Nghệ sĩ Lê Bình từ ‘Cổ tích Việt Nam’ đến ‘ông già đau khổ’

Theo Khổng Yến / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:55 01/05/2019

Nghệ sĩ Lê Bình “đóng đinh” với “Cổ tích Việt Nam” và sau đó là loạt vai nghèo khổ mà đồng nghiệp hay gọi vui là “ông già đau khổ”.

Nghệ sĩ Lê Bình nổi lên từ những vai trong các phần phim Cổ tích Việt Nam.
Nghệ sĩ Lê Bình nổi lên từ những vai trong các phần phim Cổ tích Việt Nam.

Sự nghiệp vẻ vang với “Cổ tích Việt Nam” và biệt danh “ông già nghèo khổ”

Nghệ sĩ gạo cội Lê Bình qua đời vào sáng 1/5 ở tuổi 67 tuổi. Với sự nghiệp, ông có hơn 200 vai diễn lớn, nhỏ. Nhưng nổi bật nhất vẫn là 16 phần trong phim Cổ tích Việt Nam với vai chằn tinh, mụ yêu tinh có tạo hình độc đáo của đạo diễn Nguyễn Minh Chung.

Nói về thành công của phim này, diễn viên chia sẻ: “Khi thấy những đứa nhỏ xem say sưa và tôi được tham gia vào những tác phẩm có giá trị lâu dài nên rất vui. Một trong những yếu tố góp phần thành công cho tôi là nhờ vào phim cổ tích nhiều thế hệ xem, thì tự nhiên mình sẽ có một lượng khán giả lâu dài.

Tôi không trẻ đẹp, không nổi bật hay ồn ào như những người trẻ khác nhưng tôi vẫn có chỗ đứng trong lòng công chúng đó là niềm vui”.

 Ông được yêu mến bởi sự dung dị và tài năng.
Ông được yêu mến bởi sự dung dị và tài năng.

Nghệ sĩ Lê Bình khởi nghiệp là họa sĩ vẽ tranh tuyên truyền ở phòng Văn hóa quận Tân Bình, TP. HCM. Sau đó, ông bén duyên sang làm ở sân khấu kịch 5B và tỏa sáng với vai trò diễn viên, soạn giả và đạo diễn.

Ông đã giành được 3 huy chương vàng, 3 huy chương bạc tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp lẫn quần chúng và một bằng khen của Bộ Quốc phòng. Hơn 10 vở kịch của Lê Bình được dàn dựng ở các sân khấu Idecaf, 5B, kịch Phú Nhuận... Đồng thời, ông cũng là gương mặt quen thuộc của Trong nhà ngoài phố.

Ở lĩnh vực phim truyền hình, nghệ sĩ Lê Bình ghi dấu ấn với loạt vai nghèo khổ mà đồng nghiệp hay gọi vui là “ông già nghèo khổ”. Sự nghiệp diễn xuất của ông có thể kể đến: Dòng sông không quên, Mùa len trâu, Cô gái xấu xí, Đất phương Nam, Người đàn bà không hóa đá, Người đẹp Tây Đô, Vịt kêu đồng, Dưới cờ đại nghĩa, Đam mê nghiệt ngã…

Nhân vật của ông trong phim 798Mười.
Nhân vật của ông trong phim 798Mười.

Nghệ sĩ kỳ cựu từng thắng giải Nam diễn viên phụ được yêu thích nhất của HTV 2010 trong phim Vùng đất không yên tĩnh. Một năm sau đó, ông tiếp tục đoạt giải này nhờ phim Vịt kêu đồng.

Ở lĩnh vực điện ảnh, nghệ sĩ Lê Bình không xuất hiện nhiều nhưng mỗi phim ông đều để lại những dấu ấn riêng biệt, không lẫn lộn với ai. Những phim diễn viên tham gia gồm Có căn nhà nằm nghe nắng mưa, 798Mười, Táo quậy…

“Nhân dáng của tôi hợp vai nghèo”

Nghệ sĩ Lê Bình từng tâm sự mỗi diễn viên có một đường riêng. Với ông, mỗi nhân vật đều có phần nghiêm túc, khai thác tâm lý nhân vật và làm bật tiếng cười duyên dáng, nhẹ nhàng, đó là phong cách diễn viên gạo cội hướng tới.

Ông nói mình không dám phê bình ai nhưng “theo tôi nghĩ nếu chọn để đi đường dài thì nên khai thác tâm lý, tính cách nhân vật diễn rồi cộng hưởng với chất hài để tạo ra nét duyên riêng”.

Ông nói nhân dáng của mình hợp với vai nghèo.
Ông nói nhân dáng của mình hợp với vai nghèo.

Nói về việc chỉ trung thành với vai nghèo, ông cho rằng diễn viên ai cũng thích chọn vai đẹp nhưng “mặc đẹp hết thì ai mặc xấu”.

“Có người hỏi tôi sao không chọn vai giàu, là do nhân dáng tôi hợp vai nghèo. Nhưng hạnh phúc là khi tôi nhận được vai tôi thích trong sự đam mê mới thấy vui, thỏa mãn. Tiền đương nhiên phải kiếm nhưng ngoài tiền ra thì còn được thể hiện vai mình thích”, ông chia sẻ.

Ông và Thân Thúy Hà trong 1 cảnh quay.
Ông và Thân Thúy Hà trong 1 cảnh quay.

Nghệ sĩ Lê Bình nhận định: “Những diễn viên hài chuyển qua phim bi làm người ta rơi nước mắt thì mới chứng tỏ được bản lĩnh diễn viên. Họ có thể hóa thân vào nhiều nhân vật, từ ông hoàng bà chúa có thể trở thành người ăn mày, kéo xe.

Làm sao cho khán giả tin đó là nhân vật chứ không phải cái tôi của diễn viên. Mỗi người đều có hướng đi riêng, muốn đi lâu dài thì nên chọn cái tôi nhân vật, còn cái tôi của diễn viên thì sẽ không tồn tại lâu”.

 

Đại Nghĩa vào bệnh viện trao hơn 170 triệu đồng cho nghệ sĩ Lê Bình

Đại Nghĩa vận động thêm hơn 170 triệu đồng cho nghệ sĩ Lê Bình và tổng số tiền ông nhận được là hơn 440 triệu.

 

Nghệ sĩ Lê Bình bị hoại tử nửa thân dưới, sức khỏe yếu đi

Chỉ sau vài ngày, sức khỏe của nghệ sĩ Lê Bình đã sa sút do nửa thân dưới bị liệt, ngồi lâu nên bị hoại tử.

 

Đại Nghĩa vận động 270 triệu đồng giúp nghệ sĩ Lê Bình chữa bệnh

Đại Nghĩa vào bệnh viện trao tận tay số tiền hơn 270 triệu đồng, giúp nghệ sĩ Lê Bình có kinh phí điều trị.

Tin khác