Thứ bảy, 17/12/2022, 06:15 AM
  • Click để copy

Nga trả đũa trần giá dầu chỉ mang tính hình thức

Trần giá dầu xuất khẩu của Nga, có hiệu lực vào tuần trước, khiến người ta lo ngại bị cắt giảm các chuyến tàu dầu, đã không đi đến thảm kịch nào.

Ngược lại Nga được xem là đang xem xét một phản ứng mềm mỏng đối với đòn cấm vận này, theo Bloomberg. Trích dẫn một nguồn tin quen thuộc giấu tên về vấn đề này, Bloomberg cho biết rằng phản ứng của Kremlin sẽ là một sắc lệnh của Tổng thống Putin, nhưng sẽ không bao gồm giá sàn dầu và cấm vận chuyển đến đích danh một quốc gia nào.

Theo Bloomberg, sắc lệnh sẽ bao gồm điều kiện Nga sẽ không bán dầu theo các hợp đồng có điều khoản trần giá. Điều này trở nên vô nghĩa khi các nhà mua hàng không có nghĩa vụ đưa điều khoản đó vào hợp đồng theo cơ chế trần giá.

124536953620221216141118

Đầu tuần này, Tờ Vedomosti của Nga cũng trích nguồn nói rằng Nga sẽ không bán dầu cho các nước áp dụng trần giá, và theo các hợp đồng có điều khoản tham khảo trần giá. Bài báo cho biết thêm sắc lệnh sẽ trở thành luật khi Tổng thống Putin ký trong vài ngày tới, sẽ có hiệu lực đến tháng 7 năm 2023, và sẽ không ảnh hưởng đến các hợp đồng ký trước 5/12.

Cả hai nguồn tin này đều cho thấy lo lắng đứt gãy nguồn cung sau khi áp trần giá là vội vã. Trước hết có thể thấy, quy định Nga sẽ không bán dầu cho các nước áp dụng trần giá chỉ mang tính hình thức. Các nước EU hầu hết đã cấm dầu Nga. Hoa Kỳ và Anh đã cấm từ đầu năm, Nhật bản là một một ngoại lệ do an ninh năng lượng. Trong khi đó các nhà mua hàng lớn nhất của Nga rõ ràng không áp dụng trần giá này.

Giá trần, bản thân nó cũng không gì hơn là một “khẩu hiệu” mà thôi. Tại trần giá 60 USD một thùng, dầu Urals hiện lại đang giao dịch thấp hơn 10 USD so với giá này. Mặc dù giá trần sẽ có thể điều chỉnh để ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu thô của Nga trong thời gian tới, nhưng ít nhất không phải là bây giờ.

Phó thủ tướng Nga A. Novak tuyên bố vào đầu tháng rằng Nga đang sẵn sàng cắt giảm khai thác dầu nếu cần thiết đáp lại việc áp dụng trần giá và sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung dầu toàn cầu vốn đã căng thẳng.

Báo cáo Thị trường dầu của Cơ quan Năng lượng quốc tế cũng dự đoán trần giá sẽ ảnh hưởng đến khai thác dầu Nga, sẽ giảm khoảng 1.4 triệu thùng mỗi ngày vào năm sau.

Nhưng tới nay, dầu và nhiên liệu Nga vẫn đang lưu thông bình thường. Thực tế, gần đây các nước EU đang chạy đua lấp đầy kho dự trữ Diesel trước 5/2/2023 ngày cấm vận sản phẩm nhiên liệu Nga có hiệu lực.

Trở lại, như IEA trong báo cáo của mình đã chỉ ra đây mới chỉ là những ngày đầu, mọi ảnh hưởng tiêu cực về trần giá cho Nga hay đối tác mua đều chưa rõ ràng. Cuối cùng, tất cả sẽ phụ thuộc vào giá tiêu chuẩn. Nếu giá vẫn ở mức hiện nay, giá dầu Nga vẫn thế.

Mỹ cân nhắc các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn đối với xuất khẩu dầu khí của Iran

Mỹ cân nhắc các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn đối với xuất khẩu dầu khí của Iran

31/10/2023 12:10

Khi thị trường dầu mỏ vật lộn với những tác động hiện tại và tiềm tàng của cuộc chiến ở Dải Gaza, một mối lo ngại đáng kể mới đã xuất hiện.

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

23/10/2023 09:08

Tháng 9/2023, bên lề Kỳ họp lần thứ 78 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại thành phố New York (Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì Hội nghị thượng đỉnh nhóm 5 nước Trung Á (bao gồm: Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, gọi tắt là Nhóm C5+1). Các chuyên gia cho rằng, việc Mỹ tăng cường quan hệ với các nước Trung Á phải chăng là nhằm cạnh tranh trực diện với Trung Quốc và Nga hay muốn gửi một tín hiệu nhất định đến Trung Quốc và Nga khi khu vực này được ví là “khoảng sân ảnh hưởng” của 2 nước.

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

21/10/2023 11:59

Các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã tăng sản lượng dầu diesel, dầu sưởi và nhiên liệu máy bay cho mùa đông, nhưng đang gặp khó khăn trong việc thu hồi vốn do tỷ suất lợi nhuận xăng đã giảm hơn 80% kể từ cuối mùa hè.

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

20/10/2023 10:13

Nhóm OPEC+ không có kế hoạch thực hiện bất kỳ hành động ngay lập tức nào sau khi Iran kêu gọi các nước Hồi giáo áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Israel vì cuộc chiến với Hamas ở Gaza.

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

17/10/2023 10:17

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết sau cuộc họp lần thứ 17 của Uỷ ban liên chính phủ của hai nước rằng Nga và Venezuela đã vạch ra những kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ nhằm tăng sản lượng, Interfax đưa tin.

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

14/10/2023 08:29

Theo một tài liệu mà Reuters có được, Ấn Độ muốn mời gã khổng lồ năng lượng Saudi Aramco của nhà nước Ả Rập Xê-út tham gia vào chương trình phát triển nguồn Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của New Delhi, với khả năng tích trữ đến 6,5 triệu tấn dầu thô. Thật vậy, quốc gia Nam Á này đang tìm cách tăng cường quan hệ với nhà cung cấp dầu chính của họ.

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

11/10/2023 07:13

Những lo ngại về khả năng xung đột ở Trung Đông ngày càng leo thang đang đe dọa các nhà đầu tư với nhiều biến động lớn hơn, làm tăng thêm sự bất ổn trước mùa báo cáo kết quả kinh doanh và dữ liệu quan trọng về lạm phát ở Mỹ vào cuối tuần này.

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

04/09/2023 16:13

Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - ông Boris Vujcic nhận định xu hướng này là có lợi vì tăng trưởng kinh tế yếu hơn có thể giúp giảm lạm phát.

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

13/08/2023 07:08

Bão Doksuri, cơn bão mạnh nhất được ghi nhận ở Trung Quốc trong năm nay, đã đổ bộ vào phía nam và di chuyển lên phía bắc vào cuối tháng 7, mang theo lượng mưa khổng lồ đến lưu vực sông Hải và Bắc Kinh - một khu vực hiếm khi có bão và mực nước mưa cao kỷ lục kể từ 140 năm trước.