Ngày mai, Mỹ vẫn tăng thuế áp lên Trung Quốc

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 31/08/2019

Dù dịu giọng trên truyền thông, có vẻ Mỹ không có ý định ngừng áp thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc.

ngay-mai-my-van-tang-thue-ap-len-trung-quoc
Ảnh minh họa

Như vậy là dù các bên liên quan đã hạ nhiệt thương chiến sau khi cùng tuyên bố trước truyền thông rằng sẽ xem xét kỹ lưỡng các bước đi tiếp theo và nối lại đàm phán thương mại, hôm nay 31/8, Mỹ vẫn quyết định sẽ tăng thuế áp lên Trung Quốc. Mức thuế áp lần này là 15% lên 300 tỷ USD hàng Trung Quốc. 

"Sẽ đánh thuế. Mỹ sẽ thắng trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 30/8.

Trump cho biết Mỹ gây áp lực kinh tế lên Trung Quốc nhằm ngăn nước này sử dụng các biện pháp trấn áp cứng rắn hơn để đối phó với biểu tình ở Hong Kong. "Những gì tôi đang làm với thương mại sẽ giữ cho tình hình hạ nhiệt", Trump nói.

Tuần trước Trump công bố nâng thuế từ 10% lên 15% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9. 250 tỷ USD hàng Trung Quốc đang bị đánh thuế 25% sẽ bị đánh thuế ở mức 30% từ ngày 1/10. Động thái diễn ra sau khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế 5-10% với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 1/9 và 15/12.

Trump cho biết đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc về thương mại sẽ diễn ra vào tháng 9 theo kế hoạch. Ông nói vào hồi đầu tuần rằng Trung Quốc sẽ không có lựa chọn nào ngoài việc đạt được thỏa thuận với Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong ngày 28/8 hy vọng Mỹ hủy kế hoạch áp thuế bổ sung để tránh leo thang trong chiến tranh thương mại và tạo điều kiện cần thiết để hai bên tiếp tục đàm phán.

Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo chiến tranh thương mại làm tăng trưởng toàn cầu chững lại và ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ có thể suy thoái. Tuy nhiên, Trump cho rằng nền kinh tế Mỹ bị tổn hại không do đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc mà bởi chính sách của Cục Dự trữ Liên bang FED và hoạt động quản lý yếu kém của các công ty Mỹ.

 

'Khả năng sớm có thỏa thuận Mỹ-Trung không phải khó, mà là không thể'

Sau hội nghị G7 ở Pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ giọng đối với Trung Quốc. Nhưng ông cũng cảnh báo sẽ không từ bỏ các hành động cứng rắn đã có. Thương chiến vẫn sẽ kéo dài.

 

Bài học Nhật Bản cho Trung Quốc trong thương chiến với Mỹ

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra có nhiều nét tương đồng với thương chiến Mỹ - Nhật những năm 1980 và 1990.

 

Đất hiếm Trung Quốc ngày một đắt đỏ giữa thương chiến với Mỹ

Sau khi truyền thông Trung Quốc đưa tin Bắc Kinh có thể sử dụng đất hiếm làm vũ khí trong thương chiến với Mỹ, giá mặt hàng này ngày một tăng cao.

Tin khác