Ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm: Gửi tiền đâu lợi nhất

09:00 22/11/2018

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm ở nhiều ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh tăng lên, có nơi lên đến hơn 8,2%. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tăng sẽ đẩy lãi suất cho vay tăng.

ngan-hang-tang-lai-suat-tien-gui-tiet-kiem-gui-tien-dau-loi-nhat
Lãi suất tiền gửi tiết kiệm ở nhiều ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh tăng lên, có nơi lên đến hơn 8,2%. Ảnh minh họa

Sau đợt điều chỉnh lãi suất của các nhà băng lớn hồi tháng 10, đầu tháng 11 lại chứng kiến đợt điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm của một loạt ngân hàng.

Ngân hàng Quốc dân (NCB) và Ngân hàng Bản Việt (Vietcapitalbank) niêm yết lãi suất tiền gửi tiết kiệm 1 năm ở mức 8% mà không yêu cầu hạn mức. Đây cũng là mức lãi cuối kỳ cao nhất trong hệ thống ngân hàng hiện nay. Nếu mang 100 triệu gửi vào hai nhà băng này, sau 1 năm, các khách hàng sẽ nhận về số dư tổng cộng 10,8 triệu đồng.

Trong khi đó, một số ngân hàng đưa ra lãi suất tối đa cho kỳ hạn 1 năm trên 8% nhưng thực tế khách hàng ít có cơ hội hưởng mức lãi suất này. VIB đưa ra mốc 8,4% hay TPBank cũng đưa ra là 8,1%... nhưng hạn mức tiền gửi các ngân hàng này yêu cầu để được hưởng lãi suất trên lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Thực tế, tại VIB, nếu khoản tiền gửi không đạt trên 500 tỷ đồng, khách hàng gửi kỳ hạn 1 năm sẽ chỉ được hưởng mức lãi suất 7,7% mà thôi, dù mức lãi tối đa được quảng cáo lên tới 8,4%.

Cung trong xu hướng tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa thông báo tăng lãi suất tiền gửi ở nhiều kỳ hạn, trong đó mức tăng cao nhất lên tới 0,6%/năm. Cụ thể, khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn 6-11 tháng với số tiền dưới 2 tỉ đồng sẽ hưởng lãi suất 7,4%/năm; từ 2 tỉ đồng trở lên hưởng lãi suất 7,5%/năm. Đối với kỳ hạn từ 12 tháng, lãi suất tiền gửi áp dụng là 7,6%/năm… Đây là mức lãi suất tăng khá cao so với mặt bằng chung.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng vừa thay đổi biểu lãi suất huy động theo hướng tăng mạnh ở nhiều kỳ hạn. Cụ thể, khách hàng gửi 100 triệu đồng kỳ hạn 3-5 tháng lãi suất là 5,2%/năm, tăng thêm 0,1%/năm so với trước; kỳ hạn từ 6-11 tháng lãi suất tăng tới 0,6%/năm lên 7%/năm…

Tương tự ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), biểu lãi suất huy động mới cũng tiếp tục được điều chỉnh nhích lên ở một số kỳ hạn. Theo đó, lãi suất kỳ hạn 6 tháng được điều chỉnh lên 7%/năm, tăng 0,2%/năm so với tháng trước. Hiện mức lãi suất huy động cao nhất được OCB áp dụng là 7,7%/năm kỳ hạn 36 tháng khi khách hàng gửi online (mức 7,6%/năm nếu gửi tại quầy). Riêng với khách hàng vừa gửi tiết kiệm vừa mua bảo hiểm, lãi suất kỳ hạn 6 tháng sẽ là 8,2%/năm, cao hơn nhiều so với mức thông thường 7%/năm.

Trước đó, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã thay đổi biểu lãi suất huy động theo hướng tăng nhẹ. Hiện lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 - 2 tháng là 4,8%/năm, kỳ hạn 3-5 tháng là 5% mỗi năm, 6 - 11 tháng 6% một năm.

Trước việc lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng liên tục tăng Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, lãi suất cho vay của các ngân hàng tăng trong thời gian này không phải là điều bất thường vì lãi suất huy động đang ở trong xu hướng tăng. Lãi suất huy động trong xu hướng tăng do chu kỳ cuối năm các ngân hàng nhiều tiền cho vay.

 Mặt khác, sắp tới đây tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn cũng sẽ phải giảm từ 45% xuống còn 40%, tất cả những yếu tố đó cho thấy các ngân hàng cần phải tăng vốn huy động nhất là tăng khoản huy động trung và dài hạn.

Ngay cả ngắn hạn các ngân hàng cần huy động nhằm đáp ứng nhu cầu cho vay tháng cuối năm, đáp ứng thanh khoản. Vì thế lãi suất huy động tăng, khi lãi suất huy động tăng sẽ đẩy lãi suất cho vay tăng theo.

Từ nay đến cuối năm xu hướng lãi suất cho vay sẽ tăng.

 

4 trường hợp Quản lý thị trường được kiểm tra đột xuất doanh nghiệp

Thông tư 35/2018/TT-BCT quy định về nội dung, trình tự, thủ tục hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính và biện pháp nghiệp vụ của lực lượng Quản lý thị trường.

 

Giá xăng giảm mạnh 1.000 đồng từ 15h chiều nay 21/11

Từ 15h chiều nay giá xăng giảm mạnh. Cụ thể, xăng E5RON92 giảm 973 đồng/lít; xăng RON95 giảm 1.093 đồng/lít; dầu diesel giảm 907 đồng/lít; dầu hỏa giảm 844 đồng/lít...

 

Người thân từ phó phòng ban Vietlott không được mở đại lý vé số

Người thân cá nhân giữ chức phó phòng ban trở lên tại công ty xổ số, đơn vị vận hành hệ thống Vietlott không được mở đại lý vé số.

 Tin khác