Thứ bảy, 17/12/2022, 06:15 AM
  • Click để copy

Nga trả đũa trần giá dầu chỉ mang tính hình thức

Trần giá dầu xuất khẩu của Nga, có hiệu lực vào tuần trước, khiến người ta lo ngại bị cắt giảm các chuyến tàu dầu, đã không đi đến thảm kịch nào.

Ngược lại Nga được xem là đang xem xét một phản ứng mềm mỏng đối với đòn cấm vận này, theo Bloomberg. Trích dẫn một nguồn tin quen thuộc giấu tên về vấn đề này, Bloomberg cho biết rằng phản ứng của Kremlin sẽ là một sắc lệnh của Tổng thống Putin, nhưng sẽ không bao gồm giá sàn dầu và cấm vận chuyển đến đích danh một quốc gia nào.

Theo Bloomberg, sắc lệnh sẽ bao gồm điều kiện Nga sẽ không bán dầu theo các hợp đồng có điều khoản trần giá. Điều này trở nên vô nghĩa khi các nhà mua hàng không có nghĩa vụ đưa điều khoản đó vào hợp đồng theo cơ chế trần giá.

124536953620221216141118

Đầu tuần này, Tờ Vedomosti của Nga cũng trích nguồn nói rằng Nga sẽ không bán dầu cho các nước áp dụng trần giá, và theo các hợp đồng có điều khoản tham khảo trần giá. Bài báo cho biết thêm sắc lệnh sẽ trở thành luật khi Tổng thống Putin ký trong vài ngày tới, sẽ có hiệu lực đến tháng 7 năm 2023, và sẽ không ảnh hưởng đến các hợp đồng ký trước 5/12.

Cả hai nguồn tin này đều cho thấy lo lắng đứt gãy nguồn cung sau khi áp trần giá là vội vã. Trước hết có thể thấy, quy định Nga sẽ không bán dầu cho các nước áp dụng trần giá chỉ mang tính hình thức. Các nước EU hầu hết đã cấm dầu Nga. Hoa Kỳ và Anh đã cấm từ đầu năm, Nhật bản là một một ngoại lệ do an ninh năng lượng. Trong khi đó các nhà mua hàng lớn nhất của Nga rõ ràng không áp dụng trần giá này.

Giá trần, bản thân nó cũng không gì hơn là một “khẩu hiệu” mà thôi. Tại trần giá 60 USD một thùng, dầu Urals hiện lại đang giao dịch thấp hơn 10 USD so với giá này. Mặc dù giá trần sẽ có thể điều chỉnh để ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu thô của Nga trong thời gian tới, nhưng ít nhất không phải là bây giờ.

Phó thủ tướng Nga A. Novak tuyên bố vào đầu tháng rằng Nga đang sẵn sàng cắt giảm khai thác dầu nếu cần thiết đáp lại việc áp dụng trần giá và sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung dầu toàn cầu vốn đã căng thẳng.

Báo cáo Thị trường dầu của Cơ quan Năng lượng quốc tế cũng dự đoán trần giá sẽ ảnh hưởng đến khai thác dầu Nga, sẽ giảm khoảng 1.4 triệu thùng mỗi ngày vào năm sau.

Nhưng tới nay, dầu và nhiên liệu Nga vẫn đang lưu thông bình thường. Thực tế, gần đây các nước EU đang chạy đua lấp đầy kho dự trữ Diesel trước 5/2/2023 ngày cấm vận sản phẩm nhiên liệu Nga có hiệu lực.

Trở lại, như IEA trong báo cáo của mình đã chỉ ra đây mới chỉ là những ngày đầu, mọi ảnh hưởng tiêu cực về trần giá cho Nga hay đối tác mua đều chưa rõ ràng. Cuối cùng, tất cả sẽ phụ thuộc vào giá tiêu chuẩn. Nếu giá vẫn ở mức hiện nay, giá dầu Nga vẫn thế.

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

21/03/2024 11:18

Mọi kỷ lục lớn về khí hậu toàn cầu đã bị phá vỡ vào năm ngoái và năm 2024 có thể tồi tệ hơn, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết hôm thứ Ba 19/3, đồng thời bày tỏ mối quan ngại đặc biệt về nhiệt độ bề mặt đại dương và băng biển đang thu hẹp.

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

19/03/2024 14:59

Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới gửi lời chúc mừng đến ông Putin sau khi ông tái đắc cử Tổng thống Nga.

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

18/03/2024 15:46

Mặc dù có nhiều nỗ lực ngăn chặn, Chính quyền Nigeria vẫn không thể giải quyết nạn trộm cắp dầu. Vấn nạn này gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích kinh tế và giảm sức hút của ngành dầu khí địa phương.

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

18/03/2024 15:45

Ukraine hôm Chủ nhật cho biết họ không có kế hoạch gia hạn thỏa thuận 5 năm đã ký với Công ty Gazprom của Nga về việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu cũng như không ký một thỏa thuận nào khác.

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

18/03/2024 15:23

Philippines đã mở một cuộc đấu giá quyền khai thác hydro tự nhiên ở hai khu vực cách thủ đô Manila khoảng 200 km.

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

18/03/2024 15:14

Chính phủ Iran hôm Chủ nhật đã công bố một loạt hợp đồng trị giá 13 tỷ USD để tăng sản lượng dầu bất chấp các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ áp đặt kể từ năm 2018.

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

18/03/2024 15:12

Công ty dầu mỏ Trung Quốc CNOOC đang cử một nhóm lãnh đạo cấp cao tới Angola để thảo luận về các cơ hội thăm dò dầu mỏ, Bộ Dầu khí Angola cho biết hôm Chủ nhật.

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

18/03/2024 10:52

Reuters đưa tin, Pháp đang đề xuất Liên Minh Châu Âu (EU) lệnh cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng, trong bối cảnh các Chính phủ EU đang tìm kiếm những cách thức mới để giải quyết vấn đề rác thải dệt may, khi vấn nạn này ngày càng trở nên trầm trọng.

Gần 90% người Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử

Gần 90% người Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử

14/03/2024 11:19

Kết quả cuộc khảo sát mới nhất do trung tâm Levada ở Moscow thực hiện cho thấy 86% người dân Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử tuần này.