Teresa Carreño: Nghệ sĩ dương cầm tài hoa của thế giới

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:39 22/12/2018

Nghệ sĩ dương cầm Teresa Carreño được Google Doodle tưởng nhớ trong ngày 22/12, khi gã khổng lồ đổi hình ảnh minh họa cho trang tìm kiếm của mình.

Teresa Carreño
Nghệ sĩ dương cầm Teresa Carreño năm bà 9 tuổi. Ảnh: Independent

Teresa Carreño tên đầy đủ là María Teresa Carreño García de Sena. Bà sinh ngày 22/12/1853 - Mất ngày 12/6/1917. Bà là một nghệ sĩ piano (hay đàn dương cầm), ca sĩ, nhà soạn nhạc và nhạc trưởng người Venezuela. Vốn sinh ra trong một gia đình truyền thống âm nhạc tại Caracas, ngay từ lúc mới 6 tuổi, Teresa Carreño đã được cha mẹ dạy chơi Piano.

Khi trở thành một thiếu nữ xinh đẹp, Teresa Carreño ngày càng nổi tiếng thế giới với khả năng chơi đàn dương cầm điêu luyện. Trong suốt sự nghiệp âm nhạc kéo dài 54 năm của mình, bà được biết đến như một nghệ sĩ Piano bậc thầy, nổi tiếng trên toàn thế giới và được vinh danh là "Nữ thần Piano" năm bà 36 tuổi.

Biểu diễn lần đầu tiên vào năm 9 tuổi

Sau khi chuyển đến thành phố New York vào năm 1862, Carreño đã biểu diễn buổi hòa nhạc đầu tay của mình ở tuổi thứ chín tại Irving Hall, nơi bà biểu diễn bản Rondo Brillant, Op 98.

Carreño đã được trao cơ hội để chơi cho buổi hòa nhạc này sau khi nghệ sĩ piano và nhà soạn nhạc người Mỹ Louis Moreau Gottschalk nghe bà chơi và đề nghị sẽ dạy cho bà khi bà đến New York. Sau màn trình diễn thành công, Carreño bắt đầu chuyến lưu diễn đầu tiên của bà tại Cuba.

Teresa Carreño biểu diễn dương cầm trước 2 đời tổng thống

Năm 9 tuổi, Carreño biểu diễn cho Tổng thống Abraham Lincoln tại Nhà Trắng. Và 53 năm sau, bà lại biểu diễn tại Nhà Trắng một lần nữa cho Tổng thống Woodrow Wilson.

Trong một bức thư mà bà viết sau buổi biểu diễn vào mùa thu năm 1863, Carreño đã mô tả tổng thống và gia đình ông là một người rất tốt bụng đến nỗi bà quên mất lo lắng về màn trình diễn của mình.

Bên cạnh sự kiện trọng đại trong đời là 2 lần đến Nhà Trắng và biểu diễn trước 2 đời tổng thống Mỹ khác nhau, Teresa Carreño còn để lại sự khâm phục to lớn của người đời trong suốt sự nghiệp âm nhạc hơn 5 thập kỷ của bà.

75 tác phẩm âm nhạc để đời

Sau khi dành 4 năm tu học tại Pháp dưới sự truyền dạy của các nghệ sĩ lớn như Georges Mathias và Anton Rubenstein, Teresa Carreño tiếp tục tạo dựng sự nghiệp âm nhạc lừng lẫy cho riêng mình.

Trong hơn 5 thập kỷ sau đó, bà đã sáng tác tổng 75 tác phẩm để đời cho người đương thời và hậu thế thưởng thức.

"Nữ thần Piano"

Một lần biểu diễn tại Đức năm 1889, với tài năng hiếm có, Teresa Carreño được người yêu nhạc công nhận là "Nữ thần Piano" ("Nữ thần dương cầm").

Những năm tháng cuộc đời sau đó, Teresa Carreño tiếp tục đi khắp nơi trên thế giới để biểu diễn Piano. Cho đến năm 1917, khi đang biểu diễn tại Cuba, bà ốm nặng. Sau khi trở về New York, bà trút hơi thở cuối cùng vào ngày 12/6/1917, ở tuổi 63.

Nhiều năm sau khi mất, công chúng yêu nhạc khắp thế giới vẫn nhớ đến bà với những phím dương cầm điêu luyện cùng tài năng sớm nở của cô bé tuổi lên 6.

 

Ngày đông chí là gì? Ngày hạ chí là gì? Ngày nào ban đêm dài nhất trong năm?

Hôm nay là ngày 21/12, được xem là ngày đông chí của năm 2018. Vậy ngày đông chí là gì? Ngày hạ chí là gì? Ngày nào dài nhất trong năm?Tin khác