Nga tiết lộ vì sao không quá 'mặn mà' với việc trở lại G7

Theo Đức Hoàng / Dân Trí 18:50 23/08/2019

Nga cho biết họ không “mặn mà" quay trở lại nhóm G7 vì mô hình này chưa giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề mà thế giới đang gặp phải. Thay vào đó, Moscow đánh giá mô hình G20 cao hơn.

Nga tiết lộ vì sao không quá
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Tass)

Trong buổi họp báo ngày 23/8, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã đưa ra tuyên bố trên.

“Quay trở lại G7, trước đây là G8, không phải là mục tiêu của Nga. Trong bất cứ trường hợp nào, Nga cho rằng thật sự không hiệu quả nếu bàn bạc về các vấn đề toàn cầu về địa lý, an ninh hoặc kinh tế mà thiếu đi sự có mặt của Trung Quốc và Ấn Độ”, ông Peskov lý giải.  

“Với các mô hình khác, ví dụ như G20, dường như có ưu thế hơn”, ông Peskov cho biết. Quan chức này cũng nhấn mạnh quan điểm của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Moscow luôn sẵn sàng hợp tác với mọi quốc gia trong bất cứ mô hình nào.

G7 là nhóm các quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới gồm Anh, Mỹ, Đức, Italy, Canada, Pháp và Nhật Bản. Năm 1997, nhóm đổi tên thành G8 sau khi Nga gia nhập. Năm 2014, các nước Phương Tây quyết định quay trở về mô hình G7 sau khi loại bỏ Moscow vì sự việc bán đảo Crimea quay trở về Nga.

Phát biểu của ông Peskov được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/8 nói rằng “sẽ hợp lý hơn rất nhiều nếu có Nga trong G8” và ông ủng hộ việc đưa Moscow trở lại nhóm.

Nga sau đó cho biết họ cần nhận được đề xuất chính thức cũng như nắm được quan điểm của các nước thành viên G7 để đưa ra quyết định liệu có muốn trở lại hay không.

CNN dẫn nguồn tin từ quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ cho biết ông Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã thực hiện 1 cuộc điện đàm hôm 20/8 và dường như đồng thuận rằng Tổng thống Putin nên được mời tham gia cuộc họp thượng đỉnh G7 vào năm 2020.

Theo CNN, ông Trump được cho sẽ nhắc về chủ đề này trong lần nhóm họp năm nay dự kiến diễn ra ở Biarritz, Pháp từ ngày 24-26/8.

 

CNN: Dân mạng thế giới đang chia sẻ sai hình ảnh về cháy rừng Amazon

Mạng xã hội đang lan tỏa vụ cháy rừng Amazon để kêu gọi cứu “lá phổi xanh” của thế giới, nhưng nhiều ảnh là ảnh cũ hoặc không phải là cháy rừng Amazon.

 

Doanh nghiệp Trung Quốc chạy sang Việt Nam trốn thương chiến, nhưng không dễ

Với việc Mỹ và Trung Quốc vướng vào cuộc chiến thương mại, các doanh nghiệp Trung Quốc muốn chuyển sang Việt Nam để “trốn”, nhưng điều này không hề dễ dàng gì, tờ Wall Street Journal ngày 21/8 nhận định.

 

Video: Thủ tướng Anh đặt chân lên bàn khi nói chuyện với Tổng thống Pháp

Thủ tướng Anh Boris Johnson đặt chân lên bàn ở Điện Élysée khi đang nói chuyện với Tổng thống Pháp Macron hôm 22/8, tờ Sputnik đưa tin.

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-tiet-lo-vi-sao-khong-qua-man-ma-voi-viec-tro-lai-g-7-20190823084539883.htm

 

Tin khác