Ngày mai, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiết lộ toàn bộ sự thật vụ nhà báo Arab Saudi

09:23 22/10/2018

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trực tiếp tiết lộ toàn bộ sự thật về vụ nhà báo Arab Saudi bị sát hại bên trong lãnh sự quán ở Istanbul vào ngày mai (23/10), RT đưa tin.

ngay-mai-tho-nhi-ky-se-tiet-lo-toan-bo-su-that-vu-nha-bao-arab-saudi
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ tiết lộ toàn bộ sự thật vụ nhà báo Arab Saudi vào ngày mai (23/10).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói ngày 21/10: “Tại sao có 15 người (Arab Saudi) đến đây (vào ngày nhà báo Arab Saudi bị sát hại). Tại sao có 18 người bị giam giữ? Tất cả điều này phải được giải thích chi tiết”.

Ông tuyên bố: “Vào thứ Ba (23/10), những điều này sẽ được giải thích theo một cách rất khác trong cuộc họp (của đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ). Khi đó tôi sẽ đi vào những chi tiết này”.

Ông Erdogan cũng gia tăng áp lực lên Arab Saudi về cái chết của nhà báo Khashoggi, nghi ngờ về tuyên bố của Arab Saudi rằng nhà báo đã chết trong một cuộc ẩu đả. Ông Erdogan khẳng định sẽ tiết lộ toàn bộ chi tiết những gì đã xảy ra.

Cũng trong ngày 21/10, ông Numan Kurtulmus, phó chủ tịch đảng Công lý và Phát triển Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng lời giải thích của Arab Saudi là dối trá. Theo ông, Arab Saudi không thể che đậy vụ việc bằng cách nói rằng một đội từ Arab Saudi đến và hai hoặc ba người trong số họ đã giết hại ông ấy.

“Một tội ác được thực hiện bên trong lãnh sự quán không thể diễn ra mà giới chức cấp cao của quốc gia đó không biết”, ông nói.

Trong khi đó, phát ngôn viên đảng cầm quyền Công lý và Phát triển (AKP) Omer Celik khẳng định sẽ tiết lộ bất kỳ thông tin nào liên quan tới cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi mà họ thu thập được.

Tuyên bố tiết lộ toàn bộ sự thật của Thổ Nhĩ Kỳ về vụ nhà báo Arab Saudi bị sát hại được đưa ra hai ngày sau khi Arab Saudi công bố báo cáo đầu tiên về vụ việc.

Nếu ông Erdogan tiết lộ chi tiết về cái chết của nhà báo Khashoggi vào ngày 23/10, sự kiện này sẽ trùng với ngày khai mại hội nghị đầu tư hàng đầu của Saudi Arabia tại Riyadh. Hiện đã có rất nhiều đại diện và giám đốc điều hành từ phương Tây rút khỏi hội nghị vì vụ việc.

Các lãnh đạo phương Tây yêu cầu Arab Saudi cung cấp thêm chi tiết về cái chết của Khashoggi, một trong những nhà báo nổi tiếng nhất Trung Đông, thường xuyên chỉ trích chính phủ và sống tự lưu vong tại Mỹ từ năm 2017.

 

Vụ nhà báo Arab Saudi bị sát hại: Lãnh sự quán không biết thi thể ở đâu, ông Trump quay ngoắt thái độ, chỉ trích Riyadh dối trá

Arab Saudi nói không biết thi thể nhà báo Khashoggi ở đâu; Anh, Pháp, Đức đòi bằng chứng về cái chết của nhà báo Arab Saudi là những diễn biến mới nhất vụ nhà báo Arab Saudi bị giết hại bên trong lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Thế giới phản ứng ra sao khi Arab Saudi xác nhận nhà báo bị giết hại?

Hàng loạt phản ứng của cộng đồng quốc tế đã được đưa ra sau khi Arab Saudi thừa nhận nhà báo Khashoggi đã bị chết ngay trong lãnh sự quán nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10, tờ Al Jazeera đưa tin.

 

Đã đến lúc Mỹ 'vẫn ổn' dù không thân với Arab Saudi?

CNN ngày 19/10 bình luận, Tổng thống Trump dường như lo ngại Washington sẽ vướng quá nhiều rủi ro nếu khiến Arab Saudi phải trả giá về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khác cho rằng, lo ngại đó không còn cần thiết.

 Tin khác