Nghệ An: 132 bệnh nhân chuyển viện khẩn cấp do nghi ngờ hệ thống máy chạy thận gặp sự cố

Theo Chí Hiếu (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 22:17 01/08/2019

Sau khi nghi ngờ máy lọc thận có vấn đề, toàn bộ hệ thống 21 máy đang tạm dừng hoạt động, tìm nguyên nhân 6 bệnh nhân bị sốc. Sự việc cũng khiến 132 bệnh nhân chạy thận ngoại trú phải chuyển viện điều trị.

nghe-an-132-benh-nhan-chuyen-vien-khan-cap-do-nghi-ngo-he-thong-may-chay-than-gap-su-co
Hệ thống chạy thận đang dừng kiểm tra sau khi 6 bệnh nhân bị sốc sau khi điều trị. Ảnh: Phạm Hòa.

Hệ thống 21 máy chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (tỉnh Nghệ An) đang phải dừng hoạt động sau sự cố 6 bệnh nhân đang chạy thận tại bệnh viện vào ngày 30/7 cảm thấy mệt mỏi, sốt 37-38 độ C, tăng huyết áp…

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An xác nhận thông tin trên và cho biết: "Những bệnh nhân bị sốc là các bệnh nhân có cơ địa yếu, mắc thêm bệnh mãn tính khác.

Trước mắt, bệnh viện phải tập trung cứu chữa người bệnh, sở cũng đã chỉ đạo các bệnh viện trong khu vực tham gia hỗ trợ, tiếp nhận bệnh nhân chuyển viện và điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế; đồng thời phối hợp với các bên liên quan xác định nguyên nhân".

Ông Trần Tất Thắng, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An chia sẻ với Zing.vn rằng trong số 6 bệnh nhận gặp sự cố có 3 bệnh nhân đã ổn định sức khoẻ. Một người vẫn bị choáng, đang điều trị hồi sức tích cực tại bệnh viện. 2 bệnh nhân còn lại có biểu hiện mệt mỏi, buồn nôn và sốt.

Theo nguyện vọng của gia đình, đêm 30/7, bệnh viện đưa người này ra Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Sức khỏe bệnh nhân đến nay đã có chuyển biến tích cực. Kết quả xét nghiệm, chẩn đoán cho thấy 3 trường hợp phản ứng là do sốc nhiễm khuẩn. 

Ngay sau khi dừng tiến hành chạy thận tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, 132 bệnh nhân khác đang điều trị ngoại trú tại đây được Bệnh viện liên hệ với 3 cơ sở y tế khác là Bệnh viện Đa khoa 115, Bệnh viện Giao thông Vận tải Vinh, và Bệnh viện Quân y 4 để tiếp tục điều trị.

Cũng trong một diễn biến khác của vụ việc, vào sáng ngày 31/7, nghi ngờ hệ thống máy chạy thận gặp sự cố, Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An mời các chuyên gia, kỹ thuật viên từ Bệnh viện Bạch Mai về kiểm tra hệ thống lọc thận. Hiện các chuyên gia, kỹ thuật viên vẫn đang tiến hành kiểm tra xác định nguyên nhân. 

Dẫn lời bác sĩ Trần Tất Thắng trên báo Người Lao động khẳng định: "Qua kiểm tra, quy trình khám chữa bệnh, chạy thận của ca trực đều đúng theo quy trình của Bộ Y tế quy định. Bình nước của bệnh viện theo chu kỳ kiểm định 6 tháng/lần, Bệnh viện đã mời chuyên gia bệnh viện Bạch Mai vào bảo dưỡng ngày 23/6/2019 vừa qua. Kiểm tra máy chạy thận hiện chưa phát hiện vấn đề bất thường, mẫu nước đang gửi ra Hà Nội để kiểm tra".

 

Tuyên án vụ chạy thận ở Hoà Bình ngày 19/6: Hoàng Công Lương lĩnh án 30 tháng tù giam

Sáng nay (19/6), HĐXX phúc thẩm cho biết không chấp nhận về việc xin hưởng án treo đối với các bị cáo Trương Quý Dương, Hoàng Công Lương, Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng.

 

Xét xử vụ án chạy thận ở Hoà Bình ngày 15/6: Luật sư thắc mắc về sự sai lệch giữa giám định và cáo trạng

Tại phiên xét xử sáng 15/6, luật sư Hương thắc mắc vì sao giám định của cơ quan điều tra nguyên nhân tử vong là do florua tuy nhiên trong cáo trạng là do HF.

 

Nóng: Chốt lịch xét xử vụ chạy thận, bác sĩ Hoàng Công Lương từ chối 9 luật sư bào chữa

Theo nguồn tin của PV, ngày 13/5 tới đây TAND tỉnh Hòa Bình sẽ xử phúc thẩm vụ án chạy thận. Đáng chú ý, bác sĩ Hoàng Công Lương đã có đơn từ chối 9 luật sư, những người từng tham gia bào chữa trong phiên sơ thẩm.

Tin khác