Đề phòng rủi ro lạm phát, NHNN hút ròng 33.600 tỷ từ thị trường

14:18 03/03/2018

BVSC cho rằng, động thái mau chóng hút tiền về ngay sau Tết cho thấy sự thận trọng của nhà điều hành trong việc điều tiết cung tiền nhằm hạn chế rủi ro đối với lạm phát.

de-phong-rui-ro-lam-phat-nhnn-hut-rong-33600-ty-tu-thi-truong

Theo bản tin trái phiếu tuần từ 19-23/2 của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tuần qua, thị trường mở (OMO) kém sôi động khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã không có hoạt động bơm mới nào, trong khi đó cũng không có lượng vốn đáo hạn qua kênh này.

Bên cạnh đó, qua kênh tín phiếu, Ngân hàng nhà nước đã phát hành 33.600 tỷ đồng tín phiếu mới trong khi không có lượng vốn đáo hạn qua kênh này. Như vậy, tuần qua, Ngân hàng nhà nước đã hút ròng 33.600 tỷ đồng qua kênh tín phiếu.

Tổng hợp hai kênh OMO và tín phiếu, Ngân hàng nhà nước đã hút ròng 33.600 tỷ đồng từ thị trường.

BVSC cho rằng, động thái mau chóng hút tiền về ngay sau Tết cho thấy sự thận trọng của nhà điều hành trong việc điều tiết cung tiền nhằm hạn chế rủi ro đối với lạm phát, nhất là trong bối cảnh thời gian qua một lượng lớn tiền VND đã được bơm ra thị trường để mua vào ngoại tệ.

Về lãi suất liên ngân hàng, tuần qua, lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm mạnh đối với kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần Lãi suất liên ngân hàng trung bình tuần qua có xu hướng giảm mạnh đối với các loại kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần với biên độ giảm ở mức 0,36% - 0,71%.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần giảm 0,71% về mức 3,27%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần giảm 0,36%, về mức 3,42%/năm. Trong khi đó, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 0,72%, đạt mức 3,2%/năm.

“Đây được coi là diễn biến bình thường và nằm trong dự báo của nhà đầu tư khi lượng tiền nhàn rỗi sau Tết đang có xu hướng quay trở lại hệ thống ngân hàng”, BVSC đánh giá.

Về diễn biến tỷ giá, tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại có xu hướng tăng mạnh. Tuần qua, tỷ giá giao dịch trung bình tại các ngân hàng thương mại có xu hướng tăng mạnh (21,5 đồng) so với tuần qua đó, đạt mức 22.719 VND/USD. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm có bước giảm 1 VND về mức 22.433 VND/USD.

Trên thị trường thế giới, đồng USD có diễn biến tăng mạnh (0,89%) so với các đồng tiền chủ chốt khác (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), đạt 89,79 điểm.

 

Bộ Tài chính đề nghị xoá 26.500 tỷ đồng nợ thuế

Bộ tài chính vừa có tờ trình về dự án Nghị quyết của Quốc hội về xử lý xoá nợ, khoanh nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt không có khả năng thu hồi gửi Chính phủ.

 

'Nhắm mắt' cho khách hàng vay tín chấp mua mỹ phẩm Deaura, VPBank dễ nhận 'trái đắng'

Không cần biết khách hàng làm gì, thu nhập ra sao VPBank vẫn sẵn sàng phê duyệt khoản tiền vay tín dụng lên đến 43 triệu đồng để mua sản phẩm DeAura. Cái được VPBank đó là thêm khách hàng, nhưng rủi ro nợ xấu lại tăng cao.

 

Khách mất 245 tỷ từ chối nhận tạm ứng 14,8 tỷ đồng của Eximbank

Bà Chu Thị Bình không đồng ý vì Eximbank giải thích chưa rõ ràng và thậm chí còn đòi hỏi bà giữ bí mật thông tin tạm ứng.Tin khác