Ngày mai Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét xóa nợ thuế

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:44 10/03/2019

Theo chương trình làm việc tại phiên họp thứ 32 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội diễn ra từ 11-13/3, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét xóa nợ thuế.

ngay-mai-uy-ban-thuong-vu-quoc-hoi-xem-xet-xu-ly-tien-no-tien-phat-thue
Theo chương trình làm việc tại phiên họp thứ 32 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội diễn ra từ 11-13/3, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét xử lý tiền nợ, tiền phạt thuế. Ảnh minh họa

Theo chương trình dự kiến, chiều 13/3 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự thảo nghị quyết của Quốc hội về xử lý tiền nợ thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp của người nộp thuế đã phá sản, giải thể, không còn sản xuất kinh doanh và không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước.

Liên quan đến nội dung này, Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính cho biết, tổng số tiền thuế nợ tính đến ngày 31/12/2017 là 78.466 tỷ đồng. Trong đó: nợ do cơ quan thuế quản lý là 73.145 tỷ đồng. Nợ do cơ quan hải quan quản lý là 5.320 tỷ đồng.

Đối với số nợ do cơ quan thuế quản lý, nợ có khả năng thu là 26.002 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 35,5% tổng số tiền thuế nợ. Tiền phạt vi hành chính về thuế và tiền chậm nộp là 15.674 tỷ đồng; Tiền thuế nợ không còn khả năng thu hồi của người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, liên quan đến trách nhiệm hình sự, đã tự giải thể, phá sản, ngừng, nghỉ và bỏ địa chỉ kinh doanh là 31.469 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 43% tổng số tiền thuế nợ, bằng 3,2% tổng số thu nội địa năm 2017.

Trong số 5.320 tỷ đồng tiền thuế nợ do cơ quan Hải quan quản lý, tiền thuế nợ có khả năng thu là 1.361 tỷ đồng. Tiền thuế nợ không còn khả năng thu hồi là 3.834 tỷ đồng; Tiền thuế nợ chờ xóa, xét miễn, giảm, gia hạn là 125 tỷ đồng.

Vào tháng 10/2018 Chính phủ báo cáo Quốc hội tổng số tiền thuế nợ của Tổng cục Thuế tính đến thời điểm 30/9/2018 là 82.961 tỷ đồng, trong đó tiền thuế nợ không có khả năng thu hồi là 34.942 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia cần phải có quy định và xác định đúng đối tượng nằm trong diện xóa nợ, để tránh tình trạng “trốn nợ” hoặc trục lợi ăn theo các quy định pháp luật. Cụ thể, đối tượng phải là những doanh nghiệp (DN) đã được xác định chính xác là không còn hoạt động trên thực tế (diện DN bỏ trốn hoặc không còn hoạt động tại trụ sở đã đăng ký trong thời hạn 5 năm trở lên); hoặc những trường hợp bị cơ quan đăng ký kinh doanh thu hồi giấy phép, nhằm tránh tình trạng có khi một DN đã “đẻ” thêm DN nữa và cố tình đẩy “DN mẹ” vào tình trạng “hấp hối” để trốn tránh các nghĩa vụ khác.

Đối với những DN không còn tồn tại, việc xóa nợ hay không, không có giá trị về mặt thực tiễn hay lý luận, mà đó là điều đương nhiên. Tuy vậy, cần phải có một cơ quan chức năng vào cuộc để xác định và ra quyết định về việc xóa nợ; tránh tình trạng để con số nợ xấu này ngày càng lớn.

Bởi lẽ, việc nợ thuế, theo quy định tại Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn, vẫn tính tiền lãi chậm nộp theo kiểu “lãi mẹ đẻ lãi con” trong suốt thời gian DN không tồn tại. Đây chỉ là con số lũy kế để báo cáo, chứ thực tế, số nợ và số tiền phạt chậm nộp đó không thể thu hồi được, vì không có cá nhân hay tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm để trả nợ.

Một lý do nữa để lý giải việc rất cần thiết phải xóa nợ, đó là chúng ta cần thanh lọc lại con số những DN không còn tồn tại trên thực tế. Trong một trường hợp khác, một DN sản xuất kinh doanh gặp những tình huống bất khả kháng như cháy nổ, thiên tai, bão lụt… không còn khả năng tồn tại nữa mà chứng minh được DN mình gặp phải các tình huống trên, cũng cần thiết được xóa nợ.

 

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Lãi suất ngân hàng thấp hơn tín dụng đen

Làm thế nào để người dân có cơ hội tiếp cận với tín dụng chính thức thay vì tín dụng đen với lãi suất cắt cổ? Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: “Khi có nhu cầu về vốn, người dân nên chủ động đến ngân hàng vay. Thực tế thủ tục không khó khăn đến mức như nhiều người nghĩ. Hiện điều kiện hết sức thuận lợi, nhiều sản phẩm tín dụng đơn giản, phù hợp với các đối tượng vay”.

 

Đại gia Việt: Người lọt top tỷ phú USD, kẻ mất trăm tỷ vì kênh YouTube

Tuần qua, bảng xếp hạng tỷ phú thế giới mới của Forbes đã được công bố. Theo đó, 2 đại gia của Việt Nam đã chính thức được công nhận. Ngoài ra, thông tin về đại gia mất hàng trăm tỷ đồng trên thị trường chứng khoán vì kênh YouTube cũng gây chú ý của dư luận.

 

Lãi suất tiết kiệm giảm, lợi nhuận tăng liệu ngân hàng có giảm lãi suất cho vay?

Mặt bằng lãi suất tiết kiệm nhiều ngân hàng đã giảm, trong bối cảnh ngân hàng tăng lợi nhuận câu hỏi được quan tâm lúc này liệu ngân hàng có giảm lãi suất cho vay?Tin khác