Ngân hàng PGBank: Nợ xấu tăng, bao giờ về HDBank?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:49 22/07/2019

Báo cáo tài chính Ngân hàng PGBank quý 2/2019 cho thấy, chất lượng tín dụng của PGBank có chiều hướng đi xuống, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay tăng từ 2,96% lên 3,06%.

ngan-hang-pgbank-no-xau-tang-bao-gio-ve-hdbank
Chất lượng tín dụng của Ngân hàng PGBank có chiều hướng đi xuống, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay tăng từ 2,96% lên 3,06%.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xăng dầu Petrolimex (Ngân hàng PGBank) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2019. Theo đó, PGBank đạt gần 215 tỷ đồng thu nhập lãi thuần, xấp xỉ quý đầu năm và vẫn tập trung chủ yếu tại thu nhập lãi cho vay khách hàng.

Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ đạt 12,8 tỷ đồng, giảm 3 tỷ đồng; trong khi mảng kinh doanh ngoại hối lãi 11,6 tỷ đồng, tăng nhẹ hơn 2 tỷ đồng so với quý 2 năm trước.

Điểm sáng hiếm hoi trong hoạt động kinh doanh của ngân hàng đến từ mảng mua bán chứng khoán đầu tư và lợi nhuận khác. Trong quý, hai mảng này lần lượt đem về cho PGBank 15,1 tỷ đồng và gần 49,3 tỷ đồng, tương ứng tăng trưởng 41,5% và gấp 6,3 lần so với cùng kỳ.

Sau khi trừ đi các khoản chi phí như chi phí hoạt động 136 tỷ đồng và đột biến tại chi phí dự phòng rủi ro với 159,3 tỷ đồng, ngân hàng báo lãi trước thuế quý 2/2019 vỏn vẹn 8,1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhờ kết quả kinh doanh khả quan tại quý liền trước, PGBank vẫn hoàn thành 44,6% kế hoạch lợi nhuận cả năm với 94 tỷ đồng sau 6 tháng.

Tính đến ngày 30/6, tổng tài sản của PGBank giảm 5,6% so với thời điểm đầu năm và dừng ở mức 28.211 tỷ đồng. Trong đó, giảm chủ yếu tại tiền gửi Ngân hàng Nhà nước; các công cụ tài chính phái sinh và tài sản tài chính khác; chứng khoán đầu tư.

Hạng mục cho vay khách hàng nhích nhẹ 1,3% so với đầu năm, đạt 22.331 tỷ đồng. Song huy động tiền gửi khách hàng lại sụt giảm 7,8% xuống còn 21.519 tỷ đồng.

Đáng nói, chất lượng tín dụng của ngân hàng này có chiều hướng đi xuống. Cụ thể, nợ có khả năng mất vốn là 464 tỷ đồng, tăng 17,1% so với đầu năm và chiếm 68% tổng nợ xấu. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay tăng từ 2,96% lên 3,06%.

ngan-hang-pgbank-no-xau-tang-bao-gio-ve-hdbank
Câu chuyện sáp nhập PGBank vào HDBank đã kéo dài suốt hơn một năm nhưng đến nay chưa có kết quả.

Trong diễn biến liên quan, dù Ngân hàng Nhà nước đã chấp nhận Ngân hàng PGBank sáp nhập vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển TP HCM (HDBank) vào tháng 9/2018 tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có phê duyệt chính thức.

Về phía HDBank là đơn vị nhận sáp nhập, hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường. Lợi nhuận năm vừa rồi đạt trên 4.000 tỷ đồng, cao nhất từ trước tới nay.

Tại thời điểm 31/12/2018, dư nợ toàn ngân hàng PGBank đạt 22.052 tỷ đồng, tăng 3% so với cuối năm 2017; trong đó cho vay khách hàng doanh nghiệp bị giảm 3%. Tổng nợ xấu của ngân hàng đến cuối năm 2018 là 675 tỷ đồng, giảm nhẹ 16 tỷ đồng so với năm trước. Tỷ lệ nợ xấu tính đến cuối năm là 3,06%.

Tại đại hội của HDBank ngày 23/4/2019 vừa qua, trả lời cổ đông, ông Nguyễn Hữu Đặng, Tổng giám đốc HDBank cho biết, hồ sơ sáp nhập vẫn đang được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xử lý, công tác chuẩn bị cho việc sáp nhập đang được HĐQT và Ban điều hành xúc tiến những bước tiếp theo liên quan đến kinh doanh, vận hành...

Ông Đặng cung cấp thêm thông tin, để thuận lợi cho quá trình sáp nhập, xử lý những tồn đọng tại PGBank, phía HDBank đã cử người tham gia quản trị điều hành ở PGBank và dự kiến cuối năm nay sẽ hoàn tất sáp nhập. Và tại đại hội, cổ đông của HDBank cũng thông qua việc thôi nhiệm HĐQT đối với ông Lý Vinh Quang – đang là thành viên HĐQT độc lập – để ứng cử vào HĐQT của PGBank.

Nhưng đến đại hội của PGBank sau đó 2 ngày tức là 25/4, kế hoạch bầu bổ sung nhân sự vào HĐQT nhiệm kỳ 2019 - 2020 lại chưa thể thực hiện được như dự kiến ban đầu. Lý do theo lãnh đạo ngân hàng cung cấp là bởi chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết nên tạm thời chưa thể tiến hành bầu lại tại cuộc họp này, mà có thể tiến hành trong cuộc họp bất thường, dự kiến vào tháng 5/2019.

Cũng như ở HDBank, cổ đông của PGBank đã chất vấn về việc sáp nhập vì sao mãi chưa thể thực hiện được, ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch ngân hàng cho biết, NHNN đã chấp thuận nguyên tắc đề án sáp nhập giữa hai ngân hàng, nhưng muốn thực hiện thì phải chờ chấp thuận chính thức. "Về nguyên tắc, sau khi có chấp thuận về nguyên tắc thì sau 45 ngày sẽ có chấp thuận chính thức. Tuy nhiên, có lẽ NHNN cần có những đánh giá, hướng xử lý cụ thể, và phải ưu tiên cho một số TCTD nên quá trình đánh giá này chậm lại", ông Bảo nói với các cổ đông.

Chủ tịch PGBank cũng cho biết, hiện chưa rõ thời hạn cụ thể sáp nhập giữa hai ngân hàng.

 

Asanzo - Kẽ hở luật pháp, hưởng lợi lớn từ nhãn ‘Made In Việt Nam’

Tròn một tháng sau khi báo Tuổi Trẻ đăng, phát tuyến bài điều tra nghi vấn bán hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt của Asanzo. Từ nghi vấn Asanzo gian dối, có thể thấy doanh nghiệp đang hưởng lợi lớn từ việc dán nhãn "Made in Vietnam".

 

Sau tai tiếng, Capella Holdings ‘thâu tóm’ tài sản khủng của Khaisilk

Sau loạt sai phạm tại dự án chung cư The One Sài Gòn, Tập đoàn Capella Holdings tiếp tục gây chú ý khi tiếp quản lâu đài Tajmasago và tòa nhà Cham Charm của Khaisilk.

 

TP HCM cưỡng chế thu hơn 3.000 tỷ đồng nợ thuế

Cục Thuế TP HCM ban hành 24.000 quyết định và thu được 3.150 tỷ đồng nợ thuế bằng biện pháp cưỡng chế trong 6 tháng đầu năm.

Tin khác