Ngân hàng Đức từng từ chối ông Trump vì ngại đòi nợ tổng thống

15:00 03/02/2019

Là một trong số ít những ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho ông Donald Trump, ngân hàng Deutsche Bank mới đây có tin đã từ chối yêu cầu vay tiền của vị tỉ phú này vào năm 2016.

ngan-hang-duc-tung-tu-choi-ong-trump-vi-ngai-doi-no-tong-thong
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

David Enrich, Jesse Drucker và Ben Protess trên báo New York Times hôm 2/2 khẳng định trong quá trình “đốt tiền” cho chiến dịch tranh cử 2016, ông Trump cần thêm tiền để duy trì sức khỏe của công ty mình.

Nhưng theo 3 nguồn thạo tin giấu tên, ngân Deutsche Bank, một trong những người ủng hộ tài chính lâu năm cho ông Trump, lại có động thái hiếm hoi khi từ chối yêu cầu của tỉ phú New York này.

Các nguồn tin trên cho hay các sếp của ngân hàng này, bao gồm một vị giám đốc điều hành tương lai, tin rằng một ứng viên tổng thống gây tranh cãi và chia rẽ như ông Trump thuộc nhóm đối tượng đầy rủi ro.

Một trong số những lo ngại nằm ở chỗ, nếu ông Trump đắc cử tổng thống và sau đó phá sản, thì Deutsche Bank phải lâm vào thế khó. Họ phải chọn giữa việc thu nợ hoặc siết tài sản của một vị tổng thống Mỹ.

Theo hai nguồn thạo tin trong số trên, thì Trump Organization, công ty của ông Trump, đã tìm cách thế chấp khu nghỉ dưỡng ở Miami để trang trải cho dự án golf ở Turnberry, Scotland.

Một phát ngôn viên của Trump Organization sau đó nói rằng thông tin của New York Times là “hoàn toàn sai trái”, và bác bỏ việc công ty thiếu tiền chi cho dự án tại Scotland nêu trên. Dù vậy trong bài viết này, phía Trump Organization cũng không chối việc đã tìm cách mượn tiền.

Deutsche Bank được cho là một trong số ít các ngân hàng vẫn sẵn lòng cho ông Trump vay tiền. Theo New York Times, tiền vay tổng cộng của Deutsche Bank trong 17 năm qua lên tới hơn 2,5 tỉ USD. Ngân hàng này cũng gắn chặt với ông Jared Kushner, con rể và hiện cũng là cố vấn Nhà Trắng. Trước đây ông Kushner từng chốt khoản vay 285 triệu USD để đổ vào tài sản của gia đình tại Quảng trường Thời đại (New York, Mỹ).

Theo Vox News, có nhiều tin đồn cho rằng công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang để mắt tới Deutsche Bank. Ông Mueller là người phụ trách chính cuộc điều tra nhằm vào nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ, cũng như trên thực tế sẽ dò xét xem liệu ông Trump và chiến dịch tranh cử của mình có thông đồng với người Nga hay không. Vì vậy, không lạ khi có tin đồn công tố viên này đang yêu cầu thông tin và các khoản giao dịch tài chính có dính tới ông Trump và các mối quan hệ xung quanh Tổng thống Mỹ.

 

Thành viên bộ lạc châu Phi ném giáo tấn công máy bay tình báo Mỹ

Chiếc máy bay của Mỹ đang tiếp nhiên liệu trên vùng trời Congo thì bất ngờ hứng chịu đòn tấn công bằng giáo từ một thành viên bộ lạc ở châu Phi.

 

Bánh tét 4 tấn, khăn dài 1 km: Campuchia lấy lòng giới trẻ bằng kỷ lục

Campuchia liên tiếp giành các kỷ lục Guinness để khơi dậy lòng tự hào của giới trẻ nước này đối với một chính quyền bị coi là già nua. Nhưng không phải ai cũng ấn tượng.

 

Mỹ và Triều Tiên đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 4/2

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Đặc phái viên phụ trách chính sách đối với Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun sẽ đến Hàn Quốc ngày 3/2 để tiến hành đàm phán với đại diện của Triều Tiên, chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai dự kiến tổ chức vào cuối tháng 2 này.Tin khác