Nga - Mỹ sẽ đối đầu trực diện ở Đông Ghouta?

09:27 14/03/2018

Reuters đưa tin, ngày 13/3, Nga cho biết đã nắm được thông tin về việc Mỹ đang định ném bom Đông Ghouta, ngoại ô Damacus. Moscow thề sẽ tiêu diệt tàu chiến và máy bay Mỹ tấn công, đe dọa tính mạng công dân Nga ở khu vực này.

nga-the-se-tieu-diet-tau-chien-may-bay-my-oanh-tac-syria
Mỹ được cho là sẽ sử dụng máy bay chiến đấu hoặc tên lửa Tomahawk tấn công Đông Ghouta.

Ngày 13/3, Bộ Tổng tham mưu Nga đưa ra tuyên bố chính thức về việc Mỹ nói đã sẵn sàng tấn công Syria nếu Liên Hiệp Quốc không ra được thỏa thuận buộc quân đội Syria ngừng bắn ở Đông Ghouta, ngoại ô Damascus.

Hôm 13/3, tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga cáo buộc Mỹ đang định dùng chiêu khiêu khích của phe nổi dậy trong khu vực Đông Ghouta để làm cái cớ tấn công. Theo đó, ông cho rằng phe nổi dậy đang có kế hoạch tấn công vũ khí hóa học hoặc dựng lên 1 cuộc tấn công vũ khí hóa học nhằm vào dân thường và đổ lỗi cho quân đội Syria.

Sau đó, Mỹ sẽ lấy cái cớ đó để ném bom Đông Ghouta - khu vực thuộc quyền kiểm soát của chính phủ Syria. Nơi Mỹ định tấn công là địa điểm có nhiều cố vấn quân sự Nga, binh sĩ Nga và nhiều nhân viên của trung tâm giám sát ngừng bắn của Nga.

Tướng Valery Gerasimov nhấn mạnh: "Trong trường hợp sinh mạng của những quân nhân Nga bị đe dọa, lực lượng vũ trang Nga sẽ có biện pháp đáp trả như đánh chặn tên lửa và thiết bị phóng của đối phương". Ông khẳng định, Moscow sẽ hành động chứ không nói đùa.

Trong khi đó, hồi đầu tuần, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cảnh báo, Washington sẵn sàng hành động trong trường hợp Hội đồng Bảo an không thông qua lệnh ngừng bắn mới ở Syria do Washington soạn thảo và trong bối cảnh các cuộc tấn công của quân đội Syria vào Đông Ghouta vẫn tiếp tục sau nghị quyết ngừng bắn ngày 24/2.

Nói rõ hơn về kịch bản tấn công vũ khí hóa học, tướng Valery Gerasimov cho hay, Nga có thông tin về việc các tay súng đối lập và truyền thông phương Tây đang có kế hoạch dàn dựng cuộc tấn công vũ khí hóa học nhằm vào dân thường rồi đổ lỗi cho các lực lượng chính phủ Syria.

Để thực hiện âm mưu này, chúng đã dồn dân thường Syria từ nơi khác đến một số khu vực ở Đông Ghouta, trong đó có rất nhiều phụ nữ, người già và trẻ em để đóng vai nạn nhân của 1 cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học do chính phủ Syria gây ra.

Tại những địa điểm đó đã có sẵn các nhóm quay phim, ghi hình để loan báo sự việc. Sau đó, các phương tiện truyền thông phương Tây sẽ nhanh chóng lan truyền những hình ảnh và thông tin giải mạo đó. Tiếp đến, Washington sẽ lấy cớ đáp trả để tấn công.

 

Máy bay vận tải Nga rơi khi đang hạ cánh ở Syria, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Ngày 6/3, hãng RIA Novosti trích dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một chiếc máy bay vận tải của Nga đã rơi tại Syria khiến toàn bộ người có mặt trên chuyến bay thiệt mạng.Tin khác