Ngày đàm phán thương mại Mỹ - Trung đầu tiên kết thúc, các vấn đề cốt lõi vẫn bị bỏ ngỏ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:52 11/10/2019

Các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc ngày đàm phán đầu tiên trong hơn hai tháng qua vào ngày 10/10 với hy vọng tiến tới được một thỏa thuận hạn chế.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin (trái) và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer (phải) đã gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He và các quan chức cấp cao khác của Trung Quốc trong khoảng 7 giờ ngày 10/10.
Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (trái) và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (phải) đã gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và các quan chức cấp cao khác của Trung Quốc trong khoảng 7 giờ ngày 10/10.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Đại diện Thương mại (USTR) Robert Lighthizer đã đàm phán thương mại với Phó Thủ tướng Lưu Hạc và các quan chức cấp cao khác của Trung Quốc trong khoảng 7 giờ tại trụ sở của USTR gần Nhà Trắng, Reuters đưa tin.

"Chúng tôi đã có một cuộc đàm phán rất, rất tốt với Trung Quốc", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên sau khi các cuộc đàm phán ngày đầu tiên kết thúc. Ông nhắc lại kế hoạch gặp ông Lưu Hạc tại Nhà Trắng vào hôm nay (11/10). Đây được coi là một dấu hiệu tốt.

Một quan chức Nhà Trắng nói với Reuters rằng các cuộc đàm phán đã diễn ra tốt đẹp, có lẽ tốt hơn dự kiến.

Sau khi kết thúc cuộc đàm phán ngày 10/10, ông Lưu Hạc mỉm cười vẫy tay với các phóng viên trước khi rời USTR bằng một chiếc Cadillac màu đen, mà không trả lời câu hỏi. Hai bên dự định tiếp tục ngày đàm phán thứ hai và cũng là cuối cùng vào hôm nay.

Các nhà đàm phán có thể đồng ý với các thỏa thuận ở mức thấp về các vấn đề như tiền tệ và bảo vệ bản quyền, mặc dù có sự khó chịu gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, một quan chức của Phòng Thương mại Mỹ đã nói trước khi cuộc đàm phán bắt đầu.

Ông Myron Brilliant, người đứng đầu các vấn đề quốc tế của USTR, nói với các phóng viên rằng các nhà đàm phán đang "cố gắng tìm một con đường hướng tới thỏa thuận lớn hơn" với tiến trình tiếp cận thị trường và sở hữu trí tuệ và các vấn đề ít gây tranh cãi khác.

"Tôi tin rằng thậm chí có khả năng có một thỏa thuận về tiền tệ trong tuần này. Tôi nghĩ điều đó có thể dẫn đến quyết định của chính quyền Mỹ về việc không áp dụng mức tăng thuế suất vào ngày 15/10."

Theo Brilliant, các vấn đề sở hữu trí tuệ đang được thảo luận chủ yếu là "bảo vệ tài sản trí tuệ thế kỷ 20" liên quan đến vi phạm bản quyền và thương hiệu, chứ không phải để bảo vệ luồng dữ liệu, mã nguồn máy tính và dữ liệu thương mại.

Một thỏa thuận tiền tệ có thể sẽ tuân theo thỏa thuận chủ yếu được Washington và Bắc Kinh đồng ý hồi tháng Hai, song song với các cam kết của Trung Quốc tại G20 về việc tránh thao túng tiền tệ nhằm đạt được lợi thế thương mại, Craig Allen, chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Mỹ - Trung cho biết.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, các quan chức nước này sẵn sàng đàm phán hơn và tránh leo thang hơn nữa cuộc chiến thương mại.

"Phía Trung Quốc đã rất chân thành, sẵn sàng hợp tác với Mỹ về cán cân thương mại, tiếp cận thị trường và bảo vệ nhà đầu tư", Tân Hoa Xã dẫn lời ông Lưu Hạc ngày 10/10.

Các cuộc thảo luận được cho là không dự kiến sẽ giải quyết các vấn đề gây tranh cãi nhất, để ngỏ việc sẽ còn các cuộc đàm phán khác trong tương lai.

Tin khác