Ngày nắng nóng về thăm ngôi làng nghề 'kì quặc' nhặt cánh châu chấu ven đô

Thứ tư, 20/06/2018, 14:33 PM

Cứ đến tháng 6 hằng nam, người dân làng Lai Xá, huyện Mỹ Đức, Hà Nội lại nhộn nhịp với nghề nhặt cánh châu chấu đã có mặt ở đây ngót ngét hai thập kỷ.

ha-noi-lang-nhat-canh-chau-chau-lai-nhon-nhip-vao-mua
Những ngày tháng 6, người dân làng Lai Xá, huyện Lê Thanh, Mỹ Đức, Hà Nội, lại tấp nập với việc nhặt cánh châu chấu đã có mặt tại đây ngót ngét hai thập kỷ.
ha-noi-lang-nhat-canh-chau-chau-lai-nhon-nhip-vao-mua
Theo người dân Lai Xá cho biết, vào thời điểm lúa chín, từ tháng 6 và tháng 8 hằng năm, từ những cụ bà hơn 90 tuổi đến các cháu nhỏ học lớp 5 đều tranh thủ kiếm thêm tiền từ nghề tay trái này.
ha-noi-lang-nhat-canh-chau-chau-lai-nhon-nhip-vao-mua
Sau khi nhập hàng từ Nghệ An về, châu chấu được rửa sạch, luộc khoảng 15 phút rồi tiến hành cho ra vặt cánh. Tiếp theo, châu chấu sẽ được cho vào thùng xốp ướp đá. Đến hôm sau, lái buôn sẽ chuyển châu chấu đến các nhà hàng, quán nhậu ở nội thành Hà Nội để tiêu thụ.
ha-noi-lang-nhat-canh-chau-chau-lai-nhon-nhip-vao-mua
Trao đổi với PV, anh Nguyễn Văn Huỳnh (26 tuổi, là chủ đầu mối thu mua châu chấu tại làng Lai Xá) cho biết: “Những năm trước mỗi ngày còn nhập được ba đến bốn tạ, nhưng mấy năm nay ít dần mỗi ngày chỉ nhập được một hai tạ”.
ha-noi-lang-nhat-canh-chau-chau-lai-nhon-nhip-vao-mua
Do lượng châu chấu nhập từ Nghệ An về các đầu mối tại đây lên tới 6 đến 7 tấn/ngày nên chủ đầu mối thường phải thuê vài chục người vặt cánh mỗi ngày cho đủ hàng vận chuyển về nội thành Hà Nội vào ngày hôm sau”, anh Huỳnh chia sẻ.
ha-noi-lang-nhat-canh-chau-chau-lai-nhon-nhip-vao-mua
Theo anh Huỳnh, một kg châu chấu nhập về có giá từ 130.000 - 140.000 đồng. Người vặt cánh sẽ được trả 6.000 đồng/kg. (Sau khi được nhặt cánh, châu chấu sẽ được cho vào thùng xốp ướp đá)
ha-noi-lang-nhat-canh-chau-chau-lai-nhon-nhip-vao-mua
Theo các chủ đầu mối tại đây cho biết, hiện tại các đầu mối đang rất thiếu hàng do vụ châu chấu năm nay rơi vào đúng thời điểm mùa World Cup 2018 nên nhu cầu sử dụng châu chấu của các nhà hàng tăng vọt. Do vậy, giá nhập châu chấu về đây trong thời gian tới có thể sẽ tăng lên 150.000 - 170.000 đồng/kg.
ha-noi-lang-nhat-canh-chau-chau-lai-nhon-nhip-vao-mua
ha-noi-lang-nhat-canh-chau-chau-lai-nhon-nhip-vao-mua
Cụ Nguyễn Thị Phú (68 tuổi) người đã tham gia vặt cánh châu chấu nhiều năm chia sẻ: “Mọi năm nhiều hàng nên mọi người phải làm từ sáng sớm đến 10 giờ đêm, có những hôm phải vặt cánh đến hai, ba giờ sáng để có đủ hàng cho đầu mối chuyển vào hôm sau, nhưng mấy năm gần đây ít hàng nên mọi người tranh thủ lúc rảnh thì làm".
ha-noi-lang-nhat-canh-chau-chau-lai-nhon-nhip-vao-mua
Được biết, cụ Tới (91 tuổi) là người lớn tuổi nhất tại làng Lai Xá đã nhiều năm qua tham gia công việc này.
 

Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng (kỳ 3): Những địa chỉ 'đen'

Không chỉ là những trò dối trá trên mạng để hù dọa, “bóp nặn” bệnh nhân, ở ngoài đời thực, những mắt xích trong hệ thống sản xuất, phân phối thực phẩm chức năng (TPCN) cho Cty CP Phát triển Công nghệ Đông Nam Dược cũng chứa đựng đầy rẫy bất thường.