Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ bảy, 17/12/2022, 06:15 AM
  • Click để copy

Nga trả đũa trần giá dầu chỉ mang tính hình thức

Trần giá dầu xuất khẩu của Nga, có hiệu lực vào tuần trước, khiến người ta lo ngại bị cắt giảm các chuyến tàu dầu, đã không đi đến thảm kịch nào.

Ngược lại Nga được xem là đang xem xét một phản ứng mềm mỏng đối với đòn cấm vận này, theo Bloomberg. Trích dẫn một nguồn tin quen thuộc giấu tên về vấn đề này, Bloomberg cho biết rằng phản ứng của Kremlin sẽ là một sắc lệnh của Tổng thống Putin, nhưng sẽ không bao gồm giá sàn dầu và cấm vận chuyển đến đích danh một quốc gia nào.

Theo Bloomberg, sắc lệnh sẽ bao gồm điều kiện Nga sẽ không bán dầu theo các hợp đồng có điều khoản trần giá. Điều này trở nên vô nghĩa khi các nhà mua hàng không có nghĩa vụ đưa điều khoản đó vào hợp đồng theo cơ chế trần giá.

124536953620221216141118

Đầu tuần này, Tờ Vedomosti của Nga cũng trích nguồn nói rằng Nga sẽ không bán dầu cho các nước áp dụng trần giá, và theo các hợp đồng có điều khoản tham khảo trần giá. Bài báo cho biết thêm sắc lệnh sẽ trở thành luật khi Tổng thống Putin ký trong vài ngày tới, sẽ có hiệu lực đến tháng 7 năm 2023, và sẽ không ảnh hưởng đến các hợp đồng ký trước 5/12.

Cả hai nguồn tin này đều cho thấy lo lắng đứt gãy nguồn cung sau khi áp trần giá là vội vã. Trước hết có thể thấy, quy định Nga sẽ không bán dầu cho các nước áp dụng trần giá chỉ mang tính hình thức. Các nước EU hầu hết đã cấm dầu Nga. Hoa Kỳ và Anh đã cấm từ đầu năm, Nhật bản là một một ngoại lệ do an ninh năng lượng. Trong khi đó các nhà mua hàng lớn nhất của Nga rõ ràng không áp dụng trần giá này.

Giá trần, bản thân nó cũng không gì hơn là một “khẩu hiệu” mà thôi. Tại trần giá 60 USD một thùng, dầu Urals hiện lại đang giao dịch thấp hơn 10 USD so với giá này. Mặc dù giá trần sẽ có thể điều chỉnh để ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu thô của Nga trong thời gian tới, nhưng ít nhất không phải là bây giờ.

Phó thủ tướng Nga A. Novak tuyên bố vào đầu tháng rằng Nga đang sẵn sàng cắt giảm khai thác dầu nếu cần thiết đáp lại việc áp dụng trần giá và sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung dầu toàn cầu vốn đã căng thẳng.

Báo cáo Thị trường dầu của Cơ quan Năng lượng quốc tế cũng dự đoán trần giá sẽ ảnh hưởng đến khai thác dầu Nga, sẽ giảm khoảng 1.4 triệu thùng mỗi ngày vào năm sau.

Nhưng tới nay, dầu và nhiên liệu Nga vẫn đang lưu thông bình thường. Thực tế, gần đây các nước EU đang chạy đua lấp đầy kho dự trữ Diesel trước 5/2/2023 ngày cấm vận sản phẩm nhiên liệu Nga có hiệu lực.

Trở lại, như IEA trong báo cáo của mình đã chỉ ra đây mới chỉ là những ngày đầu, mọi ảnh hưởng tiêu cực về trần giá cho Nga hay đối tác mua đều chưa rõ ràng. Cuối cùng, tất cả sẽ phụ thuộc vào giá tiêu chuẩn. Nếu giá vẫn ở mức hiện nay, giá dầu Nga vẫn thế.

Chuyên gia Nga: Nga nên chuyển hướng sang khai thác các mỏ nhỏ

Chuyên gia Nga: Nga nên chuyển hướng sang khai thác các mỏ nhỏ

07/01/2023 07:01

Ngày 30/12/2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường Liên bang Nga đã công bố số lượng các mỏ khoáng sản và hydrocarbon được phát hiện trong năm ở nước này.

Venezuela: Xuất khẩu dầu nặng của Chevron gặp khó

Venezuela: Xuất khẩu dầu nặng của Chevron gặp khó

06/01/2023 06:53

Vận chuyển dầu qua kênh đào đang làm chậm nỗ lực của Chevron trong việc bốc dỡ các tàu chở dầu tại một trong bốn liên doanh của họ ở Venezuela và đưa dầu thô nặng đến Mỹ.

Tin Thị trường: Mỹ trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới

Tin Thị trường: Mỹ trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới

06/01/2023 06:43

BP đẩy mạnh đầu tư vào trung tâm dầu mỏ của Mỹ; Mỹ trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới...

EU áp trần giá khí đốt: Các chuyên gia trong ngành nói gì?

EU áp trần giá khí đốt: Các chuyên gia trong ngành nói gì?

03/01/2023 09:14

27 nước thành viên EU đã thông qua một cơ chế để hạn chế giá khí đốt trên thị trường bán buôn của châu Âu. Nhưng theo giới chuyên gia, cơ chế này sẽ chỉ có tác động hạn chế lên hóa đơn năng lượng của những doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chưa kể, họ lo ngại về những tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với nguồn cung của châu Âu vào mùa đông tới.

Triều Tiên tiết lộ các mục tiêu quân sự mới

Triều Tiên tiết lộ các mục tiêu quân sự mới

02/01/2023 06:36

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiết lộ tại một cuộc họp của Đảng Lao động các mục tiêu mới cho quân đội vào năm 2023, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin hôm thứ Tư.

Luật khẩn cấp ở châu Âu về năng lượng mặt trời

Luật khẩn cấp ở châu Âu về năng lượng mặt trời

02/01/2023 06:24

Từ tháng 1/2023, các nước EU sẽ có thể triển khai các dự án năng lượng mặt trời nhanh hơn. Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua văn bản Luật khẩn cấp về năng lượng mặt trời, nhằm đáp ứng nhu cầu tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng năng lượng.

Nga sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine?

Nga sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine?

01/01/2023 06:00

Theo Tổng thống Putin, phương Tây đang cố chống phá nước Nga. Ông cáo buộc Kiev và phương Tây từ chối đàm phán.

Dự báo tác động của suy thoái kinh tế đối với giá dầu trong năm 2023

Dự báo tác động của suy thoái kinh tế đối với giá dầu trong năm 2023

01/01/2023 05:57

Vào hôm 30/12, kết quả khảo sát của Reuters cho thấy: Giá dầu có thể sẽ tăng nhẹ vào năm 2023, vì bối cảnh kinh tế toàn cầu sẽ trở nên u ám đi. Thêm vào đó, dịch COVID-19 lại bùng phát ở Trung Quốc, đe dọa khả năng phục hồi nhu cầu. Thị trường cũng phải đối mặt với tác động của việc thiếu hụt nguồn cung - xuất phát từ những lệnh trừng phạt nhắm vào Nga.

Đức nói gì về lệnh cấm bán dầu của Nga?

Đức nói gì về lệnh cấm bán dầu của Nga?

31/12/2022 06:27

Vào hôm 28/12, Chính phủ Đức khẳng định: Việc Nga cấm bán dầu cho những nước tuân thủ chính sách áp trần của G7 sẽ không có “ý nghĩa thiết thực” nào.