Ngày mai sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần ba, lần đầu Tổng thống Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng

10:00 17/09/2018

Ngày mai (18/9), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ có chuyến thăm lịch sử tới Bình Nhưỡng để tham dự Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần ba với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

ngay-mai-se-dien-ra-hoi-nghi-thuong-dinh-lien-trieu-lan-ba
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tới Bình Nhưỡng gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần ba vào ngày 18/9.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần ba giữa ông Moon Jae-in và ông Kim Jong Un dự kiến sẽ diễn ra trong ba ngày, từ 18 đến 20/9. Cuộc gặp được cho là để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong khi ông Moon được cho là sẽ thúc giục lãnh đạo Triều Tiên làm nhiều hơn nữa để chứng minh rằng Bình Nhưỡng nghiêm túc về việc tiêu hủy vũ khí hạt nhân, ông Kim đang gia tăng áp lực lên Seoul để tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai miền.

Kim Yeol-soo, một cố vấn tại Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc cho biết: “Mục tiêu của Tổng thống Moon sẽ là tạo ra một môi trường thuận lợi cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Washington hiện đang bị tắc nghẽn”.

Nhưng kế hoạch hợp tác kinh tế của ông Moon với Triều Tiên đang phải đối mặt với sự hoài nghi ở Mỹ - một dấu hiệu cho thấy sự khó khăn trong tiến trình đàm phán.

“Chính phủ Hàn Quốc cần phải cẩn thận khi thể hiện quan điểm và thái độ của họ. Nếu hai miền Triều Tiên trở nên quá thân thiết, Mỹ sẽ không vui”, ông Kim Young-soo, cố vấn của Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in luôn nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa Bình Nhưỡng và Washington, thuyết phục ông Trump phục hồi hội nghị thượng đỉnh với ông Kim hồi tháng Sáu khi ông Trump tuyên bố hủy họp.

Hiện tại, mặc dù ông Trump tuyên bố sẵn sàng gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên, nhưng ông Moon vẫn cần phải giải quyết những lo ngại ở Washington - cả trong chính quyền và Quốc hội - rằng Bình Nhưỡng có ý định nghiêm chỉnh phi hạt nhân hóa.

Kim Joon-hyung, một giáo sư tại Đại học Toàn cầu Handong cho biết: “Nhiệm vụ chính của Tổng thống Moon sẽ là thuyết phục ông Kim phải làm nhiều hơn nữa”.

Trong khi đó, “mối quan tâm chính của Triều Tiên (tại hội nghị thượng đỉnh) sẽ là hợp tác kinh tế với Hàn Quốc”, Moon Sung-mook, một nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia Hàn Quốc nhận định.Tin khác