Tăng phí ATM: Ngân hàng bòn rút bạc lẻ của người dân

08:34 10/05/2018

Nếu một người có lương 10 triệu đồng, hạn mức mỗi lần rút là 2 triệu đồng. Như vậy với mức phí 1.650 đồng/lần rút (chưa tính VAT), phải sau 5 lần rút tức mất gần 10.000 đồng mới có thể rút đủ số tiền lương được trả ra sử dụng. Cách làm này của ngân hàng bòn rút cắc bạc lẻ của người dân.

agribank-tang-phi-dich-vu-ngan-hang-huong-loi-tu-so-du-tai-khoan-sao-van-tang-phi
Ảnh minh họa

Agribank thông báo tăng phí rút tiền của chủ thẻ tại các ATM lên 1.650 đồng từ ngày 12/5. VietinBank cũng thông báo tăng phí từ ngày 5/5. Vietcombank dù tăng phí từ ngày 16/5 nhưng thông tin này cũng đã được các nhân viên phổ biến tới khách hàng qua một số kênh.

Như mọi lần, lý do tăng phí ATM được các nhà băng đưa ra là để bù đắp chi phí lỗ lớn cho mảng ATM. Theo một số ngân hàng, chi phí cho một giao dịch tại ATM các nhà băng phải chi trả (gồm cả chi phí bảo trì, bảo dưỡng) từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng.

Phí ATM nội mạng là phí ngân hàng thu với các chủ thẻ rút tiền tại ATM trên hệ thống của mình. Trong khi đó, phí rút tiền ATM ngoại mạng hiện vẫn là 3.300 đồng một giao dịch (đã bao gồm VAT).

Trước đó vào tháng 3/2018 phí dịch vụ SMS chủ động của Vietcombank, một ngân hàng lớn đang nắm giữ thị phần lớn huy động vốn tại Việt Nam, đã tăng thêm 20% từ 8.000 lên 10.000 đồng/tháng (chưa gồm thuế VAT).

Các ngân hàng lớn khác như VietinBank, BIDV cũng dự định tăng mức phí thời gian tới.

TSNguyentrihieu
TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, trong hoạt động ngân hàng nhiều loại phí không hợp lý.

Bình luận việc các ngân hàng tăng phí ATM TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, trong hoạt động ngân hàng nhiều loại phí không hợp lý, điển hình như phí mở thẻ ATM.

"Khuyến khích người dân sử dụng thẻ ATM vừa hạn chế việc cất giữ tiền mặt, ngân hàng có thể sử dụng tiền khách hàng để kinh doanh đặc biệt khi người dân sử dụng thẻ ATM rút tiền sẽ giúp ngân hàng giảm chi phí mở chi nhánh mà vẫn phục vụ được nhu cầu của khách hàng thông qua cây ATM. Vì thế theo tôi ngân hàng nên bỏ chi phí khi khách hàng mở thẻ", TS Hiếu cho biết.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu ngoài phí mở thẻ ATM, ngân hàng không nên tính phí với dịch vụ chuyển tiền trong nội mạng. "Chuyển tiền nội mạng thực tế tiền vẫn nằm trong hệ thống của ngân hàng vì thế việc tăng phí, tính phí là không hợp lý", TS Hiếu cho hay.

Riêng việc tăng phí thẻ ATM theo TS Hiếu hạn mức rút tiền mỗi lần bằng thẻ ATM của các ngân hàng hầu hết dưới 5 triệu đồng, thậm chí có ngân hàng chỉ 2 triệu đồng/lần rút. Trong khi ngân hàng tăng phí rút tiền là không hợp lý. 

Nếu một người có lương 10 triệu đồng, hạn mức mỗi lần rút là 2 triệu đồng. Như vậy với mức phí 1.650 đồng/lần rút (chưa tính VAT), phải sau 5 lần rút tức mất gần 10.000 đồng mới có thể rút đủ số tiền lương được trả ra sử dụng. Cách làm này của ngân hàng bòn rút cắc bạc lẻ của người dân.

Theo ông Hiếu nếu tăng phí thẻ ATM phải tăng mức rút tiền thẻ ATM, ít nhất phải từ 5 triệu đồng trở lên. Đồng thời việc tăng mức phí thẻ ATM ngân hàng phải minh bạch việc sử dụng mức phí đó như thế nào.

Trước việc các ngân hàng như Agribank, VietinBank, Vietcombank ồ ạt tăng phí ATM nội mạng từ 1.100 đồng lên 1.650 đồng ảnh hưởng lớn đến quyền lợi người gửi tiền. Ngân hàng Nhà nước vừa chỉ đạo các ngân hàng thương mại không được tăng phí rút tiền ATM nội mạng vào thời điểm này. 

Tuy nhiên động thái của Ngân hàng Nhà nước chỉ giúp chậm lại việc tăng phí ATM còn theo quy định Thông tư 35 ban hành năm 2012 cho phép các ngân hàng được thu phí ATM nội mạng kể từ ngày 1/3 năm 2013. Theo đó, mức phí áp dụng tối đa cho một giao dịch rút tiền nội mạng trong năm 2013 là 1.000 đồng, tiếp đó tăng dần lên 2.000 đồng vào năm 2013 và lên 3.000 đồng từ năm 2015 trở đi.

Như vậy về luật các ngân hàng được phép tăng do đó dù không tăng thời điểm này nhưng việc tăng chỉ là vấn đề thời gian

 

Buộc tiêu huỷ gần 3.600 hộp nhang muỗi Ranger nhập lậu

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Kiên Giang vừa ra quyết định xử phạt hành chính 13 triệu đồng với các hộ kinh doanh nhang muỗi Ranger nhập lậu trên địa bàn, đồng thời buộc tiêu huỷ gần 3.600 hộp nhang lậu.

 

Tăng phí dịch vụ thẻ: Khó đạt mục tiêu giảm dùng tiền mặt

Mục tiêu Ngân hàng Nhà nước giảm sử dụng tiền mặt, giảm áp lực thanh khoản, thanh toán sẽ khó đạt được bởi mức phí dịch vụ thẻ ATM ngân hàng liên tục tăng, nguy cơ người dân rút tiền tại quầy giao dịch là rất lớn.

 

 Tin khác