Nga tính hàng loạt phương án ‘đáp trả’ Israel sau sự cố IL-20

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:47 24/09/2018

Nga có thể sẽ cấm cửa các máy bay chiến đấu của Israel vào không phận Syria sau khi máy bay L-20 của Nga bị bắn rơi hôm 17/9. Và có thể đó chỉ một trong những phương án “đáp trả” Israel sau sự cố, Sputnik đưa tin.

nga-tinh-hang-loat-phuong-an-dap-tra-israel-sau-su-co-il-20
Máy bay IL-20 của Nga.

"Các hành động đáp trả của chúng ta là cần thiết và nhằm loại bỏ hoàn toàn nguy cơ xảy ra những sự cố tương tự trong tương lai. Ví dụ, chúng ta có đầy đủ nguồn lực cần thiết để đóng cửa hoàn toàn không phận Syria đối với Israel và đó chỉ là một trong những phương án", ông Frants Klintsevich, một thành viên thuộc Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Nga ngày 23/9 cho biết.

Ông Klintsevich lập luận: “Thảm kịch (máy bay IL-20 bị bắn rơi) sẽ ảnh hưởng thế nào đến quan hệ giữa Nga và Israel? Rõ ràng điều đó phụ thuộc vào cách giới lãnh đạo Nga giải quyết vấn đề như thế nào và tôi chỉ có thể phỏng đoán. Tôi cho rằng bất cứ quyết định nào cũng sẽ tính đến mối quan hệ tốt đẹp lâu nay giữa Nga và Israel".

Trước đó, ngày 18/9, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố: “Chúng tôi coi những hành động khiêu khích của Israel là thù địch. 15 quân nhân Nga đã chết vì những hành động vô trách nhiệm của quân đội Israel. Điều này hoàn toàn trái với tinh thần của quan hệ đối tác Nga - Israel. Chúng tôi bảo lưu quyền thực hiện phản ứng đầy đủ".

Trong khi đó, ngày 19/9, Tổng thống Nga Putin cũng cho biết sẽ thúc đẩy an ninh cho quân đội Nga tại Syria. Mặc dù ông không giải thích thêm về các biện pháp an ninh bổ sung, nhưng ông tuyên bố sẽ thực hiện các bước khiến "ai cũng phải chú ý".

Mặc dù Israel khẳng định không liên quan gì đến vụ máy bay IL-20 bị bắn rơi nhưng ngày 23/9, Bộ Quốc phòng Nga đã tổ chức họp báo công bố mọi thông tin mà họ thu thập được về vụ việc và chứng minh các máy bay Israel đã dùng IL-20 làm lá chắn tên lửa phòng không Syria, dẫn đến việc IL-20 cùng 15 thành viên phi hành đoàn bị bắn rơi tối 17/9.

Tuy nhiên, tối ngày 23/9, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman vẫn một mực khẳng định nước này không liên quan đến thảm kịch IL-20, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự ở Syria.

 

Nga công bố từng phút của thảm kịch máy bay IL-20 bị bắn ở Syria

Ngày 23/9, sau khi nghe những bằng chứng biện minh của Israel, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố những bằng chứng ‘đanh thép’ cho cáo buộc Israel đã gây ra vụ máy bay IL-20 bị bắn hạ ở Syria ngày 17/9.

 

Israel biến IL-20 của Nga thành 'con mồi thế mạng' trước không quân Syria

Hãng RT cho biết, Bộ quốc phòng Nga công bố thông tin chi tiết tình huống tai nạn của máy bay trinh sát điện tử IL-20 trên vùng biển Syria ngày 17/09/2018. Theo thông báo này, các máy bay Israel nấp sau chiếc IL-20, để máy bay Nga trở thành "lá chắn" hứng chịu đòn tấn công của tên lửa phòng không Syria.Tin khác