Nga: Tiêm kích PAK DP sẽ thay thế MiG-31 vào năm 2030

13:30 09/01/2019

Để có thể phục vụ đến hết năm 2030, khoảng 100 chiếc MiG-31 sẽ được nâng cấp toàn diện.

Mới đây, trả lời Interfax, một nguồn tin trong ngành hàng không Nga cho hay: Việc phát triển máy bay tiêm kích đánh chặn tầm xa tương lai PAK DP (tức chiếc MiG-41) của Nga sẽ mất khoảng 02 năm. Nguồn tin này cho hay: Khái niệm và nguyên lý về loại tiêm kích đánh chặn tương lai, gồm các tính năng kĩ chiến thuật sẽ được triển khai nghiên cứu với sự đồng thuận của quân đội, sau đó các tham số kĩ thuật của máy bay sẽ được phê duyệt để đưa vào sản xuất.

Cũng theo nguồn tin này: Việc nghiên cứu phát triển MiG-41 sẽ được chủ trì bởi Tổng Công ty máy bay MiG, nhưng cũng có sự tham gia của các văn phòng thiết kế khác của Liên đoàn Hàng không hợp nhất Nga.

nga-tiem-kich-pak-dp-se-thay-the-mig-31-vao-nam-2030
Máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31

Trước đó, hôm 24/08/2018, Chủ tịch Liên đoàn Hàng không hợp nhất Yury Slusar trả lời Interfax, cho biết: Máy bay tiêm kích đánh chặn tầm xa triển vọng PAK DP sẽ thay thế chiếc MiG-31 vào khoảng năm 2030. Ông cho rằng: “Việc này được đồng bộ với việc khai thác năng lực của các máy bay MiG-31. Đã đến lúc chúng tôi cần một thiết kế máy bay mới – sự thay đổi sẽ diễn ra vào năm 2030”.

Yury Slusar cũng giải thích rằng các đặc điểm của chiếc PAK DP sẽ được xác định trong quá trình nghiên cứu, tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng: “Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào nhiệm vụ. Họ sẽ nói bay vào vũ trụ - chúng ta sẽ bay vào vũ trụ”.

Xa hơn nữa, vào tháng 07/2017, Tổng Giám đốc Tổng Công ty máy bay MiG Ilya Tarasenko đã trả lời các phóng viên rằng Tổng Công ty MiG đang chủ động phát triển khái niệm của chiếc PAK DP (MiG-41), nhưng sẽ sớm kí hợp đồng với Bộ Quốc phòng để có nguồn lực cho việc nghiên cứu và phát triển. Tarasenko cũng lưu ý báo giới rằng: “Vòng đời của chiếc MiG-31 sẽ kết thúc trong vòng mười năm tới, do vậy nó sẽ cần một sự thay thế tương ứng”.

nga-tiem-kich-pak-dp-se-thay-the-mig-31-vao-nam-2030
Một máy bay MiG-31BM của Không quân Nga

Thậm chí, tại một diễn đàn quân sự vào tháng 08/2017, Tổng Giám đốc Tổng Công ty MiG còn tuyên bố sẵn sàng giao hàng cho Bộ Quốc phòng Nga một loại tiêm kích đánh chặn mới vào giữa thập niên 2020: “Tùy thuộc vào đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng, chúng tôi có thể phát triển và cung cấp đầy đủ các máy bay chiến đấu này vào giữa những năm 2020”.

Tarasenko cũng nhấn mạnh các máy bay này “có công nghệ hoàn toàn mới”, và có thể thực hiện các nhiệm vụ trong không gian.

Vào tháng 04/2016, Sergei Korotkov - Giám đốc điều hành Tổng công ty máy bay MiG trả lời phỏng vấn Sputnik cho hay: Các máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31 của Không quân Nga sẽ phục vụ đến năm 2028, trước khi được thay thế bởi một dòng tiêm kích đánh chặn thế hệ mới khác đang MiG phát triển. Như vậy, so với mốc năm 2028 được Sergei Korotkov đưa ra, thì các máy bay MiG-31 đã được gia hạn phục vụ thêm 02 năm.

Vì vậy, song song với việc nghiên cứu chiếc PAK DP, việc hiện đại hóa các máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31BM cũng đã được triển khai.

Cụ thể: Bộ Quốc phòng Nga đã kí hợp đồng đại tu và hiện đại hóa sâu các máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31BM. Công việc này sẽ được Tổng Công ty máy bay MiG, cùng các đơn vị khác trong Liên đoàn hàng không hợp nhất Nga thực hiện từ năm 2019.

Xác nhận tin này, Chủ tịch Liên đoàn Hàng không hợp nhất - Yury Slusar - trả lời Interfax rằng toàn bộ lực lượng máy bay MiG-31 của Nga sẽ được nâng cấp vào năm 2023.

Ước tính, hiện có khoảng 120 chiếc MiG-31 đang trực chiến trong Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga, cùng khoảng 150 chiếc khác đang được niêm cất. Ước tính sẽ có khoảng 100 chiếc MiG-31BM được hiện đại hóa đang hoạt động hiện nay.

nga-tiem-kich-pak-dp-se-thay-the-mig-31-vao-nam-2030
Tên lửa không đối không tầm xa Vympel R-37

Máy bay chiến đấu siêu thanh MiG-31BM được thiết kế để tuần tra, trinh sát và đánh chặn tầm xa, hướng đến các mục tiêu như máy bay ném bom chiến lược đối phương, cũng như bất cứ mục tiêu truyền thống và phi truyền thống nào xâm phạm vùng trời quốc gia. Mỗi chiếc MiG-31 có thể tấn công đồng thời 06 mục tiêu, trong khi theo dõi đến 10 mục tiêu.

Chiếc MiG-31 Foxhound nối tiếp nguyên lý của loại máy bay đánh chặn chiến lược tầm xa MiG-25 Foxbat, khi mang theo radar cỡ lớn, sử dụng tốc độ cao và tên lửa đối không tầm xa để tiêu diệt các mục tiêu chiến lược. MiG-31 có kích cỡ đồ sộ, nặng đến 41 tấn, có thể đạt tốc độ tối đa Mach 2.83 (3.000km/h) nhờ hai động cơ Soloviev D-30F6 (cho lực đẩy 93 kN và lên đến 152 kN khi bật tăng lực).

MiG-31 có thể mang nhiều loại vũ khí, trong đó phiên bản MiG-31BM có thể mang tên lửa không đối không cải tiến Vympel R-37 với tốc độ Mach 6 và tầm bắn lên đến 400km.

 

Đại tá Mỹ mất chức vì sử dụng tiêm kích F-16 đi gặp người tình

Một đại tá thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Vermont đã bị buộc phải nghỉ hưu sớm sau khi sử dụng tiêm kích F-16 đi gặp nữ đại tá cũng thuộc quân đội Mỹ.

 

Tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc lần đầu khoe tên lửa dưới bụng

Trung Quốc lần đầu tiên cho cả thế giới thấy tiêm kích tàng hình J-20 chất đầy tên lửa dưới bụng, trong ngày bế mạc triển lãm hàng không Chu Hải năm 2018.Tin khác