Cảnh báo tình trạng chiếm đoạt tiền ngân hàng qua điện thoại

07:23 13/06/2018

Ngân hàng Nhà nước cho biết, gần đây xuất hiện trường hợp giả danh công an, tòa án rồi gọi điện liên lạc với người dân để lợi dụng đánh cắp thông tin nhằm chiếm đoạt tài sản, tài khoản ngân hàng.

mao-danh-bo-cong-thuong-de-tong-tien-doanh-nghiep
Ngân hàng Nhà nước cho biết, gần đây xuất hiện trường hợp giả danh công an, tòa án rồi gọi điện liên lạc với người dân để lợi dụng đánh cắp thông tin nhằm chiếm đoạt tài sản, tài khoản ngân hàng. Ảnh minh họa

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP HCM mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới của tội phạm nhằm chiếm đoạt tài sản thông qua điện thoại giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án...

Cụ thể, thời gian gần đây xuất hiện nhiều phương thức và thủ đoạn mới, với diễn biến phức tạp. Trong đó, xuất hiện việc tội phạm giả danh điều tra viên, cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án… gọi điện thoại qua mạng Internet cho người dân.

Các đối tượng lừa đảo này sẽ yêu cầu người dân ra một ngân hàng khác để mở tài khoản đứng tên của chính người bị hại, đồng thời đăng ký dịch vụ Internet Banking nhưng bằng số điện thoại của kẻ lừa đảo. Sau đó, các đối tượng đăng nhập chuyển tiền của bị hại sang tài khoản khác qua Internet Banking và chiếm đoạt tiền.

Trước những diễn biến phức tạp với thủ đoạn lừa đảo mới, NHNN chi nhánh TP HCM đã yêu cầu các tổ chức tín dụng tuyên truyền, phổ biến phương thức, thủ đoạn lừa đảo mới với cán bộ, nhân viên và khách hàng để chủ động phòng ngừa, rủi ro có thể xảy ra.

Trường hợp khách hàng có đăng ký dịch vụ Internet Banking, nhân viên ngân hàng cần trao đổi, hỏi rõ số điện thoại đăng ký dịch vụ này có phải thuê bao khách hàng đang sử dụng hay không, để kịp thời cảnh báo và đề nghị không thực hiện giao dịch chuyển tiền nếu phát hiện dấu hiệu lừa đảo.

Các ngân hàng thương mại cũng được yêu cầu đề xuất giải pháp xử lý kịp thời khi phát hiện các vụ việc lừa đảo, tránh để xảy ra tổn thất, mất an toàn hoạt động.

 

Clip: Thủ đoạn mới đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn

Hàng loạt ngân hàng đã lên tiếng cảnh báo về hình thức tấn công mới của tội phạm nhằm đánh cắp tài khoản ngân hàng của người dùng.

 

Hà Nội: Hàng trăm người vây quanh ô tô đòi 'xử' tài xế đánh cặp vợ chồng đi xe máy

Chỉ vì va chạm giao thông nhỏ mà tài xế ô tô đã ra tay đánh cặp vợ chồng đi xe máy đèo theo con nhỏ. Bị người dân bức xúc kéo đến đòi xử, tài xế này đã cố thủ hàng giờ trong ô tô.

 

Na Uy bảo vệ hay đánh cắp trẻ em?

Tiếp nối câu chuyện của một bà mẹ Việt về việc bị Cơ quan Bảo vệ Trẻ em (Barnevernet) của Na Uy tước mất quyền nuôi con một cách dễ dàng, chúng ta hãy tìm hiểu về thực trạng đã dẫn đến nhiều cuộc biểu tình trên khắp thế giới này. Na Uy có dân số hơn 5 triệu người nhưng có tới hơn 1.000 trẻ bị Barnevernet tách ra khỏi gia đình mỗi năm.Tin khác