Ngày 19/11 là ngày gì?

09:35 19/11/2018

Ngày 19/11 là ngày gì? Đây là một ngày đặc biệt hằng năm khi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon công bố đây là ngày Toilet Thế giới chính thức từ 2013

ngay-1911-la-ngay-gi
Ngày 19/11 là ngày Toilet Thế giới do Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon công bố vào năm 2013

Ngày 19/11 là ngày gì?

Ngày 19/11 là ngày gì? Năm 2013, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon công bố ngày 19/11 hằng năm chính thức là Ngày Toilet Thế giới.

"Chúng ta phải phá vỡ những điều cấm kỵ và đưa việc bảo đảm vệ sinh thành vấn đề ưu tiên toàn cầu" - ông Ban Ki-moon nói.Việc thiếu hụt nhà vệ sinh không phải là sự đùa cợt đối với 1/3 dân số thế giới, mà là vấn đề về cuộc sống và cái chết.

Việc thiếu nhà vệ sinh sạch sẽ trong các trường học cũng ngăn cản nhiều giáo viên và học sinh nữ tiếp tục giảng dạy và học tập khi các em đến tuổi dậy thì.

Tính đến thời điểm hiện tại thống kê được đã có 4,5 tỉ người không được sử dụng nhà vệ sinh không đạt chuẩn, 892 triệu người vẫn phải đi vệ sinh ngoài trời - một vấn nạn dẫn đến các ca tử vong do bệnh truyền nhiễm.

Con số báo động hơn là 62,5% dân số trên toàn thế giới không có nước sạch để làm vệ sinh cá nhân; Và 1,8 tỷ người vẫn phải uống nguồn nước có thể bị ô nhiễm từ phân.

Liên Hợp Quốc còn cho biết mỗi năm hơn 800.000 trẻ em dưới 5 tuổi chết vì tiêu chảy.

Singapore là một trong những quốc gia đưa ra đề xuất thành lập Ngày Toilet Thế giới lên Liên Hợp Quốc. Vào tháng 7/2013, Singapore đã tuyên bố ủng hộ nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc công nhận ngày 19/11 là Ngày Toilet Thế giới.

ngay-1911-la-ngay-gi
Ngày 19/11 là ngày gì? Đây là một ngày khá đặc biệt đối mọi người dân trên toàn thế giới - Ngày Toilet thế giới và chủ đề năm nay là "Thiên nhiên vẫy gọi"

Ngày 19/11 là ngày gì và nó đặc biệt như thế nào?

Và Chủ đề của ngày 19/11 năm nay là "Thiên nhiên vẫy gọi" - một ý tưởng khá độc đáo với ngày lễ đặc biệt này.

"Vệ sinh là vấn đề thiết yếu đối với sức khỏe con người và môi trường. Điều đó cần thiết cho sự phát triển bền vững, phẩm giá và cơ hội" - Tổng thư ký Ban Ki-moon nói, phát động chiến dịch chấm dứt tình trạng vệ sinh ngoài trời vào năm 2025 và giảm một nửa số người thiếu điều kiện vệ sinh tốt.

"Khi trường học có nhà vệ sinh sạch sẽ, sẽ có thêm 11% học sinh nữ đến trường. Khi các em học sinh nữ có nhà vệ sinh riêng, họ sẽ ít bị lạm dụng và tấn công hơn" - ông Ban nói.

"Bằng cách cùng nhau hợp tác, làm việc với tinh thần thẳng thắn, cởi mở để thảo luận về tầm quan trọng của toilet và vệ sinh, chúng ta có thể cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của 1/3 số gia đình của nhân loại. Đó chính là mục tiêu của Ngày Toilet thế giới" - ông Ban Ki-moon nói.

 

5 ngày giận dữ của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo Washington Post, trong những ngày qua, Tổng thống Donald Trump liên tục gặp phải “chuyện bực mình” cả đối ngoại và đối nội. Theo nhận xét của một quan chức Nhà Trắng, đây là tuần “mọi thứ có thể trở nên thực sự rủi ro”.

 

Ngày 11/11 là ngày gì và điều đặc biệt từ 'ngày lễ' này mà không phải ai cũng biết

Ngày 11/11 là ngày gì? Hằng năm ngày này đã trở thành ngày độc thân của giới trẻ ở một số nước trên thế giới, 'ngày lễ' này được bắt nguồn từ Trung Quốc.

 

Ngày 20/10 là ngày gì?

Cứ đến ngày 20/10 hằng năm, những người phụ nữ luôn được cả đất nước trân trọng nhưng không phải ai cũng biết ngày 20/10 là ngày gì?Tin khác