Ngày vía thần tài năm 2019 là ngày nào? Nên làm gì ngày Thần Tài để cả năm tài lộc sung mãn, phú quý đầy nhà?

11:52 11/02/2019

Ngày vía Thần Tài năm 2019 rơi vào ngày mùng 10 tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019 tức là ngày 14/02/2019 Dương lịch. Đây được xem là ngày mang lại may mắn về tài lộc cho các gia đình.

ngay-via-than-tai-nam-2019-la-ngay-nao-nen-lam-gi-ngay-than-tai-de-ca-nam-tai-loc-sung-man-phu-quy-day-nha
Ngày vía Thần Tài năm 2019 rơi vào ngày mùng 10 tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019. Nên làm gì ngày Thần Tài mang lại may mắn về tài lộc cho các gia đình.

Vì sao có ngày vía Thần Tài? Nên làm gì ngày Thần Tài?

Theo truyền thuyết, ngày vía Thần tài được xuất phát từ tích Thần Tài. Chuyện kể rằng dưới trần gian không có Thần Tài, chỉ có Thần Tài trên trời, vị Thần cai quản tiền bạc, tài lộc. Trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian. Khi Thần tài vào nhà nào xin ăn thì nhà đó giàu có, buôn may bán đắt…

Đến ngày mùng 10 tháng Giêng thì Thần Tài bay về trời. Để tưởng nhớ Thần Tài, mọi người chọn ngày này là ngày vía Thần Tài để thờ cúng vật phẩm và mua vàng để cầu tài lộc may mắn, công việc hanh thông, đắc tài đắc lộc, sung túc cả năm.

Có tích khác lại nói Thần tài có tên là Triệu Công Minh, người đời nhà Thương. Ông lánh đời đi tu tại núi Chung Nam. Về sau đắc đạo, ông được phong làm Chính Nhất Huyền Đàn Nguyên Soái, coi việc đuổi trừ ôn dịch, cứu bệnh trừ tà. Hơn nữa, ai bị oan ức đến cầu cứu ông thì được giúp đỡ. Người buôn bán thì cúng cầu ông để được phát đạt may mắn. Người ông yêu là Phù Dung tiên tử.

Ngày vía thần tài năm 2019 là ngày nào và nên làm gì để cầu may?

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm (là ngày Thần Tài bay về trời) được chọn là ngày vía Thần Tài.

ngay-via-than-tai-nam-2019-la-ngay-nao-nen-lam-gi-ngay-than-tai-de-ca-nam-tai-loc-sung-man-phu-quy-day-nha
Ngày vía Thần Tài năm 2019 rơi vào ngày mùng 10 tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019 tức là ngày 14/02/2019 Dương lịch. Đây được xem là ngày mang lại may mắn về tài lộc cho các gia đình.

Vào ngày Thần Tài, mọi người thường sắm sửa lễ vật để dâng lên khấn vái, thắp hương Thần Tài, đặc biệt là những người đang làm nghề kinh doanh, buôn bán. Bên cạnh đó, nhiều người dân Việt Nam cũng lựa chọn mua vàng trong ngày này với niềm tin và hi vọng năm mới sẽ gặp được nhiều may mắn trong công việc, làm ăn thuận buồm xuôi gió, tiền bạc rủng rỉnh, đắc tài đắc lộc.

Theo đó, ngày Thần Tài năm Kỷ Hợi 2019 rơi vào thứ 4 ngày 14/2/2019.

Theo lịch vạn niên năm nay, ngày 14/2/2019 là ngày Nhâm Ngọ, tháng Bính Dần, năm Kỷ Hợi.

Giờ hoàng đạo: Giờ Tý (23h-1h), Giờ Sửu (1h-3h), Giờ Mão (5h-7h), Giờ Ngọ (11h-13h), Giờ Thân (15h-17h), Giờ Dậu (17h-19h).

Cách mua vàng ngày vía Thần Tài để được may mắn suốt năm?

Theo quan niệm từ xưa, ngày 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, các gia đình kinh doanh, làm ăn, buôn bán sẽ làm lễ cúng thần tài. Nhiều người đi mua vàng vào ngày vía Thần Tài để cầu mong may mắn, tài lộc trong suốt cả năm.

Các sản phẩm đồ trang sức phong thủy cũng hứa hẹn nhận được sự yêu thích trong ngày vía Thần Tài 2019. Các loại trang sức này đều có mặt vàng chế tác hình linh vật tượng trưng may mắn hoặc hợp tuổi người mua. Phần lớn người mua vẫn ưu tiên lựa chọn nhẫn vàng mang ý nghĩa 1 lượng (Phúc), 1 chỉ (Lộc), 2 chỉ (Phát), 5 chỉ (Tài).

Người Việt quan niệm sở hữu những vật phẩm này sẽ mang lại tài lộc rủng rỉnh. Trong năm Mậu Tuất này, nổi bật lên là những dòng sản phẩm phong thủy hình chú khuyển sẽ được yêu thích hơn cả.

Làm lễ cúng Thần Tài

Vào ngày mùng 10 âm lịch, các gia đình nên chuẩn bị, sửa soạn sẵn sàng đầy đủ lễ vật để làm lễ cúng chào đón Thần Tài. 

ngay-via-than-tai-nam-2019-la-ngay-nao-nen-lam-gi-ngay-than-tai-de-ca-nam-tai-loc-sung-man-phu-quy-day-nha

Bàn thờ Thần Tài (đi kèm với Ông Địa) là một chiếc khám nhỏ, sơn son thếp vàng. Trên bàn thờ nhất định phải có tượng Thần Tài, Ông Địa bằng sứ để thờ. Ngoài ra còn cần hũ gạo, muối, nước; lọ hoa; bát nhang; đĩa bày trái cây và khay 5 chén nước.

Lễ vật thường mua: 1 bình hoa, 1 con tôm, 1 con cá quả nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu để cúng lấy vía Thần Tài cầu xin cho năm mới làm ăn phát đạt. Dân gian cũng truyền rằng, Thần Tài rất thích món heo quay, chuối chín vàng.

Riêng hoa cúng Thần Tài, không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm càng tốt. Quả cũng không nên dùng quả nhựa, quả nhân tạo không ăn được. Nên cúng Thần Tài bằng quả tươi, ngon. Người ta thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.

Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm.

Ngoài ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, mọi người vẫn chọn mùng 10 âm lịch hàng tháng để cúng Thần tài, cầu xin cho may mắn về tài lộc trong tháng đó.

Những điều không nên làm khi cúng Thần Tài

Không được ăn mặc luộm thuộm, không mặc đồ rách khi cúng.

Không nói bậy, chửi tục trước, trong và sau khi cúng.

Lộc cúng chỉ cho người trong nhà mà không được mang cho người ngoài.

Khi thờ cúng, nên dùng nến hoặc đèn dầu, không nên dùng đèn nhấp nháy và bóng điện vì chúng dễ tạo ra trường khí xấu, làm ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng.

Ngoài ra cần lưu ý thêm những điều sau:

Thường ngày nên đốt nhang mỗi sáng từ 6h – 7h và chiều tối từ 6 – 7h, mỗi lần đốt 5 cây nhang.

Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa, và chưng thờ nải chuối chín vàng.

Tránh để các con vật chó mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.

Hàng tháng thường lau bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước. Khăn lau và tắm cho Thần Tài không được dùng vào việc khác.

Khi cúng xong gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được vãi ra ngoài.

Vàng, bạc đại đốt ở ngoài, rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào, bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài.

* Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo

 

Ngày vía Thần Tài 2019 là ngày nào? Có nên mua vàng ngày vía Thần Tài?

Các năm trước, ngày vía Thần Tài vào đúng ngày mùng 10 tháng Giêng. Vậy ngày vía Thần Tài 2019 là ngày nào? Mua vàng ngày vía Thần tài như thế nào để được may mắn cả năm?

 

Ngày vía thần tài làm gì để cả năm 2019 may mắn tài lộc?

Thần Tài là vị thần cai quản vàng bạc, của cải trong gia đình. Do đó, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch) vô cùng quan trọng, làm gì để lấy vía của Thần Tài để phù hộ cho gia đình năm mới làm ăn sung túc.

 

Sau Tết Kỷ Hợi, ngân hàng giảm lãi suất huy động?

Lãi suất huy động VND có dấu hiệu giảm tại một số ngân hàng lớn, Lượng tiền nhàn rỗi sau Tết Kỷ Hợi khá lớn người dân băn khoăn gửi tiết kiệm ngân hàng cho lãi cao nhất.Tin khác