Nga tránh 'lép vế' trước Trung Quốc

19:00 28/06/2018

Trung Quốc là thị trường và nguồn vốn quan trọng của Nga, trong khi Nga là nguồn cung năng lượng ổn định bảo đảm tăng trưởng kinh tế cho Trung Quốc.

Tìm chỗ đứng cùng Hàn Quốc

Trang World Polictics Review vừa có bài viết về chuyến thăm Nga của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ngoài việc phân tích mục đích của nhà lãnh đạo Hàn Quốc, bài báo còn cho rằng Nga đang muốn tránh bị “lép vế” trước một Trung Quốc ngày càng hùng mạnh nên buộc phải củng cố quan hệ với Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ.

Tổng thống Nga Putin cũng được cho là đang nỗ lực định hình tương lai của Bán đảo Triều Tiên theo hướng có lợi cho Nga tại thời điểm cả thế giới đang hướng sự chú ý vào việc Bình Nhưỡng mở rộng cánh cửa ngoại giao với cả Seoul và Washington.

Không muốn bị gạt ra ngoài "cuộc chơi", Tổng thống Nga gần đây đã mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm Moscow.

Còn về phía Tổng thống Hàn Quốc, giới phân tích cho rằng qua chuyến thăm Nga, ông Moon Jae-in cho thấy cá nhân ông sẵn lòng bình thường hóa quan hệ với Tổng thống Putin hơn các nhà lãnh đạo khác.

Nga tránh 'lép vế' trước Trung Quốc
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Khác với những người đồng cấp phương Tây, ông Moon Jae-in không coi Nga là mối đe dọa, thay vào đó, ông coi Nga là một đối tác quan trọng giúp chuyển dịch các kết nối chiến lược và kinh tế cho Hàn Quốc.

Đến với Nga, ngoài việc muốn xóa đi hình ảnh một Hàn Quốc quá mềm yếu trước Mỹ, ông Moon Jae-in còn muốn giải quyết thực trạng phụ thuộc nặng nề vào Trung Quốc về mặt Hàn Quốc.

Điều này đã được chứng tỏ khi quan hệ Trung-Hàn có những rạn nứt, Trung Quốc trả đũa vụ Seoul cho phép Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) hồi năm ngoái.

Bắc Kinh giảm lượng du khách tới Hàn Quốc, thực thi chiến dịch uy hiếp Lotte - tập đoàn đứng ra cho Mỹ thuê địa điểm đặt hệ thống phòng thủ tên lửa.

Bên cạnh đó, Tổng thống Moon Jae-in đang tìm cách xử lý các lo ngại về mối quan hệ liên Triều bằng việc tạo dựng sự cân bằng mới giữa các cường quốc liên quan, trong đó có Nga.

Theo giới phân tích, Seoul dường như toan tính rằng họ có thể dùng một cường quốc khu vực lớn mạnh khác là Nga để tạo đối trọng trước các nhân tố khác, nhằm tối đa hóa lợi ích của Hàn Quốc.

Nga tránh 'lép vế' trước Trung Quốc
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trước Duma Quốc gia Nga hôm 21/6

Chiến lược này, được biết đến với tên gọi “cách đều” hay “ngoại giao cân bằng”, từ lâu luôn được các tiền nhân thông tuệ ở bán đảo này áp dụng. Không phải ngẫu nhiên mà Triều Tiên vận dụng cách tiếp cận này để điều phối quan hệ với Trung Quốc và Nga kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

“Chính sách hướng Bắc mới” mà Moon Jae-in công bố hồi năm ngoái, với một phần trọng tâm là hướng về Nga, giữ vai trò quan trọng đối với bước thúc đẩy kinh tế của Hàn Quốc.

Hợp tác với Nga giúp can dự của Hàn Quốc với Triều Tiên khả thi hơn, ở cả khía cạnh kinh tế lẫn chính trị. Ngoài ra, tiềm năng về tuyến đường tàu hỏa nối liền Triều Tiên với Nga hứa hẹn sẽ gia tăng hơn nữa trao đổi thương mại đang ở ngưỡng đáng kể giữa Hàn Quốc với châu Âu.

Nhập khẩu năng lượng rẻ hơn từ Nga cũng là một ưu thế đối với Hàn Quốc, trong khi Nga có thể sẽ giúp đa dạng hóa lượng khách du lịch, tránh phụ thuộc quá nhiều vào lượng khách đến từ Trung Quốc. Việc Nga phát triển khu vực Viễn Đông cũng tạo cơ hội cho các công ty Hàn Quốc.

Phát biểu trước Duma Quốc gia Nga trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố: “Hợp tác với Nga là nền tảng trên con đường tạo lập hòa bình cho bán đảo Triều Tiên và thịnh vượng ở Đông Bắc Á”.

Ông Moon Jae-in cũng khẳng định hợp tác “tay ba” giữa hai miền Triều Tiên với Nga sẽ “giúp thiết lập một cộng đồng kinh tế ở Đông Bắc Á”, đồng thời bày tỏ hy vọng khu vực sẽ có được “một hệ thống an ninh tập thể cho riêng mình”.

Trung Quốc cự tuyệt liên minh

Theo trang The Diplomat, quan hệ Nga-Trung đang được “hỗ trợ” nhờ sự thù địch từ phương Tây, đặc biệt là Mỹ. Tuy nhiên, một mối quan hệ gần gũi hơn không đồng nghĩa với một liên minh đang hình thành.

Quan hệ Nga-Mỹ đã rơi xuống mức đóng băng sau cuộc khủng hoảng Ukraine khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014. Các nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, đã tuyên bố các biện pháp trừng phạt ngoại giao và kinh tế.

Ví dụ hạn, họ đã đình chỉ tư cách thành viên trong G8 của Nga. Washington cũng nhắm mục tiêu vào nhiều doanh nhân và thực thể Nga, tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào các ngành công nghiệp tài chính, quốc phòng và năng lượng của Nga, và giới hạn các ngân hàng do Nga cấp vốn hoạt động tài chính ở những thị trường phương Tây.

Đối với Nga, Trung Quốc là một thị trường và nguồn vốn quan trọng, đặc biệt trong không khí chính trị căng thẳng của các biện pháp trừng phạt từ Mỹ.Trong bối cảnh đó, bên cạnh quan hệ chính trị ngày càng sâu sắc, quan hệ kinh tế giữa Nga và Trung Quốc cũng đang phát triển. Thậm chí có ý kiến cho rằng những sự bổ trợ và tương thích kinh tế đang tạo điều kiện cho một mối liên kết lâu dài giữa hai nước.

Đối với Trung Quốc, nguồn cung năng lượng ổn định của Nga đóng vai trò quan trọng để bảo đảm tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. Trung Quốc đã duy trì vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong 8 năm. Năm 2017, thương mại song phương của Trung Quốc và Nga đã nâng lên 84,07 tỷ USD, tức tăng 20,8%.

Hai bên đang tạo ra một không khí thân thiện trong một nỗ lực nhằm xua tan những mối lo ngại của quốc tế về cán cân quyền lực đang thay đổi giữa hai nước. Nga đã tham gia Sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc và liên kết sáng kiến này với chiến lược Liên minh kinh tế Á-Âu của riêng mình.

Tuy thân thiết với Nga nhưng đích thân Chủ tịch Tập Cận Bình đã chính thức bác bỏ cách tiếp cận liên minh. Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Bác Ngao ở Hải Nam vào ngày 10/4/2018, ông Tập Cận Bình nói: "Nghĩ về tương lai, chúng ta cần đối xử với nhau bằng sự tôn trọng và trên tư cách ngang bằng. Chúng ta nên giữ vững 5 nguyên tắc cùng tồn tại hòa bình... và theo đuổi một cách tiếp cận mới tới quan hệ giữa các nhà nước, trong đó đối thoại thay vì đối đầu, và đối tác thay vì liên minh".

Phát biểu này đã củng cố tuyên bố của Đặng Tiểu Bình ngày 18/6/1986 rằng: "Chúng ta giữ vững một chính sách đối ngoại độc lập là hòa bình và không tham gia bất kỳ khối nào. Chúng ta sẵn sàng duy trì liên lạc và làm bạn với tất cả mọi người".

Bên cạnh đó, quan hệ thực tế giữa Mỹ và Trung Quốc cũng đang “tốt đẹp” nên khó có “cửa” cho một liên minh Nga-Trung hình thành nhằm chống Mỹ.

Theo một báo cáo của Rhodium Group và Ủy ban quốc gia Mỹ về quan hệ Mỹ-Trung, năm 2017, các công ty Mỹ đã đầu tư 14 tỷ USD vào Trung Quốc, tăng nhẹ từ 13,8 tỷ USD vào năm 2016. Giá trị tích lũy của các giao dịch đầu tư trực tiếp nước ngoài của Mỹ vào Trung Quốc vượt mức 256 tỷ USD vào cuối năm 2017.

 

Đối phó gian lận thi cử tinh vi ở Trung Quốc: Cuộc chiến khốc liệt!

Mặc dù hình phạt rất nặng nề, những hành vi trong gian lận thi cử ở Trung Quốc vẫn cứ tiếp diễn với sự trợ giúp của các thiết bị điện tử ngày càng tinh vi.

 

Mỹ chặn Trung Quốc mua lại công nghệ

Bộ Tài chính Mỹ đang chuẩn bị các biện pháp ngăn chặn ít nhất 25% thương vụ mua lại các công ty công nghệ Mỹ từ nhà đầu tư Trung Quốc, một nguồn tin chính phủ Mỹ nói với Reuters.

Nguồn:http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/nga-tranh-lep-ve-truoc-trung-quoc-3360830/Tin khác