Nga tố Mỹ tấn công Syria bằng bom hóa học

19:05 10/09/2018

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay chiến đấu của Mỹ đã dội bom photpho (bom hóa học) xuống khu vực Deir ez-Zor của Syria hôm 8/9.

nga-to-my-tan-cong-syria-bang-bom-hoa-hoc
Một người dân Syria bị cho là nhiễm vũ khí hóa học đang được đưa đi cấp cứu.

"Ngày 8/9/2018, hai chiếc F-15 của không quân Mỹ đã không kích vào các khu định cư Hajin bằng bom photpho. Vụ tấn công gây ra các đám cháy lớn. Thông tin về thương vong và thiệt hại đang được xác minh", hãng thông tấn Tass ngày 9/9 dẫn lời ông Vladimir Savchenko - người đứng đầu Trung tâm Nga Hòa giải các bên tham chiến ở Syria (RCROP) cho hay.

Theo ông Savchenko, hành động trên đã vi phạm Nghị định thư bổ sung năm 1977 cho Công ước Geneva về bảo vệ nạn nhân chiến tranh năm 1949, trong đó cấm sử dụng vũ khí photpho.

Trong khi đó, theo Sputnik, Lầu Năm Góc phủ nhận cáo buộc trên. Ông Sean Robertson - đại diện của bộ phận quân sự Mỹ cho hay Lầu Năm Góc không biết thông tin gì về việc sử dụng bom photpho. Ông nói thêm rằng ở khu vực Deir ez-Zor, không đơn vị nào của quân đội Mỹ có loại vũ khí này.

Cáo buộc trên của Nga được đưa ra trong bối cảnh quân đội Syria chuẩn bị giải phóng Idlib – khu vực cuối cùng ở Syria đang bị khủng bố và phiến quân kiểm soát, còn Mỹ đe dọa sẽ không kích Syria nếu có bất kì cuộc tấn công hóa học nào xảy ra.

Trong khi Nga đang tập trận quy mô lớn tại Địa Trung Hải để đáp lại những cảnh báo của Mỹ thì Mỹ cũng đang tập trận ở miền nam Syria để gửi thông điệp phản đối Nga.

Ngày 10/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Oleg Syromolotov cho rằng những kẻ khủng bố đã tìm cơ hội sản xuất vũ khí hóa học ở Syria nhờ vào sự tiếp tế về nguyên liệu và kỹ thuật từ nước ngoài.

Ông bày tỏ nghi ngờ về việc có một số cá nhân hay công ty từ các nước phương Tây cung cấp các hóa chất cho phiến quân Syria.



Tin khác