Nghe nhạc to khi còn trẻ, con người có thể bị điếc từ 40 tuổi

Theo khanhph / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:45 27/06/2019

Tuổi già, lão hóa là nguyên nhân phổ biến gây mất thính lực. Thế nhưng, trong cuộc sống hiện đại, việc phải tiếp xúc với quá nhiều tiếng ồn, đặc biệt là nghe nhạc to, có thể đẩy nhanh quá trình đó.
 

nghe nhac to khi con tre con nguoi co the bi diec tu 40 tuoi
Nghe nhạc quá to liên tục có thể gây điếc.

Tiếng đồng hồ báo thức, tiếng còi giao thông, tiếng nói chuyện râm ran ở một cửa hàng, và đôi tai của bạn dường như bị quá tải với những âm thanh ấy trong một ngày. Chưa kể những ai sống cạnh đường tàu hoặc công trường xây dựng, hoặc gần đường, tần suất cũng như cường độ tiếng ồn còn mạnh hơn gấp nhiều lần.

Theo một nghiên cứu năm 2017 của Đại học Quốc gia Singapore (NUS), mức âm thanh trung bình ngoài trời ở Singapore là 69,4 decibel trong suốt cả ngày, gần với máy hút bụi ồn ào suốt cả ngày. Và con số đó đã vượt qua giới hạn Khuyến cáo của Cơ quan Môi trường Quốc gia là 67 decibel trong một giờ.

Nó cũng rất gần tới mức giới hạn 70 decibel mỗi ngày của Tổ chức Y tế Thế giới.

Trên thực tế, theo kết quả nghiên cứu dựa trên 18.768 lần đo âm thanh trong 2,5 tháng của NUS, tại các khu vực ồn ào nhất của Singapore, như Serangoon, Orchard, Outram và Bukit Timah, cường độ âm thanh đã vượt quá 70 decibel, với Serangoon đứng đầu danh sách với 73,1 decibel.

May mắn thay, theo ông Kelvin Lee, người sáng lập của The Listening Lab, các khu phố ồn ào trên của Singapore không bị coi là nguy hiểm. Nguyên nhân phổ biến nhất gây mất thính giác vẫn là tuổi tác.

Mặc dù mức độ tiếng ồn ngoài trời trung bình cao không thể khiến bạn mất thính giác, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc nghe nhạc trên điện thoại di động hoặc máy nghe nhạc với âm lượng lớn trong thời gian dài có thể làm hỏng thính giác vĩnh viễn, ông Lee nói.

Theo Lee, con người có thể mất thính giác sớm, có thể từ 40 tuổi, vì những yếu tố như vậy.

“Một số máy nghe nhạc có thể tạo ra âm thanh lên tới 120 decibel, tương đương với mức âm thanh gây ra bởi một chiếc máy bay thương mại cất cánh từ một đường băng. Tiếp xúc với âm thanh ở mức độ đó trong 30 phút thậm chí có thể gây tổn hại thính giác vĩnh viễn cho người nghe”, ông nói.

Ông nghĩ điều việc bị mất thính giác có thể xảy ra nếu nghe nhạc quá to hơn 7 tiếng mỗi tuần.

“Nếu bạn nghe nhạc quá to trong những năm thiếu niên, bạn có thể phải trả giá ngay bây giờ. Việc sử dụng quá mức các thiết bị này có thể gây mất thính lực vĩnh viễn sớm hơn”, Lee khẳng định.

Ông Lee cho rằng, dù đang nghe nhạc hay xem phim hoặc chơi game, mọi người nên áp dụng quy tắc 60/60. “Đặt âm lượng ở mức 60 %, không sử dụng quá 60 phút mỗi lần để cho bản thân nghỉ một giờ. Nếu bạn đặt âm lượng ở mức 80%, hãy rút ngắn thời gian sử dụng mỗi lần xuống dưới 60 phút”, ông Lee khuyến cáo.

Nếu đang ở ngoài câu lạc bộ, hãy đứng cách loa ít nhất 3 m.

Các nguyên nhân ít phổ biến khác gây mất thính giác bao gồm nhiễm virus. Không có cách nào để chữa chứng mất thính giác do tuổi tác và tiếng ồn.

nghe nhac to khi con tre con nguoi co the bi diec tu 40 tuoi Rò rỉ khí gas khi nấu nước tại đám tang, 5 người bị bỏng phải nhập viện cấp cứu

Trong lúc nấu nước sôi ở một đám tang, bình gas bị rò rỉ khí rồi bùng phát khiến 5 người ở Thanh Hóa bị ...

nghe nhac to khi con tre con nguoi co the bi diec tu 40 tuoi Bản tin y tế hôm nay 18/6: Không ai bị kỷ luật sau sai phạm tại dự án BV Nhi đồng TP.HCM, lập hội đồng chuyên môn xử lý vụ khoan nhầm chân

Bản tin y tế hôm nay (18/6) có những thông tin đáng chú ý: Hội đồng kỷ luật Sở Y tế TP.HCM vừa họp và bỏ ...

nghe nhac to khi con tre con nguoi co the bi diec tu 40 tuoi Tai biến sản khoa, sản phụ phải truyền 22 đơn vị máu giữ lấy mạng sống

Quá trình cấp cứu tai biến sản khoa, bệnh nhân được truyền khẩn cấp 5 đơn vị máu. Sau mổ, bệnh nhân được theo dõi ...

 

 

Tin khác