Ngày khai giảng thiếu sách giáo khoa lớp 1: Lỗi do nhà xuất bản

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:31 05/09/2018

Theo TS. Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội, việc phụ huynh vẫn chạy đôn chạy đáo tìm mua sách giáo khoa lớp 1 cho con là lỗi của nhà xuất bản giáo dục.

thuc-hu-cau-chuyen-khan-hiem-sach-giao-khoa-dau-nam-hoc-moi
Dù cận ngày khai giảng nhưng nhiều phụ huynh vẫn chưa thể mua trọn bộ sách giáo khoa lớp 1 cho con. Ảnh Công Minh

Dù cận ngày khai giảng nhưng nhiều phụ huynh vẫn chưa thể mua trọn bộ sách giáo khoa lớp 1 cho con. Chị Thùy (TP HCM) chia sẻ, ngày khai giảng đến gần nhưng ra nhiều hiệu sách lớn tìm mua sách Tiếng Việt lớp 1 (tập 1) mà không nhà sách nào có.

Các hiệu sách chỉ còn sách Tiếng Việt lớp 1 tập 2 và tập 3. Để tránh sau này không thể mua được chị Thùy mua luôn hai cuốn sách tập 2 và tập 3 dù chưa mua được tập 1.

Vì không mua được sách Tiếng Việt đủ 3 tập, nên anh Huy (Quảng Ninh) phải đăng dòng status trên Facebook cá nhân với cha mẹ có con lên lớp hai còn sách giáo khoa lớp 1 bán lại để mua về cho con sử dụng trong lúc chờ có sách giáo khoa mới.

Tình trạng thiếu sách giáo khoa lớp 1 đặt ra trách nhiệm Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương trong vấn đề đảm bảo đủ thiết bị học tập cho con em. Trao đổi với phóng viên về vấn đề này TS. Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho rằng, việc thiếu sách giáo khoa trên thị trường trong những ngày qua cho thấy công tác chuẩn bị năm học mới chưa được tốt.

tien_sy_nguyen_tung_lam_icav
Theo TS. Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội, việc phụ huynh vẫn chạy đôn chạy đáo tìm mua sách giáo khoa lớp 1 cho con là lỗi của nhà xuất bản giáo dục. Ảnh Tiền Phong

Về nguyên nhân, TS. Nguyễn Tùng Lâm nhận định, có hai nguyên nhân chính. Thứ nhất, do năm nay trước thông tin sẽ thay SGK lớp 1 vào năm học 2019-2020 nên các công ty sách, thiết bị trường học địa phương, các đại lý, cửa hàng dè dặt trong việc đặt hàng SGK lớp 1, sợ tồn kho năm sau không bán được. Thứ hai, do số lượng học sinh vào lớp một năm nay tăng cơ học tại một số địa phương lớn.

“Tuy nhiên dù nguyên nhân gì cũng thấy rõ trách nhiệm ở đây thuộc nhà xuất bản giáo dục và các địa phương. Giữa nhà xuất bản và các địa phương phối hợp không tốt, không nắm bắt được nhu cầu của học sinh phụ huynh”, TS. Nguyễn Tùng Lâm cho biết.

Theo Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội, ngày khai giảng đã đến những người có trách nhiệm ngành giáo dục cần trả lời bao giờ giải quyết dứt điểm câu chuyện thiếu sách giáo khoa? Năm sau liệu thiếu sách giáo khoa nữa hay không?

Trước đó trả lời báo chí, ông Phạm Hùng Anh - Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay: “Bây giờ phụ huynh đến bất kể cửa hàng nào thuộc hệ thống của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đều đầy đủ các sách, nếu phụ huynh nào đến mua mà cửa hàng đó thiếu thì Nhà xuất bản phải chịu trách nhiệm”.

Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất khẳng định thêm: "Hiện nay, về số đầu sách khi Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra ở Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho thấy, tổng số học sinh trên cả nước so với tổng số các bộ sách được phát hành ra thị trường thì số lượng sách đang dư 10% để dự phòng cho thiên tai, bão lũ".

Cũng theo ông Hùng Anh, năm nay do có sự đột biến về số lượng học sinh các lớp đầu cấp ở một số thành phố lớn, trong đó có Hà Nội nên đã dẫn đến hiện tượng thiếu sách tạm thời ở vài điểm nhỏ.

Việc thiếu sách giáo khoa phần lớn là thiếu một vài đầu sách trong bộ sách giáo khoa. Những cửa hàng có hiện tượng thiếu sách giáo khoa phần lớn là những cửa hàng nhỏ lẻ, không thuộc hệ thống cửa hàng, siêu thị sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Nguyên nhân thứ hai, trước thông tin sắp thay sách giáo khoa mới, một vài Công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương năm nay có tâm lý nên đặt kế hoạch thấp để tránh tồn kho dẫn tới ảnh hưởng đến kế hoạch in ấn, phát hành của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.Tin khác