'Khóc thét' với cá kho mốc xanh, bánh chưng sống... khi mua đồ Tết qua mạng

09:00 13/02/2018

Không tìm hiểu kĩ về người bán, nhiều chị em đã phải "ngậm đắng nuốt cay" khi gặp gian thương bán bánh chưng sống, cá kho mốc xanh... qua mạng mà không biết phải làm thế nào.

 

Ngậm quả đắng vì mua đồ ăn trên mạng đón Tết Nguyên đán
Chiếc bánh chưng sống, vỏ nhiều mà gia đình anh Thịnh mua về.

"Treo đầu dê, bán thịt chó"

Anh Nguyễn Quốc Thịnh (ở Hà Nội) đã rất bất ngờ khi mua bánh chưng tại một cửa hàng nổi tiếng của Hà Nội. Sản phẩm gia đình anh nhận được không phải chiếc báng chưng ngon, rền mà là... bánh sống.

Anh Thịnh chia sẻ: "Cô em tôi mua bánh chưng ở một hàng giò chả tiếng tăm Hà Nội. Tôi sẽ không nêu tên vì đó là "nồi cơm" của một doanh nghiệp. Không phải vì đoàn người xếp hàng dài dưới phố cổ hay thuê các lò khác luộc rồi rung đùi ngày ngày nhận trăm tải bánh chưng mà nghĩ là đương nhiên đâu. Bánh chưng đây: Độn toàn lá, chỗ sống chỗ chín. Giò toàn bột bở bục".

Kèm theo lời than thở, anh Thịnh đưa ra hình ảnh chiếc bánh chưng màu sắc không bắt mắt, toàn lá, gạo còn sống.

Cùng hoàn cảnh trên, chị Lê Thanh Hằng ở Hà Nội bóc "phốt" một trường hợp khác: "Tôi mua 1 túi hoa quả sấy và 1 túi mít sấy T.H. Lúc mua hàng, tôi hỏi rõ có bao nhiêu miếng mướp đắng và cà rốt, người bán hàng cam kết là chỉ có đúng 5 miếng. Nếu ít hơn thì hoàn lại tiền. Chỗ quen biết nên tôi tin và mua.

Đến nay mở ra thì thật sự bất ngờ. Người bán hàng hứa là có 5 miếng nhưng tôi mở ra không có miếng nào. Tôi lục tung cả gói thì tìm được đúng 1 miếng mướp đắng... đắng lòng. Còn cà rốt thì không thấy miếng nào. Mít khô thì vỡ vụn".

Ngậm quả đắng vì mua đồ ăn trên mạng đón Tết Nguyên đán
 Gói hoa quả sấy chị Hằng nhận được khác xa với quảng cáo

Đắng hơn cả, chị Bùi Phương Linh cất công đặt mua cá kho niêu cổ truyền tận Hà Nam. Cá đặt cho ngày Tết nhưng Tết chưa tới mà nồi cá chị Linh nhận được mở ra đã mốc xanh, mốc trắng. Theo chị Linh, cá ship trong ngày nên chị chủ quan không mở ra kiểm tra ngay. Đến tối mang về nhà mở ra cất tủ thì thấy nồi cá mốc hết.

Ngậm quả đắng vì mua đồ ăn trên mạng đón Tết Nguyên đán
Còn đây là nồi cá khô chị Linh cất công đặt ở tận Hà Nam.

Cảnh giác không bao giờ thừa

TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, thị trường thực phẩm Tết luôn là cơ hội cho hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng len lỏi lưu thông đánh lừa người tiêu dùng.

Cũng theo TS Nguyễn Thanh Phong, người tiêu dùng nên cẩn thận khi chọn mua và sử dụng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Nguyên tắc cơ bản là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc, và có mùi khó chịu.

 

Trông chó, mèo ngày Tết kiếm tiền triệu

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài tới 7 ngày là dịp các cơ sở trông nom, chăm nuôi chó mèo đắt khách nhất trong năm.

 

Thị trường mứt Tết: Nhức nhối nỗi lo độc hại

Ô mai, mứt Tết là món ăn được nhiều người ưa thích mỗi dịp Tết nhưng trên thị trường xuất hiện nhiều loại ô mai, mứt không đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Hà Nội: Tăng cường lấy mẫu, xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc

Chi cục QLTT Hà Nội vừa yêu cầu các Đội QLTT tăng cường việc lấy mẫu giám định, xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc.



Tin khác