiến lược.

Dự kiến, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton sẽ thảo luận kế hoạch từ bỏ INF của Mỹ với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày 23/10.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cảnh báo việc Mỹ từ bỏ INF sẽ khiến thế giới trở nên nguy hiểm hơn, đồng thời bác bỏ cáo buộc của Mỹ cho rằng Moscow vi phạm hiệp ước.

Ông Peskov tố cáo chính Washington vi phạm INF, đồng thời cảnh báo sẽ buộc phải có những biện pháp phản ứng tương tự nhằm khôi phục sự cân bằng quân sự với Mỹ nếu Tổng thống Trump kiên quyết rút khỏi văn kiện này và phát triển các tên lửa mới.

Phản ứng về kế hoạch rút khỏi INF của Mỹ, Ủy ban châu Âu đã lên tiếng kêu gọi Mỹ và Nga tiến hành đàm phán nhằm duy trì hiệp ước này.

Người phát ngôn Liên minh châu Âu (EU) về các vấn đề an ninh và đối ngoại, Maja Kocijancic, cho rằng Mỹ và Nga cần tiếp tục đối thoại một cách xây dựng để duy trì hiệp ước, đảm bảo hiệp ước được thực thi đầy đủ và có thể kiểm chứng. 

Từ Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 22/10 kêu gọi Mỹ suy nghĩ thấu đáo về quyết định từ bỏ INF. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng việc đơn phương rút khỏi hiệp ước sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy tiêu cực, đồng thời nhấn mạnh rằng hoàn toàn sai khi gắn Trung Quốc với việc rút khỏi hiệp ước này.

Trước đó, vào ngày 22/10, một quan chức cấp cao của Nga bày tỏ quan ngại Mỹ đang tăng cường vai trò vũ khí hạt nhân trong kế hoạch quân sự của nước này, như một phần trong chiến dịch gia tăng sức mạnh của chính quyền Tổng thống Trump nhằm đảm bảo “tính ưu việt của quân đội Mỹ so với phần còn lại của thế giới”.

Quan chức này còn bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Nga vi phạm Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban giải trừ quân bị thuộc Đại Hội đồng Liên hợp quốc, ông Andrei Belousov, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát và không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga, nhấn mạnh Moscow đặc biệt quan ngại về Báo cáo đánh giá tình hình hạt nhân 2018 (NPR) của chính quyền Tổng thống Trump. Theo ông Belousov, báo cáo được công bố hồi đầu tháng 2 vừa qua, tạo điều kiện cho việc “chế tạo các loại vũ khí hạt nhân hạn chế, từ đó giảm ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân”.

Quan chức ngoại giao Nga này khẳng định, động thái của Mỹ “chứng tỏ sự quay trở lại của khái niệm ‘cuộc chiến hạt nhân có giới hạn”.

Ông Belousov nêu rõ Nga liên tục kêu gọi “áp dụng các điều kiện thích hợp, từ đó cho phép chúng tôi tiến hành các biện pháp thực tế nhằm biến thế giới thành nơi không còn vũ khí hạt nhân”. 

 

Nhìn lại 30 năm hiệp ước hạt nhân Mỹ-Liên Xô

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20-10 (giờ địa phương) tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước Hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) với Nga vì cho rằng Moscow đã vi phạm thỏa thuận này, mở ra viễn cảnh đưa đối đầu hạt nhân nguy hiểm trở lại châu Âu sau gần 3 thập kỷ.

 

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga

Theo AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/10 tuyên bố ông sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) với Nga, cho rằng Moskva đang vi phạm hiệp ước này. Tuy nhiên, ông cũng không cung cấp thêm chi tiết.Tin khác