Nghẹn ngào với bữa cơm với rau và mì tôm của học sinh nghèo vùng biên

08:30 21/11/2018

Bữa cơm toàn rau và mì tôm của học sinh vùng biên giới Ea Súp chỉ mới nhìn vào đã khiến nhiều người nghẹn lòng.

nghen-ngao-voi-bua-com-voi-rau-va-mi-tom-cua-hoc-sinh-vung-bien
Các em chuẩn bị cơm trưa với những món đơn giản là rau và cơm. (Ảnh: Nhật Huy)

‘Cơm trắng trộn rau’

Ở thời buổi hiện nay, khi xã hội và nền kinh tế phát triển không ngừng thì việc có những nơi học sinh lấp đầy bụng đói bằng cơm, rau và mì tôm để đến trường là điều khó tưởng tượng được.

Tuy nhiên, điều đó vẫn đang xảy ra với các em học sinh lớp 10 tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk). Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của các em học sinh nơi đây, các thầy cô đã góp tiền quyên góp, giúp đỡ các em vơi bớt phần nào cực khổ nhưng cũng chẳng được bao lâu.

Thương học trò của mình nên cô Nguyễn Thị Hồng Phượng - Giám đốc trung tâm đã viết “tâm thư” đăng lên Facebook nhằm kêu gọi mạnh thường quân giúp đỡ để các em có động lực tiếp tục đến trường.

Sau khi đã liên hệ và hẹn trước, chúng tôi vượt chặng đường gần 100km để tìm về ngôi trường giữa vùng biên giới. Khi chúng tôi đến nơi cũng là lúc các em học sinh đã tan giờ học trên lớp và về phòng chuẩn bị nấu nướng. Tuy nhiên, những món ăn của các em chỉ là cơm ăn kèm với rau hoặc mì tôm.

Ghé thăm phòng các em, lúc này Hoàng Thị Thiên (lớp 10A, xã Cư Kbang) và 3 bạn cùng phòng đang hí hoáy ăn mì tôm. Nồi mì tôm với vài trái cà chua được cắt vào bỗng chốc trở thành bữa trưa ngon lành của cả phòng.

Thiên cho hay, mỗi tháng Thiên và các bạn mỗi người được gia đình cho từ 200.000-300.000 đồng để chi tiêu. Do đó, các em phải mang gạo từ nhà lên, còn số tiền trên cả phòng góp lại mua 1 thùng mì tôm để ăn khi hết tiền, còn lại để đổi bình gas và mua rau.

Cũng theo Thiên, mặc dù cùng học lớp 10 nhưng em lớn hơn các bạn khác 2 tuổi. Em kể, do bố mắc bệnh thiếu máu nên thường xuyên lên bệnh viên thăm khám và chữa trị. Cũng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên em phải nghỉ học để bớt chi phí và làm thuê phụ giúp gia đình.

Vừa qua, bố khỏi bệnh nên cả nhà khuyên em đi học lại lấy con chữ để sau này bớt khổ.

“Em cũng muốn học lắm, nhưng nếu gia đình không đủ điều kiện thì em học hết 12 rồi kiếm việc đi làm thuê phụ giúp gia đình”, Thiên chực trào nước mắt nói.

Tương tự, em Hoàng Tính Hội (ở đội 10, xã Cư K’bang) cho hay, phòng em có 5 người, đều thuộc diện hộ nghèo đến từ các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Ea Súp như Ia Jlơi, Ia Lốp, Cư K’bang… Mỗi tháng, các em mang gạo từ nhà lên và được cho thêm hơn 200.000 đồng nên chỉ đủ mua rau, mì tôm…Do đó, 3 tháng lên đây học, em chưa biết mùi cá thịt là gì. Chỉ khi về nhà lấy gạo, bố mẹ mới thịt cho con gà bồi bổ.

Nhiều học sinh có ý định bỏ học vì quá nghèo

nghen-ngao-voi-bua-com-voi-rau-va-mi-tom-cua-hoc-sinh-vung-bien
Bữa cơm đơn giản với rau và 1 tô canh. (Ảnh: Nhật Huy).

Mặc dù rất thích học nhưng nhiều em học sinh sau khi học xong lớp 9 đều mang trong mình ý định bỏ học. Như Phàng A Niên (thôn 14, xã Cư K’bang) vừa qua, lấy lý do về nhà phụ giúp gia đình để xin rút học bạ. Nhưng nhìn sâu vào ánh mắt em các thầy cô hiểu được các em rất muốn học và có tâm sự gì chưa giãi bày.

Sau khi động viên, an ủi, Niên mới cho hay, vừa qua em về nhà xin tiền bố vì hết tiền ăn thì cả nhà chỉ còn vỏn vẹn 100.000 đồng. Khi đó, bố đưa cho em đồng tiền cuối cùng, giây phút đó em đã cảm thấy mình bất lực và muốn nghỉ học để bớt gánh nặng cho bố cũng như có thể lo cho các em ăn học đầy đủ hơn.

Tuy nhiên, bố em vẫn dúi vào tay em và nói, mọi người ở nhà hết tiền thì ăn rau với cơm còn em đi học phải ăn uống đầy đủ để giữ sức khỏe. Khi đó em chỉ tự nhủ phải cố gắng để không phụ kì vọng của gia đình, thầy cô.

Cũng hoàn cảnh éo le, gia đình nữ sinh Lữ Thị Xuân (học lớp 10, dân tộc Thái, nhà ở thôn 6, xã Ia Jlơi) cũng đã không ấm êm khi em còn nhỏ. Bố mất sớm, mẹ bỏ đi biền biệt suốt nhiều năm nay nên 3 chị em Xuân ở với ông bà nội.

Tuy nhiên, nay ông bà đã già yếu, Xuân lại là chị cả nên muốn nghỉ học phụ giúp ông bà và kiếm tiền nuôi các em ăn học. Sau khi được thầy cô động viên Xuân đã tiếp tục đi học, nhưng quãng đường phía trước của em và nhiều bạn khác vẫn còn nhiều lắm những chông gai…

nghen-ngao-voi-bua-com-voi-rau-va-mi-tom-cua-hoc-sinh-vung-bien
Nhà trường tạo điều kiện cho các em trồng rau để giảm bớt chi phí (Ảnh: Nhật Huy)

Cô Nguyễn Thị Hồng Phượng cho biết, nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của 28 em học sinh lớp 10 nên trung tâm đã sắp xếp cho các em ở lại để tọa điều kiện cho các em đến trường thuận lợi.

Bên cạnh đó, các thầy cô cũng liên hệ nhiều nơi tìm việc làm thêm cho học sinh nhưng rất khó sắp xếp vì buổi sáng các em học văn hóa, còn buổi chiều học nghề. Ngoài ra, Trung tâm cũng tạo điều kiện cho học sinh trồng rau và sắp tới sẽ nuôi gà để cải thiện bữa ăn.

Mặc dù cuộc sống khó khăn nhưng các em vẫn luôn cố gắng học tập, do đó trung tâm cũng hi vọng các nhà hảo tâm, mạnh thường quân quan tâm giúp đỡ để các em yên tâm trên con đường học con chữ.

Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk) rất mong nhận được tấm lòng hảo tâm từ các Mạnh thường quân từ khắp mọi miền trên cả nước.

Hotline: 0984503173 (Cô Nguyễn Thị Hồng Phượng - Giám đốc trung tâm)

 

TP HCM: Sập giàn giáo mít tinh ngày 20/11, hàng chục học sinh tiểu học bị thương

Khi nhiều học sinh và thầy cô đang mít tinh kỷ niệm ngày 20/11 thì giàn giáo sân khấu bất ngờ đổ sập khiến hàng chục học sinh bị thương phải nhập viện.

 

Cô giáo 8X xinh đẹp nghiên cứu thiết bị giúp trẻ Down đọc được chữ cái

Dự án giúp trẻ Down đọc chữ đã nhận được sự đón nhận tích cực, đồng thời lọt vào top 15 dự án suất sắc nhất toàn Quốc chương trình Tri thức trẻ vì sự nghiệp giáo dục năm 2018 và nhận được sự quan tâm từ Bộ Giáo Dục và Đào tạo.Tin khác