Ngày 11/11 là ngày gì và điều đặc biệt từ 'ngày lễ' này mà không phải ai cũng biết

19:58 10/11/2018

Ngày 11/11 là ngày gì? Hằng năm ngày này đã trở thành ngày độc thân của giới trẻ ở một số nước trên thế giới, 'ngày lễ' này được bắt nguồn từ Trung Quốc.

ngay-1111-la-ngay-gi-va-dieu-dac-biet-tu-ngay-le-nay-ma-khong-phai-ai-cung-biet
Ngày 11/11 là ngày gì? Đây được cho là ngày lễ độc thân và cũng là ngày hội mua sắm lớn nhất năm dành cho những người độc thân.

Ngày 11/11 là ngày gì?

Ngày 11/11 là ngày gì? Ngày 11/11 còn được gọi là ngày độc thân bắt nguồn từ Trung Quốc vào năm 1990 tại Đại học Nam Kinh. Một số học sinh tại đây đã tập hợp lại với nhau để ăn mừng sự cô đơn của mình và chọn ngày 11/11 làm ngày lễ độc thân. Ngày này đã trở thành ngày dành cho những người cô đơn ở nhiều nước trên thế giới.

Ngày độc thân hiện nay dành cho tất cả mọi người không phân biệt già trẻ, gái trai miễn rằng họ là người sống độc thân.

Hoạt động chính của những người độc thân trong ngày lễ của chính mình là tụ tập ăn uống, hát karaoke hay uống rượu và vui hết mình, cũng có một số người lựa chọn cách điên cuồng mua sắm để quên đi cảm giác cô đơn, trống trải và hoàn cảnh "đáng thương" của mình.

Ngày 11/11 là ngày gì và nguồn gốc xa xưa của 'ngày lễ' này

Lý giải cho điều này thì ngày độc thân Trung Quốc là một ngày lễ không chính thức hàng năm, được tổ chức vào ngày 11/11.

Bởi vì tính chất đặc biệt được tạo thành từ 4 chữ số 1, giống như 4 cây gậy xếp liền nhau, nên người Trung Quốc gọi đây là ngày "quang côn" (hiểu nôm na là "toàn gậy"), mà "quang côn" trong tiếng Trung lại có nghĩa là độc thân, vì vậy giới trẻ Trung Quốc đã xem ngày này như một dịp lễ đặc biệt dành cho những người độc thân.

ngay-1111-la-ngay-gi-va-dieu-dac-biet-tu-ngay-le-nay-ma-khong-phai-ai-cung-biet
Ngày 11/11 là ngày gì? Đây được xem là ngày hội mua sắm lớn nhất trong năm mà rất nhiều người ngóng chờ không đơn thuần chỉ là ngày lễ dành cho những người độc thân.

Ngày 11/11 chính thức đặt cột mốc vào năm 2009

Tỷ phú Jack Ma ngay khi bắt đầu xây dựng 'đế chế' Alibaba, đã bắt tay vào ý tưởng thực hiện một chương trình khuyến mãi mua sắm nhân dịp các ngày lễ. Theo đó, bắt đầu vào năm 2009, ông đã chọn ngày 11/11 để thực hiện kế hoạch này.

Ngay từ thuở ban đầu, phương pháp tiếp thị của Alibaba đã khuyến khích người tiêu dùng tự cho mình đặc quyền 'ăn mừng' ngày lễ độc thân. Nhưng ngày này chưa bao giờ chỉ giới hạn ở những người độc thân mà nó nhắm đến mọi tầng lớp.

Mặc dù Alibaba là người đầu tiên liên kết Ngày độc thân với việc mua sắm, nhưng nhiều đối thủ khác không bỏ lỡ cuộc chơi. JD.com Inc cũng đã tiến hành các chương trình khuyến mãi, tương tự như Vipshop Holdings Ltd và một loạt các công ty thương mại điện tử khác.

Tại thị trường Mỹ, tập đoàn Amazon.com Inc. cũng đã bắt đầu Prime Day vào năm 2015 - đây là dịp Amazon tung ra những chiến dịch khuyến mại quy mô lớn, với hy vọng tạo được hiệu ứng mua sắm tương tự Black Friday.

Một sự khác biệt quan trọng giữa Alibaba và Amazon là công ty của Trung Quốc là một kênh trung gian giúp người mua kẻ bán tìm nhau, trong khi đế chế của Jeff Bezos lại sở hữu nhiều hàng tồn kho riêng để bán.

 

Tha hồ trải nghiệm, mua sắm ở chợ đêm phố Hội

Với chợ đêm thứ 2 vừa chính thức được “khai sinh”, phố cổ Hội An, Quảng Nam bây giờ đã có đến 2 chợ đêm và sẵn sàng phục vụ du khách tha hồ trải nghiệm, mua sắm.

 

Thảnh thơi dạo chơi mua sắm ngày 29 Tết

Sáng 14/2, phố phường Hà Nội bắt đầu vắng vẻ dần trong ngày đầu hàng triệu người nghỉ Tết. Các chợ hoa trở nên lãng mạn, nhiều gia đình bắt đầu dạo chơi tận hưởng không khí xuân.

 

Ảnh: Mùa mua sắm ở New York cách đây 100 năm

Ngày 3/1, tờ Business Insider đã đăng tải những bức ảnh về cảnh người dân đi mua sắm vào đầu năm mới tại New York, Mỹ cách đây hơn 100 năm.Tin khác