Nghệ sĩ Vpop hợp tác quốc tế: Tư duy toàn cầu, hành động địa phương

10:23 14/11/2018

Các ca sĩ/ nhạc sĩ trẻ Khắc Hưng, Châu Đăng Khoa, TiA Hải Châu có chia sẻ riêng xung quanh câu chuyện nghệ sĩ Vpop hợp tác quốc tế.

Ca sĩ TiA Hải Châu: “Tư duy toàn cầu, hành động địa phương”

TiA Hải Châu là một trong những nghệ sĩ Vpop hợp tác quốc tế không ít lần. Ngoài nhạc sĩ/ nhà sản xuất Adam Hustlefield (Universal Canada), nữ ca sĩ trẻ còn từng hợp tác với nhà sản xuất Benjamin James (Anh Quốc)… Cô cho biết: “Tất cả nghệ sĩ nước ngoài cực kì trau chuốt cho sản phẩm, và không ngại chỉnh sửa thành hàng chục bản, đến khi nào cả hai ưng ý thì thôi”.

Chau1
Ca sĩ TiA từng không ít lần hợp tác với các nghệ sĩ quốc tế. 

Giọng ca “Điều em muốn” cũng cho biết thêm: “Tôi luôn muốn sản phẩm của mình thật hoàn hảo. Tuy nhiên, tôi thường rất ngại khi làm việc với producer Việt Nam. Đôi khi họ làm việc không kĩ càng, hoặc có thể tên tuổi của tôi chưa đủ lớn để họ tôn trọng hoặc dồn tâm huyết. Bên cạnh đó, phải mất rất nhiều thời gian để chứng tỏ bản thân và cát xê xứng tầm để có thể làm nghề thực sự”.

Chau 2
Nữ ca sĩ mong muốn đưa âm nhạc Việt Nam lên đẳng cấp quốc tế. 

“Tất nhiên, ai cũng biết câu nói “Go global, stay local”, tức muốn thành công toàn cầu, trước hết phải thành công ngay trên đất nước của mình. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta không dám ước mơ và hành động vĩ mô. Tôi thực sự hi vọng nhiều nghệ sĩ sẽ góp gió thành bão, đưa âm nhạc Việt nam lên một đẳng cấp quốc tế trong tương lai gần” – TiA Hải Châu chia sẻ.

Nhạc sĩ Khắc Hưng: “Hợp tác vẫn ở cấp độ cá nhân”

Thảo luận về việc nghệ sĩ VPop hợp tác quốc tế, nhạc sĩ trẻ Khắc Hưng nhận định: “Đây chắc chắn là bước phát triển của Vpop vì chúng ta đã thoát ra được việc chỉ quanh quẩn trong thị trường Việt Nam và đủ sức để làm việc với các nghệ sĩ Quốc tế”.

hung22
Khắc Hưng cho rằng nghệ sĩ Vpop hợp tác quốc tế là bước phát triển. 

Tuy nhiên, Khắc Hưng, một trong số những nghệ sĩ trẻ đang trực tiếp tham vào thị trường âm nhạc đều có sự “cảnh giác” và không ảo tưởng. “Nếu đánh giá một cách khách quan thì đây vẫn là những sự hợp tác đơn lẻ, chưa mang ý nghĩa lớn đối với thị trường âm nhạc Việt Nam nói chung. Lấy ví dụ như Kpop, khi họ tiến vào Việt Nam, họ có mục đích cụ thể rõ ràng, không phải là những nghệ sĩ riêng lẻ mà cả làn sóng Halyu”.

Khac Hung
Nhạc sĩ trẻ cho rằng nên hợp tác toàn diện hơn là từng cá nhân đơn lẻ. 

“Quay trở lại, chúng ta mới chỉ có một vài nghệ sĩ được mời hợp tác lẻ tẻ, vẫn chưa có tạo dấu ấn gì quá đặc biệt so với âm nhạc thế giới. Chúng ta cần phải cố gắng rất nhiều” – Khắc Hưng chia sẻ.

Ca sĩ/ nhạc sĩ Châu Đăng Khoa: “Hợp thời nhưng phải học hỏi nhiều”

Trong khi đó, ca sĩ/ nhạc sĩ Châu Đăng Khoa bình luận: “Việc hợp tác giữa nền âm nhạc Việt Nam và các nền âm nhạc cũng giống như lý thuyết “bình thông nhau”; khi mực nước một bên cao hơn sẽ tự chảy qua chỗ thấp để cân bằng. Phải công nhận là chúng ta yếu hơn họ rất nhiều nhưng thông qua các cơ hội hợp tác làm việc, các nghệ sĩ trong nước sẽ học hỏi được nhiều điều cũng như tự tin hơn để làm việc với họ sau này”.

Chau Dang Khoa1
Nhạc sĩ Châu Đăng Khoa cho rằng nghệ sĩ quốc tế đánh giá cao nghệ sĩ Việt Nam. 

Đồng quan điểm với Khắc Hưng, ca sĩ/ nhạc sĩ trẻ Châu Đăng Khoa nhận định. "Chúng ta cần liên kết với nhau nhiều hơn. Nhiều người hoạt động trong thị trường âm nhạc Việt Nam vẫn còn những suy nghĩ rất cục bộ, muốn làm việc cá nhân và nhận hết phần lợi về bản thân mình hơn là làm việc dựa trên một nền tảng, một sự hợp tác thực sự giữa các nền âm nhạc với nhau”.

Nhạc sĩ trẻ cũng chia sẻ thêm: “Theo tôi được biết, ở thị trường Quốc tế không ai làm việc nhỏ lẻ, solo một mình nhưng tại Việt Nam thì khá thường xuyên. Vì thế chúng ta cần thay đổi nhận định, cách làm việc... điều này cần thời gian chứ không thể một sớm một chiều mà được".

Chau Dang Khoa 2
Châu Đăng Khoa cho rằng nhạc Việt không hề thua kém để phải cần đến sự hỗ trợ nào từ nước ngoài. 

Là nghệ sĩ trẻ từng có cơ hội hợp tác với những nghệ sĩ Quốc tế, Châu Đăng Khoa cho biết mình và các nghệ sĩ trẻ nên xem đó là cơ hội để học tập, rèn luyện nhiều hơn là cố gắng chứng tỏ một điều gì đó.

“Họ thực sự đánh giá cao mình nhưng có những phương cách làm việc mình cần phải thay đổi để du nhập được với thế giới. Ví dụ như thu âm chẳng hạn. Họ có cách thu âm rất khác. Ở Kpop, họ thu âm từ 1 tuần đến 1 tháng mới xong 1 bài tuy nhiên ở Việt Nam có khi thu âm chỉ 1,2 buổi; mỗi buổi một vài tiếng là xong" – Châu Đăng Khoa nói.Tin khác