Ngắm thành phố đầu tiên trên sao Hỏa

Theo Nam Dương / Tạp chí SHTT 19:42 11/12/2017

Gần đây, các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã đăng tải một đoạn video về thành phố đầu tiên trên sao Hỏa của quốc gia này, cho thấy tầm nhìn của UAE về việc đưa người lên sinh sống tại hành tinh này.

ngam-thanh-pho-tren-sao-dau-tien-cua-cac-tieu-vuong-quoc-a-rap-thong-nhat
Ảnh minh họa

Một đoạn video giới thiệu và khám phá về thành phố mang tên “City of Wisdom” (Thành phố của Trí Khôn) - Thành phố trên sao Hỏa, đã được các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất công bố. Đồng thời, quốc gia này cũng tuyên bố, ý định của họ là thành lập thuộc địa đầu tiên của con người trên hành tinh đỏ vào năm 2117.

Sau đây là hành trình thực tế ảo đến tham quan thành phố trên sao Hỏa của UAE

Đoạn video này được thực hiện theo công nghệ thực tế ảo (VR), đưa người xem vào không gian 3D sống động để có thể trải nghiệm khung cảnh một cách thành phố trên sao Hỏa chân thực nhất.

Điểm dừng chân đầu tiên xuất hiện trên hành tinh đỏ của nhân vật trong đoạn video này là một chiếc tàu bay hiện đại. Con tàu có hình tròn, được làm bằng chất liệu crom. Tại đây, người xem được chào đón bởi một đặc phái viên 3D trước khi khởi hành trong chiếc tàu bay hình tròn trên sao Hỏa. Đặc phái viên gửi lời chào tới người xem:

“Thay mặt cho Chính phủ Liên bang của sao Hỏa, tôi xin được chào đón các bạn đến với ngôi nhà thứ hai”.

ngam-thanh-pho-tren-sao-dau-tien-cua-cac-tieu-vuong-quoc-a-rap-thong-nhat
Đặc phái viên 3D chào mừng người xem đến với sao Hỏa

Tiếp đó, người xem chứng kiến hình ảnh của những người máy robot bên ngoài con tàu, có nhiệm khai thác đất đá. Những con robot đào đất để xây dựng những con đường và những tòa nhà mới. Một mái vòm đỏ xuất hiện trên đường chân trời và “Thành phố của Trí Khôn”, thuộc địa đầu tiên của con người trên sao Hỏa hiện ra.

Tham quan thành phố trên sao Hỏa, người xem được đi qua những căn phòng như phòng thí nghiệm, trường đại học, không gian xanh, một số kiến trúc đặc biệt khác. Đặc biệt hơn cả, là 600.000 cư dân vĩnh viên của thành phố này, trên hành tinh đỏ. Và thông qua kính thực tế ảo, người xem có thể khám phá một cách toàn vẹn không gian thực tế này.

Đây chính là viễn cảnh, cũng là tầm nhìn và tham vọng của UAE trong tương lai, được gọi là dự án “Mars 2117”.

Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum, là Phó Chủ tịch và là Thủ tướng của UAE, đã đưa ra một tuyên bố vào hồi đầu năm nay. Qua đó, Emirates sẽ nỗ lực hết sức để thành lập khu định cư quốc tế đầu tiên trên sao Hỏa. Cùng với đó, họ sẽ phát triển những công nghệ tiên tiến mới để phục vụ cho việc đi lại, và sinh hoạt thuận lợi trên sao Hỏa.

ngam-thanh-pho-tren-sao-dau-tien-cua-cac-tieu-vuong-quoc-a-rap-thong-nhat
Thành phố đầu tiên của con người trên hành tinh đỏ

Vào tháng 9/2017, Văn phòng Truyền thông Dubain đã thông báo về kế hoạch xây dựng một khu sao Hỏa, được mô phỏng trên sa mạc Emirati. Dự án này nhằm phát triển các hệ thống cung cấp lương thực, năng lượng và nước để hỗ trợ những người định cư trong tương lai trên hành tinh đỏ này.

Nếu tất cả đều đi đúng như kế hoạch, UAE dự định sẽ thành lập một chuyến thăm dò đầu tiên, gửi các kỹ sư và tàu thăm dò của mình lên sao Hỏa vào năm 2021. Cùng thời điểm đó, UAE cũng sẽ tham gia vào một cuộc chạy đua khốc liệt, để giành vị trí quốc gia đầu tiên đặt nền móng trên hành tinh đỏ này.

Cuộc đua này gồm có NASA, Cơ quan Hàng không Vũ trụ SpaceX, Boeing và Lockheed Martin. Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc cũng như các cơ quan liên doanh tư nhân như Mars One cũng sẽ tham gia.

Cho đến khi những đôi giày này được chạm chân lên sao Hỏa một cách thực tế, con người chỉ có thể khám phá về thành phố Wisdom qua lời giới thiệu của UAE, chờ đợi và hy vọng.

 

'Nhà tù' 5 sao của hoàng thân, tỉ phú Ả Rập Xê Út

Nằm ngủ trên sàn của sảnh lớn khách sạn 5 sao Ritz-Carlton, các hoàng thân, bộ trưởng và những doanh nhân từng “thao túng” nền kinh tế Ả Rập Xê Út, đang chờ đến ngày phán quyết.Tin khác