Ngân hàng Thế giới có Chủ tịch mới

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:57 06/04/2019

Sau khi vị chủ tịch người Hàn Quốc Jim Yong Kim từ nhiệm hồi tháng 2/2019, đến nay, Ngân hàng Thế giới đã chọn ra được vị lãnh đạo mới.

ngan-hang-the-gioi-co-chu-tich-moi
Ông David Malpass. Ảnh: AP

Ông David Malpass sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm của mình từ ngày 9/4, thay thế cựu Chủ tịch Jim Yong Kim, người đã bất ngờ từ nhiệm hồi tháng Hai vừa qua.

Ngày 5/4, ông David Malpass, 63 tuổi, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Tài chính trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã được chọn làm Chủ tịch tiếp theo của Ngân hàng Thế giới (WB).

WB cho biết, ông David Malpass được Ban giám đốc WB lựa chọn sau một quá trình chỉ định, giới thiệu công khai và minh bạch từ tất cả các nước thành viên WB.

Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày trước thềm Hội nghị mùa Xuân của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) từ ngày 12-14/4 tới tại Washington.

Theo thông báo, ông Malpass sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm của mình từ ngày 9/4, thay thế cựu Chủ tịch Jim Yong Kim, người đã bất ngờ từ nhiệm hồi tháng Hai vừa qua.

Cùng ngày, trong cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại với các hãng truyền thông, ông Malpass cho biết sẽ tiếp tục duy trì những cam kết của Ngân hàng Thế giới trong quá trình giảm tình trạng đói nghèo trên thế giới và chiến đấu chống biến đổi khí hậu.

Dự kiến, ông Malpass sẽ có chuyến công du đầu tiên với tư cách tân Chủ tịch Ngân hàng Thế giới vào cuối tháng này tới châu Phi.

 

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới bất ngờ từ chức vì mâu thuẫn về Trung Quốc?

Ngày 7/1, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim bất ngờ tuyên bố sẽ từ chức vào tháng tới dù phải còn tới ba năm nữa nhiệm kỳ của ông mới kết thúc, Channel News Asia đưa tin.

 

Con gái ông Trump có thể làm Chủ tịch Ngân hàng Thế giới?

Ivanka Trump là một trong những cái tên đang được cân nhắc làm Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, thay ông Jim Yong Kim, người vừa đột ngột từ chức, Financial Times ngày 11/1 đưa tin.

Tin khác