Nga tố Mỹ phát triển tên lửa cấm rồi mới rút khỏi hiệp ước INF

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 19/08/2019

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cáo buộc Mỹ đã chuẩn bị sẵn kế hoạch phát triển tên lửa tầm trung và tầm ngắn trước lúc quyết định hủy cam kết.

nga-to-my-phat-trien-ten-lua-cam-roi-moi-rut-khoi-hiep-uoc-inf
Ảnh minh họa

Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn INF là thỏa thuận hạn chế phát triển vũ khí quan trọng, được kỳ vọng đóng vai trò chiếc mỏ neo chống chạy đua vũ trang giữa hai cường quốc quân sự Mỹ - Nga.

INF cũng được cho là tấm khiên bảo vệ châu Âu tránh khỏi viễn cảnh rơi vào tầm ngắm nếu Mỹ - Nga trục trặc. Có điều, INF nay đổ vỡ sau khi Mỹ rút khỏi, kèm theo cáo buộc Moscow vi phạm.

Tuy nhiên, phía Nga không chấp nhận cách Mỹ đổ lỗi cho nước này. Hãng thông tấn Sputnik ngày 18/8 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu khẳng định Mỹ đã “mưu đồ” phát triển tên lửa và chỉ lấy cớ để hủy cam kết INF. 

Cụ thể theo ông Shoigu, khoảng 8 tháng trước lúc đưa ra quyết định rút khỏi cam kết INF, Mỹ đã chi ngân sách quốc phòng cho việc phát triển các loại tên lửa trong danh sách cấm của hiệp ước này.

Ông Shoigu cũng nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ về vấn đề INF, và sẽ không thay đổi quan điểm cho tới khi Mỹ triển khai tên lửa cấm thuộc INF ở châu Âu và châu Á.

Trước đó trong tháng 8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho rằng các tên lửa hiện có của Nga dư sức đương đầu với mối đe dọa an ninh quốc gia xuất phát từ việc INF sụp đổ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong khi đó từng phát biểu hôm 2/8 rằng, Mỹ đã chính thức rút khỏi hiệp ước INF với Nga, trong khi Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Mark Esper cùng ngày nói Lầu Năm Góc đã phát triển đầy đủ các loại tên lửa sau khi rút khỏi INF. Theo lời Bộ trưởng Esper, Mỹ đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển tên lửa phỏng từ mặt đấy trong năm 2017.

 

Mỹ tuyên bố phát triển tên lửa mới ngay khi hiệp ước INF ‘chết’

Lầu Năm Góc cho biết sẽ phát triển các tên lửa mặt đất mà trước đây bị cấm theo hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân INF vào đúng ngày nó hết hạn do bị Mỹ đơn phương từ bỏ.

 

Nga kêu gọi Mỹ tạm ngừng triển khai vũ khí sau khi rút khỏi Hiệp ước INF

Ngày 2/8, Nga kêu gọi Mỹ tạm ngừng triển khai các tên lửa hạt nhân tầm trung, khi mà Washington chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), một hiệp ước kiểm soát vũ khí lớn thời kỳ Chiến tranh Lạnh. 

Tin khác