Media
12/04/2018 16:17Ngao chết trắng đầm, người dân lo đổ nợ

Hơn 1 tuần trở lại đây, nhiều hộ dân nuôi ngao trên khu vực Cồn Vạn, bãi bồi Cửa Nhượng, xã Cẩm Lĩnh và Cẩm Lộc huyện Cẩm Xuyên ( Hà Tĩnh) đối mặt với nguy cơ trắng tay. Hàng tấn ngao nuôi đến mùa thu hoạch đột nhiên chết hàng loạt phải đem đổ bỏ.

Mấy năm nay gia đình ông Dũng ngoài mua ngao người dân đánh bắt được để thả vào đầm thì ông còn lấy giống ngao trắng Thái Bình về thả. Thả cả năm, ngao lớn nhanh nhưng hơn một tuần nay con nước lên, xuống gia đình bỗng thấy trồi lên mặt cát, ngửa miệng ra chết. Ngao chết dưới mặt cát, đào lên cũng đã thấy chết, bốc mùi hôi thối. Ngoài xã Cẩm Lĩnh, hiện tượng này còn xuất hiện ở xã Cẩm Lộc (huyện Cẩm Xuyên) và xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh).

Chị Lê Thị Hồng (32 tuổi, xã Cẩm Lộc) cho biết gần 1 tuần nay nhiều hộ nuôi thuê chị và nhiều người khác đến thu dọn vỏ và thu hoạch số ngao còn sống đem bán lấy lại vốn. Mỗi ngày chị cào và thu hoạch cho chủ nuôi 10-20 kg và được trả 25.000 đồng/giờ. "Các năm tôi đi bắt ngao, hàu ngoài bãi bán cho chủ các ao nuôi, năm nay nhiều đầm chết trắng nên không đi bắt mà đi làm thuê cho họ", chị cho hay.

Bãi ngang xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Ông Trần Đình Lam, Chủ tịch xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên cho biết đã kiểm tra các bãi nuôi thả ngao, đa số các hộ nuôi đều chết rất nhiều, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu mỗi hộ. "Nguyên nhân bước đầu khiến ngao chết khả năng là trong thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột... Xã đã báo cáo Phòng Nông nghiệp huyện về lấy mẫu kiểm tra và thống kê thiệt hại để xin hỗ trợ cho người nuôi", ông Lam nói. Ảnh: Google Maps.
Xót xa phát hiện 9 thi thể trên vùng biển Khánh Hòa chỉ trong một ngàyChỉ trong ngày 6/11, lực lượng biên phòng và người dân địa phương đã phát hiện 9 thi thể trên vùng biển tỉnh này. |