Ngày mai, họp báo về khu đô thị mới Thủ Thiêm

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:48 13/08/2019

Chiều 14/8, dự kiến UBND TP HCM sẽ tổ chức họp báo về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Buổi họp báo được chờ đợi vì sẽ công bố những thông tin quan trọng.

ngay-mai-hop-bao-ve-khu-do-thi-moi-thu-thiem
Chiều 14/8, dự kiến UBND TP HCM sẽ tổ chức họp báo về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Buổi họp báo được chờ đợi vì sẽ công bố những thông tin quan trọng. Ảnh minh họa

Theo đó, dự kiến 16 giờ ngày 14/8, UBND TP HCM tổ chức buổi họp báo công bố thông tin việc triển khai thực hiện Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Nội dung chính của cuộc họp báo là để công bố kế hoạch, tiến độ cụ thể trong năm 2019 (13 đầu việc) thực hiện Kết luận 1037 ngày 26/6 của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm; xử lý theo quy định đối với cán bộ, công chức có vi phạm trong quản lý nhà nước.

Kế hoạch này đã được UBND TP hoàn thiện với từng nội dung cụ thể, có mốc thời gian liên quan đến trách nhiệm của những người liên quan.

Ngoài ra, cuộc họp báo sẽ công bố diện tích hơn 4,3 ha nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cuộc họp báo dự kiến diễn ra lúc 16 giờ Nội dung chính của cuộc họp báo là để công bố kế hoạch, tiến độ cụ thể trong năm 2019 (13 đầu việc) thực hiện Kết luận 1037 ngày 26-6-2019 của Thanh tra Chính phủ về khu đô thị mới Thủ Thiêm; xử lý theo quy định đối với cán bộ, công chức có vi phạm trong quản lý nhà nước.

Kế hoạch này đã được UBND TP hoàn thiện với từng nội dung cụ thể, có mốc thời gian liên quan đến trách nhiệm của những người liên quan.

Ngoài ra, cuộc họp báo sẽ công bố diện tích hơn 4,3 ha nằm ngoài ranh khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trước đó, hôm 10/8, UBND TP HCM đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc Thanh tra Chính phủ yêu cầu thu hồi khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách nhà nước để đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm là hơn 26.000 tỉ đồng.

Trong văn bản gửi Thủ tướng, UBND TP HCM cho biết hiện thành phố vẫn đang thực hiện theo Kết luận thanh tra số 1037 của Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên, thành phố hiện gặp một số khó khăn, vướng mắc trong việc lập, phê duyệt và thực hiện dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

ngay-mai-hop-bao-ve-khu-do-thi-moi-thu-thiem
Ngày 26/6, Tổng Thanh tra Chính phủ đã ban hành Văn bản số 1037/KL-TTCP về Kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai đối với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM.

Cụ thể, qua rà soát quy định pháp luật từ trước đến nay, TP HCM nhận thấy vẫn chưa có văn bản quy phạm pháp luật hoặc hướng dẫn của các bộ, ngành trung ương về trình tự, thủ tục và nội dung dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thực hiện giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất. Do đó, thành phố kiến nghị Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan hướng dẫn để thực hiện thống nhất.

Liên quan đến việc tiếp tục thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các tổ chức, hộ gia đình cá nhân bị thu hồi đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP đang tập trung thực hiện theo Thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, thành phố đang phải tiếp tục cân đối, bố trí nguồn vốn ngân sách thành phố để thực hiện chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với các trường hợp nằm trong khu 4,39 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2.

UBND TP HCM cho rằng để thực hiện được việc này, phải tiếp tục phê duyệt điều chỉnh, bổ sung dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư trước đó (được Thủ tướng chấp thuận tại Công văn 443/2007).

Qua đó làm cơ sở để chi trả bổ sung cho các trường hợp bị ảnh hưởng và khiếu nại kéo dài. Thành phố cũng kiến nghị đối với nguồn kinh phí hơn 38.670 tỉ đồng thành phố đã duyệt chi vào thời điểm năm 2010, thành phố kiến nghị Thủ tướng cho giữ nguyên giá trị pháp lý về thẩm quyền của thành phố trong việc phê duyệt, điều chỉnh dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư dự án. Đồng thời có cập nhật, bổ sung chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong phần diện tích 4,39 ha nói trên.

Trước đó, ngày 26/6, Tổng Thanh tra Chính phủ đã ban hành Văn bản số 1037/KL-TTCP về Kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai đối với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM.

TTCP kết luận, trong quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP và các sở, ngành liên quan đã có những khuyết điểm, vi phạm trong việc chấp hành pháp luật trong quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai; việc chấp hành pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng; việc quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư.

Căn cứ kết quả thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ và UBND TP HCM thực hiện một số nội dung. Trong đó, đối với UBND TP cần xem xét và kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý đối với khoản thuế VAT trong các hợp đồng BT.

Về xử lý kinh tế, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện xử lý một số nội dung về kinh tế. Gồm, UBND TP  thực hiện thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến thời điểm 30/9/2018 là hơn 26.315 tỷ đồng; sớm có giải pháp huy động các nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu tư cho Thủ Thiêm là hơn 4.286 tỷ đồng.

Giao cho Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các bộ (Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư), UBND TP và TTCP thực hiện xác định đúng chi phí đầu tư bình quân đối với diện tích đất sạch mà nhà nước đã dùng tiền ngân sách để đền bù, giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng Thủ Thiêm, trên cơ sở đó, làm mức giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất và lựa chọn nhà đầu tư dự án theo quy định…

Về xử lý trách nhiệm, giao UBND TP chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền như Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm; các Sở Giao thông vận tải, Tài Chính, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch – Kiến Trúc, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố; các đơn vị tư vấn, các nhà đầu tư dự án… đã có khuyết điểm, vi phạm.

TTCP chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu trong kết luận thanh tra.

Trong quá trình xử lý về trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra, nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31/12 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Quỹ bảo trì chung cư: Chủ tài khoản phải từ 2 người trở lên

Theo Dự thảo Thông tư về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư (Bộ Xây dựng) chủ tài khoản tiền gửi kinh phí bảo trì của nhà chung cư phải có nhiều thành viên đứng đồng chủ tài khoản.

 

Có nên cho Kiểm toán Nhà nước được quyền xử phạt vi phạm hành chính?

Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tranh luận về các ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước.

 

Quảng Xương - Thanh Hóa: Các quan lớn xây nhà 'vô phép'

Nguyên chủ tịch huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa lợi dụng chức vụ, quyền hạn bán đất “chui” cho cán bộ xã và em dâu, nguyên bí thư huyện xây nhà trên đất nông nghiệp nhưng vẫn được thăng quan, tiến chức... khó hiểu.

Tin khác