Ngay Hà Nội có một ngôi làng kỳ lạ đợi ăn thịt chó vui hơn cả 3 ngày Tết

07:00 19/02/2018

Theo nhiều người trong làng này kể lại thì ngày mùng 4 Tết ở làng như có hội, vui hơn cả 3 ngày đầu Tết và điều đặc biệt là hôm đó cả làng đều ăn thịt chó.

ky-la-ngoi-lang-an-thit-cho-ngay-tet
Con đường dẫn vào thôn Yên Trường. Ảnh H.Lực

Đã thành truyền thống năm nào cũng vậy, cứ đến ngày mồng 4 Tết Nguyên đán, dân làng Yên Trường, xã Trường Yên, Chương Mỹ, Hà Nội lại cùng nhau đi tảo mộ, rồi mua thịt chó về làm cỗ. Theo nhiều người trong làng này kể lại thì ngày mùng 4 Tết ở làng như có hội, vui hơn cả 3 ngày đầu Tết và điều đặc biệt là hôm đó cả làng đều ăn thịt chó.

Khi được hỏi về nguồn gốc của lệ ăn thịt chó đầu năm này, người dân nào trong làng cũng trả lời rằng không biết tập tục có từ bao giờ mà ngay cả những cụ ông, cụ bà 80 – 90 tuổi đều trả lời từ khi sinh ra đã như thế và duy trì đến ngày nay.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về việc ăn thịt chó đầu năm có thể “xui xẻo”, cụ Nguyễn Đình Trung – người cao tuổi nhất (108 tuổi) người làng Yên Trường, xã Trường Yên cho biết: “Ở đây nhà nào cũng thịt chó vào ngày mùng 4 Tết. Từ người lao động cho đến người làm kinh doanh, chẳng ai kiêng khem gì cả”.

ky-la-ngoi-lang-an-thit-cho-ngay-tet
Với người dân thôn Yên Trường, xã Trường Yên huyện Chương Mỹ thì ăn thịt chó đầu năm lại là một thói quen từ xa xưa. Ảnh nguồn Internet

Về nguồn gốc của việc ăn thịt chó đầu năm cụ Nguyễn Đình Trung bộc bạch, từ khi cụ lớn lên ông cha đã truyền lại thói quen và tục lệ ăn thịt chó mùng 4 sau khi tào mộ. “Thịt chó đơn thuần là món ăn ngon, nhiều đạm và lạ miệng ngày đầu năm. Từ khi tôi lớn lên trong làng đã có tục như vậy, có thể do ngày Tết mọi người ăn thịt cá nhiều nên thích ăn thịt chó lạ miệng”, cụ Trung cho biết.

Cụ Trung cho biết, lệ làng từ xưa đến nay vẫn được người dân duy trì. Nếu ai đó không thích có thể không ăn vì không ai bắt ép, nhưng thực tế thì nhà nào cũng vui vẻ khi ăn thịt chó từ ngày này.

Trước đây dịch vụ chưa phát triển nên để có thịt chó các gia đình đều chủ động giết thịt tuy nhiên khi dịch vụ phát triển hầu hết từ trước tết các gia đình đã chủ động đặt tiền cho các chủ quán thịt chó.

ky-la-ngoi-lang-an-thit-cho-ngay-tet
Cụ Nguyễn Đình Trung - 108 tuổi người cao tuổi nhất xã Trường Yên chia sẻ với chúng tôi về thói quen ăn thịt chó đầu năm của người dân thông Yên Trường. Ảnh H.Lực

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thịt chó ngày đầu năm giá cao gấp đôi, gấp ba giá thịt lợn, nhưng không vì thế mà người trong làng này không ăn thịt chó. Thậm chí, với người dân ở đây thì đầu năm, giá thịt chó đắt đến mấy cũng ăn. Nhiều gia đình sợ thịt chó đầu năm giá cao đã mua chó từ trong năm để ra Tết thịt.

Bà Hoa, người làng Yên Trường, có thâm niên buôn bán chó thịt hàng chục năm, chia sẻ: “Để có thịt chó bán đầu năm, cuối năm tôi phải tích trữ hàng. Ngày cuối năm thịt chó bán không được nhiều, dân ít ăn hơn nhưng đầu năm, nhất là ngày mùng 4 Tết là dịp tôi bán được nhiều nhất. Ngày bình thường, giá thịt chó dao động 120.000 – 130.000 đồng/kg, ngày Tết là 170.000 – 180.000 đồng/kg”.

Theo ông Nguyễn Gia Công – Trưởng thôn Yên Trường đồng thời là trưởng dòng họ Nguyễn Gia tục ăn thịt chó ngày Tết ở đây đã có từ lâu, tuy nhiên không một ai biết chính xác nó có từ khi nào. Chỉ biết rằng ngay từ khi chúng tôi sinh ra đã thấy tục lệ này tồn tại. Nhiều người cho rằng, do ba ngày tết ăn thịt gà, thịt lợn nhiều nên ngày này họ muốn đổi món mới.

Hiện nay, riêng dòng họ Nguyễn Gia có 108 gia đình, mỗi bếp có từ 2 đến 3 khẩu, cá biệt có nhà lên đến 7 khẩu. Con cháu đông, hàng năm chúng tôi phải bày 25 đến 30 mâm cỗ đều chế biến từ thịt chó.

Không chỉ người dân hiện đang sinh sống trong thôn Yên Trường có tục ăn thịt chó đầu năm. Ngay cả những người đi làm ăn xa, những người về làm dâu làm rể trong làng cũng theo tục lệ này.

 

Rưng rưng nghe chuyện về những mảnh đời 'xóm chạy thận' đón Tết nơi đất khách quê người

Câu chuyện về những mảnh đời trong "xóm chạy thận" (121 Lê Thanh Nghị, Hoàn Kiếm, Hà Nội) ăn Tết một mình nơi đất khách quê người khiến nhiều người không khỏi xót xa, xúc động.

 

Hà Nội: Làng mây tre đan cháy hàng dịp tết

Những ngày cuối cùng trước Tết Nguyên Đán 2018, công việc kinh doanh giỏ mây tre đan tại thôn Yên Kiện (xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội) đang hối hả, chạy đua với thời gian để trả hết đơn hàng cuối cùng trong năm.

 

Ngắm đàn chó Phú Quốc bạc tỷ giữa lòng Hà Nội

Trang trại chó của anh Phạm Quốc Thắng (Từ Liêm, Hà Nội) được biết đến với nhiều chú thuần chủng đẹp, độc đáo có giá cả trăm triệu một con.

 Tin khác